Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn
(Ngày đăng :02/06/2012 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Ước mơ giản dị đó của em Nguyễn Thị Thuỳ - học sinh lớp 8a2 trường Trung học cơ sở (THCS) Tân Phong luôn ấp ủ trong em dù ở bất cứ hoàn cảnh nào và khát khao đem những tri thức đến cho các em học sinh ngay trên chính mảnh đất quê hương mình ngày càng sâu sắc hơn.

Sinh ra trong một gia đình nghèo có 2 chị em, cha mẹ đau ốm liên miên, điều kiện gia đình kinh tế khó khăn vừa phải lao động vất vả để đảm bảo cuộc sống gia đình, vừa phải lo tiền chữa bệnh cho em trai duy nhất của Thuỳ mang trong mình 2 chứng bệnh lao hạch và u máu. Khó khăn là vậy nhưng Thuỳ vẫn vươn lên học giỏi và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.

Chứng kiến nỗi vất vả lo toan của cha mẹ, em tự nhủ mình phải giúp đỡ cha mẹ những việc nhỏ trong nhà như nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc em cho cha mẹ đi làm... trong những thời gian rảnh rỗi. Những việc làm nhỏ đó đã thể hiện được sự yêu thương, chăm lo của một người con hiếu thảo. 

Cha mẹ luôn bận rộn với công việc nên từ nhỏ, em đã có ý thức tự giác trong học tập, không để cha mẹ phải nhắc nhở đến việc học của mình. Em đã biết chủ động sắp xếp thời gian học hợp lý đều cho các môn. Bằng sự nỗ lực của chính mình Thùy rất tự tin, cần mẫn dù nắng hay mưa em cũng không bỏ bất cứ một buổi học nào. Đến trường, được lĩnh hội nhiều kiến thức, khám phá bao điều mới lạ từ trang sách, những bài văn hay, những bài toán khó... việc học đối với em không khi nào ngừng nghỉ. Không chỉ học trên sách vở, học qua các bài giảng của các thầy cô giáo, qua bạn bè mà em còn thường xuyên mượn sách của thư viện nhà trường, mượn của bạn bè để tham khảo những bài toán nâng cao, những bài văn chọn lọc để trau dồi bổ sung thêm những kiến thức cho mình. Trong giờ học,Thùy rất chú tâm nghe thầy cô giáo giảng bài một cách hào hứng như thể nhớ rõ được từng lời, từng câu mà thầy, cô giáo giảng và hiểu bài ngay tại lớp. Không những vậy, Thuỳ còn chủ động trong việc tiếp thu những kiến thức mà thầy cô giáo truyền đạt, hăng hái phát biểu ý kiến xây dựng bài tạo không khí hăng say học tập cho các bạn trong lớp.

Thời gian còn lại em trao đổi, chia sẻ phương pháp học tập của bản thân với bạn bè, khiêm tốn giúp đỡ nhiều bạn đồng trang lứa vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập như em Đỗ Thuỳ Linh...

 

Với sự cố gắng nỗ lực trong học tập của mình 8 năm liền em đều đạt học sinh khá, giỏi đó cũng là niềm tự hào của riêng em, của cha mẹ, thầy cô và bạn bè. Đặc biệt, năm học 2011-2012 em đã giành được giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi môn Văn cấp thị xã.

Cô Lê Thị Luyến giáo viên chủ nhiệm đồng thời cũng là giáo viên dạy môn Văn cho biết: em Thuỳ là một tấm gương để các em khác học tập và noi theo, em có khả năng học đều ở tất cả các môn, có ý thức vươn lên trong học tập, không những học giỏi Thuỳ còn chăm ngoan, lễ phép với thầy cô giáo, luôn tôn trọng giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ”.

Tâm sự với chúng tôi, Thuỳ cho rằng "Đối với em, con đường học tập là con đường duy nhất để thể hiện ước mơ, thể hiện lòng tri ân đối với quê hương và gia đình, thầy cô giáo, bạn bè người thân. Đối với em tình thương yêu, sự chăm sóc của cha mẹ là động lực giúp em phấn đấu vươn lên trong học tập và cuộc sống. Em tự tin khẳng định: chúng em sẽ tiếp tục cố gắng thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng học tập tốt hơn nữa mai này có thể góp một phần công sức nhỏ bẻ của mình vào xây dựng quê hương, đất nước.

Ngoài ta, em còn tích cực tham gia các phong trào của trường, của lớp và luôn được thầy cô bạn bè quý mến. Một cô lớp trưởng, Chi đội trưởng gương mẫu, nghiêm khắc nhưng hòa đồng thân thiện với bạn bè. Đặc biệt em có năng khiếu dàn dựng những chương trình văn nghệ, chương trình phát thanh măng non của trường và em đã phát huy được khả năng của mình trong việc truyền tải những nội dung tới toàn thể các bạn học sinh trong trường.

Thầy Hà Mạnh Hải – Tổng phụ trách Đội trường THCS Tân Phong nhận xét: Thuỳ tham gia hoạt động các phong trào rất sôi nổi tích cực, em có thể biên soạn và dàn dựng một buổi chương trình phát thanh măng non của trường vào mỗi buổi chào cờ thứ 2 đầu tuần và triển khai những phong trào hoạt động của Đội việc làm đó đã góp phần không nhỏ vào phong trào Đội của trường ngày một phát triển.

Ngoài ra, em còn tuyên truyền cho các bạn thực hiện nếp sống văn hóa, vệ sinh môi trường lành mạnh ở nơi sinh sống, tuyên truyền cho các bạn nên tránh xa các trò chơi vô bổ ảnh hưởng đến sức khoẻ và học tập, xây dựng một xã hội học tập tích cực.   

Tuy cuộc sống còn nhiều những khó khăn nhưng em luôn suy nghĩ và ấp ủ trong mình ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn với mong muốn có thể mang những chân trời kiến thức truyền dạy cho trẻ em nghèo đặc biệt là vùng sâu, vùng xa ngay trên chính nơi mình sinh sống. Ước mơ của em tuy nhỏ bé nhưng thật đáng trân trọng với cô bé luôn luôn nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong học tập và cuộc sống, xứng đáng là một tấm gương để các em học sinh cùng trang lứa học tập và noi theo. 

Với những thành tích đáng trân trọng đó, Thuỳ được vinh dự là một trong 3 học sinh tiêu biểu của tỉnh đi tham dự “Liên hoan thiếu nhi toàn quốc lần thứ 3” được tổ chức vào tháng 7 tới. 

Minh Huệ

Tin liên quan

Nỗ lực bền bỉ của Chính phủ, nhìn từ bảng xếp hạng toàn cầu(11/10/2019 2:48:18 CH)

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 23-27/9(30/09/2019 10:08:46 SA)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Lào(27/09/2019 1:49:26 CH)

Thủ tướng chủ trì họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương(24/09/2019 1:51:49 CH)

MSEAP 4 khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác liên nghị viện(25/09/2019 1:55:06 CH)

Tin mới nhất

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

Gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam: 15 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen(14/10/2019 7:59:58 SA)

EU-Anh khó đạt thoả thuận Brexit trong tuần này(14/10/2019 7:50:20 SA)

Giải cầu lông phụ nữ tỉnh Lai Châu lần thứ XI - Năm 2019 tranh cúp Ba Sao(13/10/2019 10:18:27 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down