Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc tại tỉnh

(Ngày đăng :23/05/2019 4:12:34 CH)


Toàn cảnh buổi làm việc

(laichau.gov.vn) Sáng 22/5, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do đồng chí Tạ Xuân Tiếu - Phó Vụ Trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ - Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh nhằm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về Hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Dự buổi làm việc với đoàn có đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở ngành có liên quan.

Thời gian qua, để kịp thời lãnh chỉ đạo các tổ chức Hội trên địa bàn, tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo tạo hành lang pháp lý cho tổ chức Hội hoạt động; rà soát, sắp xếp các tổ chức Hội trên địa bàn; hướng dẫn các tổ chức Hội thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo Điều lệ Hội đã được phê duyệt. Từ năm 2018 đến nay toàn tỉnh đã thành lập mới 16 tổ chức Hội, giải thể 1 tổ chức Hội. Đồng thời, triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh có liên quan đến công tác Hội tới UBND các cấp, các tổ chức Hội nhằm thực hiện tốt, kịp thời các chế độ, chính sách cho cán bộ Hội chuyên trách theo đúng quy định của Nhà nước.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 107 tổ chức hội, trong đó 22 tổ chức hội hoạt động trong phạm vi tỉnh; 55 tổ chức hoạt động trong phạm vi huyện; 30 tổ chức hội hoạt động trong phạm vi xã. Các tổ chức Hội hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích, Điều lệ Hội và chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương. Thường xuyên quan tâm đến công tác củng cố, kiện toàn tổ chức Hội; làm tốt công tác phát triển tổ chức Hội và hội viên. Các tổ chức Hội đã đoàn kết, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên nhất là hội đặc thù. Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Các tổ chức Hội đã tích cực tham gia các chương tình phát triển kinh tế xã hội của địa phương như vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; thực hiện các phong trào thi đua của các cấp, các ngành phát động… Một số tổ chức Hội còn hỗ trợ chia sẻ, giúp đỡ các hội viên trong lao động sản xuất, giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, từng bước nâng cao đời sống hội viên và Nhân dân. Phối hợp với các sở, ngành cơ quan có liên quan xây dựng kế hoạch, hướng dẫn hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh phù hợp với địa phương. Điển hình như Liên minh Hợp tác xã đã hỗ trợ phát triển các mô hình hợp tác xã, thành lập mới 36 hợp tác xã, giải thể 16 hợp tác xã hoạt động không hiệu quả; tư vấn, hướng dẫn 26 hợp tác xã xây dựng dự án, phương án đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh...

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, Hội khuyến học tiếp tục duy trì, đẩy mạnh mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập; vận động ủng hộ, nhận tài trợ từ các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp với trên 1.3 tỷ đồng; khen thưởng cho 1.304 học sinh có thành tích xuất sắc… Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, người cao tuổi được tổ chức Hội triển khai kịp thời. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trên 18.000 lượt người cao tuổi, gần 100% người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế…Các tổ chức Hội cũng đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, hưởng thụ văn hóa tinh thần cho hội viên và Nhân dân…

Đ/c Tạ Xuân Tiếu - Phó Vụ Trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ - Bộ Nội vụ phát biểu kết luận buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, UBND tỉnh cũng đã kiến nghị với đoàn công tác về các vấn đề: Đề nghị Quốc hội ban hành Luật về Hội để tạo cơ sở pháp lý trong việc quản lý tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng; Chính phủ nghiên cứu ban hành quy định về chế độ cho cán bộ làm công tác Hội không phải là cán bộ, công chức nghỉ hưu; Bộ Nội vụ ban hành Thông tư quy định nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng đối với người làm việc tại các tổ chức Hội đặc thù.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Tạ Xuân Tiếu - Phó Vụ Trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ - Bộ Nội vụ đề nghị: Thời gian tới tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về Hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện; chỉ đạo các tổ chức Hội tuân thủ việc phát ngôn theo đúng tôn chỉ, mục đích của quy định của Nhà nước; tăng cường đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, sát với tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương; xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động, chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn…

Tin liên quan

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam: 15 cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen(14/10/2019 7:59:58 SA)

Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu(10/10/2019 8:01:20 SA)

UBND tỉnh công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Ngoại vụ (08/10/2019 4:59:06 CH)

Họp Ban Tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cải cách hành chính tỉnh Lai Châu năm 2019”(08/10/2019 4:03:31 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down