Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Lai Châu: Chuẩn bị sẵn sàng cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019

(Ngày đăng :18/06/2019 2:51:08 CH)


Một giờ ôn tập của học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố.

(laichau.gov.vn) Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019 tại tỉnh Lai Châu có 3.254 thí sinh đăng kí dự thi với tổng số 21 điểm thi. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này.

PV: Thưa ông, để thí sinh tự tin bước vào Kỳ thi THPT quốc gia, công tác ôn tập trên địa bàn tỉnh được Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo thực hiện như thế nào?

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Ngay từ đầu năm học, Sở đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch tổ chức ôn thi (từ tháng 3/2019, có trường tổ chức ôn từ rất sớm từ tháng 10/2018), các trường hoàn thành kế hoạch giảng dạy, ôn tập, kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh theo đúng kế hoạch thời gian năm học và tổ chức công tác ôn thi, tư vấn cho học sinh. Trong công tác ôn thi: Các trường phân chia học sinh ôn theo nhóm đối tượng, quan tâm đến từng học sinh và có sự phân hóa cao; tổ chức dạy bổ trợ cho nhóm học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp; lựa chọn đội ngũ giáo viên có năng lực và kinh nghiệm tham gia ôn thi; giáo viên tham gia ôn thi chủ động tham gia tự bồi dưỡng trên các nhóm Zalo, face book; các trường chủ động tổ chức thi thử nhiều lần để có cơ sở điều chỉnh kế hoạch dạy học, phương pháp dạy học phù hợp nhằm đáp ứng mục tiêu đề ra. Ngoài ra, các đơn vị chủ động vận động học sinh ở xa nhà trường vào ở nội trú để nâng cao tỷ lệ chuyên cần và có thêm thời gian tự học; tăng cường công tác ôn thi cho đối tượng học viên là cán bộ, công chức, viên chức học tại trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên các huyện.

Cùng với đó, Sở thành lập các đoàn giáo viên cốt cán tới các trường để tư vấn giúp đỡ trực tiếp trong công tác ôn thi (đặc biệt quan tâm tới những trường còn khó khăn về lực lượng giáo viên nòng cốt trong công tác ôn thi); bám sát cấu trúc bộ đề thi minh họa của Bộ để hướng dẫn chi tiết cụ thể học sinh ôn tập và phương pháp làm bài thi nhằm nâng cao chất lượng làm bài, nâng cao phổ điểm trung bình của các môn thi và hạn chế tối thiểu thí sinh bị điểm liệt trong từng bài, từng môn thi thành phần của kỳ thi; xây dựng và chuẩn hóa ngân hàng đề thi trắc nghiệm các môn học để giúp các đơn vị sử dụng làm tài liệu ôn tập và làm các mã đề thi tổ chức thi thử cho học sinh. Đặc biệt, học sinh lớp 12 đã được tổ chức kỳ thi thử. Qua đó, tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh tích lũy kinh nghiệm, tập dượt, làm quen với quy chế thi, giảm áp lực và giúp học sinh chuẩn bị tốt tâm thế để bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Các trường tăng cường công tác tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp giúp các em định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng với khả năng, sở trường, điều kiện của bản thân và nhu cầu sử dụng lao động của xã hội cũng như cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, các trường nghề, đồng thời đảm bảo tính phân luồng sau THPT.

Giáo viên hướng dẫn học sinh ôn tập.

PV: Lai Châu là tỉnh miền núi, điều kiện học sinh còn khó khăn, tỉnh có những chế độ, chính sách gì để hỗ trợ học sinh dự thi, đặc biệt đối với học sinh vùng sâu vùng xa thưa ông?

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Để góp phần thực hiện tốt Kỳ thi THPT năm 2019, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các huyện, thành phố có những chế độ, chính sách để hỗ trợ học sinh dự thi, đặc biệt đối với học sinh vùng sâu, vùng xa trong việc nuôi dưỡng, bố trí chỗ nghỉ, phương tiện đi lại với mục tiêu không để xảy ra tình trạng thí sinh không tham gia được kỳ thi vì điều kiện kinh tế khó khăn hay do không có phương tiện đi lại.

