Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Hội viên nông dân phường Đoàn Kết, thị xã Lai Châu giúp nhau phát triển kinh tế.
(Ngày đăng :24/10/2012 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Phường Đoàn Kết là phường trung tâm của thị xã Lai Châu, diện tích đất canh tác hầu như không có, trong những năm qua, cùng với đẩy mạnh hoạt động công tác Hội, Hội nông dân phường Đoàn Kết đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình từ nghề truyền thống theo hướng kinh doanh, hàng hoá.

Hội viên Đèo Thị Sớp - Chi hội nông dân tổ 7 với kinh nghiệm thực tiễn và qua tìm tòi, học hỏi đã tập trung phát triển kinh tế gia đình từ các nghề truyền thống của dân tộc Thái. Năm 2006, được vay 16 triệu từ nguồn quỹ của Hội nông dân, lại thấy thị trường có tiềm năng phát triển, bà Sớp đã mạnh dạn chuyển từ làm đệm bông gạo nhỏ lẻ sang chế biến các món ăn truyền thống của dân tộc Thái như: Các loại thịt sấy, cá sấy, măng chua... Bà Sớp cho biết: "Trong lúc khó khăn được tạo điều kiện cho vay vốn cùng với sự vận động, khích lệ của Hội nông dân phường, tôi phấn khởi lắm và quyết tâm sẽ phải thành công, để món ăn truyền thống của dân tộc mình được nhiều người biết đến. Đồng thời, đưa cuộc sống gia đình ngày một tốt hơn từ nghề truyền thống này". Nghĩ là làm, với phương pháp chế biến thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, trong vòng 2 năm, các sản phẩm ẩm thực của bà đã có chỗ đứng trên thị trường. Các nhà hàng, nhiều người trong và ngoài tỉnh đã tìm đến đặt hàng, mua về làm quà. Đến nay, mỗi ngày bà Sớp tiêu thụ được khoảng 5 - 7kg thịt sấy thành phẩm các loại. Ngoài ra, mỗi năm, bà còn làm trên 100 chiếc đệm bông gạo. Tổng thu nhập của gia đình bà từ nghề truyền thống khoảng 200 triệu đồng mỗi năm, đồng thời còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động, mức lương bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 1996, bà Vũ Thị Dung, Chi hội nông dân tổ 5 - phường Đoàn Kết rời quê hương Nam Định lên Lai Châu lập nghiệp. Với nghề truyền thống làm bún, bánh phở, ban đầu, gia đình bà làm thủ công, nhỏ lẻ. Năm 2006, thấy thị trường tiêu thụ lớn, từ số vốn tích cóp được, bà Dung đã mạnh dạn đầu tư máy móc chuyên làm bún, bánh phở. Bằng sự cần cù, chịu khó tìm tòi, học hỏi và mở rộng thị trường tiêu thụ, đến nay, gia đình bà đã đầu tư được đầy đủ các loại máy móc (xay bột, làm bột, vắt bột, vo gạo, làm bún, làm phở, làm bánh cuốn) sản xuất công suất lớn, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 1 tấn thành phẩm các loại, cung cấp cho thị trường trong tỉnh. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình bà thu nhập khoảng trên 200 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động là con em người dân tộc, với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng. "Để có được máy móc phục vụ sản xuất quy mô như bây giờ, gia đình chúng tôi đã phải rất cố gắng. Hiện tại và trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn được Hội nông dân các cấp tạo điều kiện cho gia đình vay vốn để mở rộng nhà xưởng; thu mua nguyên liệu và đầu tư máy móc để mở rộng quy mô sản xuất, phục vụ nhiều hơn nữa các thị trường tiêu thụ trong tỉnh" - Bà Dung cho biết thêm.

Còn hội viên Lý Thị Ten lại cùng với người em gái cùng chung vốn, chung sức phát triển nghề làm đệm truyền thống của dân tộc Thái. Ban đầu, ít vốn, bà Ten chỉ làm nhỏ lẻ và làm đệm nằm để phục vụ cho nhân dân trong vùng. Với sự cần cù, tiết kiệm, hiện tại, làm đệm là nghề làm chính của gia đình. Ngoài đệm nằm, bà còn làm đệm ngồi, làm địu của người Thái... Những sản phẩm của chị em bà Ten làm ra được nhân dân trong và ngoài tỉnh biết đến và tìm đến để đặt hàng.

Đây chỉ là 3 trong số nhiều hội viên nông dân phường Đoàn Kết đã nỗ lực phát triển kinh tế gia đình từ nghề truyền thống. Qua đó, có thể nhận thấy, hội viên nông dân phường Đoàn Kết đã biết nắm bắt thị trường, luôn tìm tòi những hướng đi mới, mạnh dạn chuyển đổi nghề theo hướng sản xuất hàng hoá, từng bước xây dựng và phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Chị Lò Thị Hải Yến, Chủ tịch Hội nông dân phường Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu cho biết: "Là phường trung tâm của thị xã Lai Châu, diện tích đất canh tác ít, do đó, trong thời gian tới, Hội nông dân phường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phát triển kinh tế theo hướng kinh doanh thương mại, dịch vụ, và sản xuất ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống. Đồng thời, sẽ tạo điều kiện cho nhiều hơn nữa số hội viên trong toàn Hội được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, xóa đói nghèo, đưa đời sống hội viên ngày một ấm no, hạnh phúc".

Nguyễn Hương

Tin liên quan

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

Bài phát biểu của Thủ tướng tại lễ tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN(05/11/2019 7:59:20 SA)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Trung Quốc(04/11/2019 8:50:21 SA)

Quốc hội thảo luận Đề án phát triển vùng dân tộc thiểu số(01/11/2019 2:17:56 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down