Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Phong trào “Hũ gạo tình thương” ở đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng
(Ngày đăng :03/08/2012 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Sau 3 năm đi vào hoạt động phong trào “Hũ gạo tình thương” của Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng (đóng tại xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ) đã giúp đỡ thường xuyên cho 3 em học sinh trong xã. Việc làm này không chỉ chứa đựng cái nghĩa, cái tình, sự đoàn kết gắn bó quân dân của những người lính biên phòng đối với đồng bào nơi biên giới mà còn là nguồn động lực để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

Với địa bàn rộng, dân cư phân bố rải rác chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức của một số bà con còn hạn chế và đặc biệt hơn là đời sống một bộ phận bà con khó khăn nên một số trẻ em phải bỏ học giữa chừng…Chứng kiến nỗi khó khăn, vất vả của bà con nơi đây và lấy ý tưởng từ lời nói và hành động của Bác Hồ năm 1945: “Lúc chúng ta nâng bát cơm mà ăn, nghĩ đến kẻ đói khổ, chúng ta không khỏi động lòng. Vậy tôi xin đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hiện trước: Cứ mười ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn ba bữa. Đem gạo đó để cứu dân nghèo”. Tháng 9/2009 Đảng bộ Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã phát động phong trào “Hũ gạo tình thương” nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường đồng thời chia sẻ những khó khăn của các em học sinh vùng cao biên giới. Thiếu tá Nguyễn Đức Hùng – Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết. 

Căn cứ vào điều kiện cụ thể của đơn vị, Đồn Biên phòng của khẩu Ma Lù Thàng đã triển khai phong trào một cách linh hoạt đó là mỗi cán bộ chiến sĩ trích từ lương của mình mỗi tháng 13.000 đồng tiền mặt để ủng hộ vào quỹ (Hũ gạo tình thương) để chia sẻ giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Để triển khai có hiệu quả phong trào đó, Đảng bộ Đồn biên phòng đã tổ chức các buổi tuyên truyền đến mỗi cán bộ chiến sĩ về mục đích, ý nghĩa của phong trào, nhất là việc học tập làm theo tấm gương Bác. Nhờ đó, ngay sau khi phát động, phong trào đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các cán bộ, chiến sĩ. Hàng tháng 100% cán bộ, chiến sĩ ủng hội ít nhất 13.000 đồng vào quỹ. Từ nguồn quỹ này,chỉ huy Đồn phân công cán bộ phối hợp với các trường học trên địa bàn, lựa chọn những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần vượt khó, chăm ngoan học giỏi để kịp thời giúp đỡ các em.

Sau gần 3 năm triển khai phong trào, Đồn đã giúp đỡ thường xuyên cho 3 em học sinh trong xã đó là: Lý Kim Thành ở Bản Ma Ly Pho (vừa học xong lớp 8); Tẩn Quang Tâm ở bản Tả Phìn (vừa học xong lớp 7); Tẩn Sa Nhỏi ở bản Thèn Sin (vừa học xong lớp 9) đều là học sinh trường THCS Ma Ly Pho. Với số tiền hỗ trợ 200.000 đồng/1 tháng/1 em, giúp các em có thêm niềm tin, tiếp tục con đường học vấn của mình. 3 năm học vừa qua, cả 3 em đều đạt học sinh khá của trường đó là nguồn động viên lớn lao đối với gia đình các em và làm ấm lòng cán bộ chiễn sĩ nơi đây đã góp phần làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống để các em tiếp tục việc học hành.

Em Lý Kim Thành sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, mẹ Thành lam lũ vất vả nuôi 4 anh chị em Thành, sức khoẻ của mẹ Thành ngày một yếu. Mẹ em không lao động được như trước nên 2 chị gái lần lượt phải nghỉ học cùng mẹ lam lũ nuôi Thành và em út. Được 5 năm chị cả đi lấy chồng, cuộc sống gia đình Thành lại khó khăn. Có những lúc Thành tưởng mình phải bỏ học giữa chừng, ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho bà con mình bị bỏ dở. Thành tâm sự: “Hồi học lớp 5, ngày nào mẹ và chị em cũng phải đi làm từ tờ mờ sáng đến tối mịt mới về, em rất thương. Vậy mà lúa, ngô vẫn mất mùa, nhà thiếu ăn, em cũng không có tiền mua sách, vở. Em định nghỉ học để ở nhà giúp đỡ mẹ và chị đỡ vất vả.

Nhưng nhờ sự động viên, khích lệ của các thầy cô giáo, nhà trường đặc biệt là các chú bộ đội ở Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã trích từ quỹ “Hũ gạo tình thương” của Đồn hỗ trợ em 200.000 đồng/tháng nên em đã cố gắng tiếp tục đi học. Với sự động viên, khuyến khích của các thầy cô giáo nhà trường, sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng em đã có thêm động lực để tiếp tục học tập. Em đã khắc phục khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập trở thành con ngoan trò giỏi và cả 3 năm học Thành đều đạt học sinh tiên tiến. Đó là niềm vui, động viên khuyến khích lớn đối với em và gia đình, nhà trường, làm ấm lòng cán bộ, chiến sĩ biên phòng.

Thời gian tới, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng sẽ tiếp tục thực hiện phong trào “Hũ gạo tình thương” để giúp đỡ nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ phong trào “Hũ gạo tình thương” sẽ góp phần giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện và tiếp thêm nghị lực vươn lên tiếp tục học tập, nuôi dưỡng ước mơ thoát khỏi đói nghèo,lạc hậu và trở thành người chủ tương lai của quê hương.

Thanh Hà

Tin liên quan

Nỗ lực bền bỉ của Chính phủ, nhìn từ bảng xếp hạng toàn cầu(11/10/2019 2:48:18 CH)

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 23-27/9(30/09/2019 10:08:46 SA)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào(27/09/2019 1:49:26 CH)

Thủ tướng chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương(24/09/2019 1:51:49 CH)

MSEAP 4 khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác liên nghị viện(25/09/2019 1:55:06 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down