Theo đó, UBND các huyện, thành phố đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện để chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện tổ chức công tác thi tại địa phương; chuẩn bị về phương tiện và nhân sự để vận chuyển bài thi từ điểm thi về Hội đồng thi và có phương án hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn như: Huyện Mường Tè hỗ trợ 280.000 đồng/học sinh; huyện Phong Thổ hỗ trợ cho những học sinh thuộc đối tượng học sinh nghèo, học sinh thuộc hộ cận nghèo, học sinh mồ côi cha hoặc mẹ là 300.000 đồng/học sinh; huyện Than Uyên hỗ trợ các học sinh con hộ nghèo, cận nghèo và ở cách trường từ 10 km trở lên đi lại khó khăn 480.000 đồng/học sinh; huyện Nậm Nhùn hỗ trợ cho các trường 30 triệu đồng để tổ chức nuôi dưỡng học sinh ở lại trường trong những ngày thi... đảm bảo cho các thí sinh tham gia dự thi đầy đủ. Các trường phối hợp với các ban, ngành, Đoàn Thanh niên tại địa phương có phương án đưa đón học sinh bán trú, nội trú đến các điểm thi đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ thi vì khó khăn về kinh tế, phương tiện đi lại. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục không thu phí dự thi đối với tất cả các đối tượng thí sinh tham dự Kỳ thi tại địa phương.

PV: Đến thời điểm này, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã được chuẩn bị như thế nào thưa ông?

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đã sẵn sàng. Thí sinh của các đơn vị trường đã nhận được phiếu báo dự thi. Đội ngũ cán bộ, giáo viên đảm bảo đủ tiêu chuẩn, có chất lượng, có trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ ở các khâu của kỳ thi (coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, bảo vệ, giám sát…).

Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã phối hợp với Công an tỉnh chuẩn bị đảm bảo khu vực in sao đề thi, làm phách bài thi tự luận ở một khu vực biệt lập, an toàn về an ninh trật tự, chuẩn bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy, máy photo, máy in và các điều kiện khác; bố trí máy phá sóng trong khu vực in sao; các cửa sổ đóng kín, niêm phong và được trang bị giấy dán kín… để phục vụ công tác sao đề thi và làm phách bài thi tự luận.

Tổ chức in ấn và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thi (gồm: danh sách thí sinh phòng thi, danh sách ảnh phòng thi, thẻ dự thi, phiếu thu bài thi, danh sách phòng chờ, danh sách nhận thẻ dự thi... ấn phẩm và các hồ sơ thi khác) cho Hội đồng thi và các điểm thi đảm bảo theo quy chế.

Đối với 21 đơn vị trường được chọn làm địa điểm thi chính thức và 21 trường chọn làm điểm thi dự phòng: Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất, ấn phẩm thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; bố trí tủ để bài thi riêng biệt (không để chung với tủ đựng đề thi); phòng làm việc, phòng để đề/để bài thi đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ; phòng công an, phòng Phó trưởng điểm của trường ĐH thường trực đêm, các phòng thi, phòng chờ và các phòng phục vụ cho Điểm thi đảm bảo; kiểm tra, tiếp nhận lắp đặt hệ thống thiết bị camera giám sát và vận hành chạy thử đảm bảo đầy đủ, dung lượng lưu trữ dữ liệu của camera tối thiểu 21 ngày và không có kết nối với Internet. Chuẩn bị nguồn điện dự phòng đảm bảo để thiết bị camera giám sát 24/24h.

Với sự chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo của Ngành Giáo dục và Đào tạo cũng như sự ôn tập kỹ lưỡng của học sinh, mong rằng Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh Lai Châu đạt kết quả cao.

Xin trân trọng cảm ơn ông, chúc cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh Lai Châu đạt kết quả tốt đẹp!

Tin liên quan

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

Hội thi cán bộ công đoàn giỏi năm 2019(31/10/2019 7:48:48 SA)

Họp báo tuyên truyền Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ III năm 2019(30/10/2019 9:51:39 SA)

Đại hội Đại biểu Hội Y học tỉnh khoá II, nhiệm kỳ 2019-2024(28/10/2019 8:36:52 SA)

Tin mới nhất

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Đính chính Thông báo số 37 ngày 11/11/2019 của Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Lai Châu.(15/11/2019 9:21:26 SA)

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu(07/11/2019 4:31:43 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lai Châu thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(14/11/2019 2:45:30 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down