A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Công ty Cổ phần Trà Than Uyên: Tích cực nâng cao chất lượng sản phẩm

(laichau.gov.vn)

Với kinh nghiệm hơn 60 năm sản xuất chè, những năm qua, Công ty Cổ phần Trà Than Uyên, huyện Tân Uyên đã tích cực chăm sóc vùng nguyên liệu, chú trọng khâu chế biến để nâng cao chất lượng sản phẩm. Qua đó, góp phần tăng giá trị sản xuất, xây dựng thương hiệu ngày càng vững mạnh và tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Vùng chè nguyên liệu của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên.

Công ty Cổ phần Trà Than Uyên là đơn vị sản xuất nông nghiệp, kinh doanh các sản phẩm chè, có vùng nguyên liệu trên 430 ha và ký hợp đồng bao tiêu chè búp tươi cho trên 700 ha chè dự án. Hàng năm, Công ty sản xuất được trên 2.000 tấn sản phẩm chè khô các loại, với doanh thu bình quân đạt trên 100 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho trên 220 cán bộ, công nhân viên và hàng nghìn lao động thời vụ. Sản phẩm của Công ty luôn được khách hàng trong, ngoài nước ưa chuộng và đánh giá cao, uy tín, thương hiệu của Công ty ngày càng được khẳng định. Để đạt được kết quả đó Công ty không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Vũ Hoàng Mạnh - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Trà Than Uyên cho biết: Những năm qua, Công ty Cổ phần Trà Than Uyên luôn xác định việc giữ vững và nâng cao chất lượng sản phẩm có ý nghĩa sống còn đối với Công ty. Chính điều này đã tạo nên sức mạnh cạnh tranh, sản lượng tiêu thụ nhiều và mang lại doanh thu, lợi nhuận cao cho Công ty. Vì vậy, trong chiến lược phát triển trung hạn cũng như kế hoạch sản xuất, kinh doanh hàng năm, Công ty đều có các phương án, giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm cho cả việc sản xuất chè của người dân và chế biến thành phẩm của Công ty.

Xác định chất lượng sản phẩm bắt đầu từ chất lượng nguyên liệu, Công ty đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ từ khâu thâm canh, chăm sóc, làm cỏ, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến thu hái và bảo quản nguyên liệu chè búp tươi. Các quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) cho chè búp tươi an toàn và mối liên hệ 4 nhà (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp) đã được Công ty triển khai thực hiện từ năm 2010. Cùng với đó, Công ty đã triển khai các quy định về sản xuất nông nghiệp bền vững, xây dựng và chỉ đạo thực hiện các nội quy, quy định khen thưởng, kỷ luật, quy chế quản lý vùng nguyên liệu, tiêu chuẩn chất lượng chè búp tươi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất…

Đặc biệt, Công ty đã tiến hành tuyên truyền, vận động, hướng dẫn để người lao động hiểu được tầm quan trọng cũng như quy trình sản xuất chè búp tươi có năng suất, chất lượng và an toàn thực phẩm. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người nhận khoán đối với sản phẩm của chính mình làm ra. Công ty còn phối hợp với các xã, thị trấn, tổ dân phố, bản tuyên truyền các nhóm hộ ký hợp đồng bán nguyên liệu với việc tuân thủ quy trình chăm sóc, thu hái sản phẩm.

Người dân thị trấn Tân Uyên hái chè búp tươi cung cấp cho Công ty Cổ phần Trà Than Uyên.

Chị Nguyễn Thị Thuận, thị trấn Tân Uyên đang nhanh tay hái những búp chè tươi xanh mơn mởn cho chúng tôi biết: Tôi là một trong những hộ trồng chè lâu năm trên địa bàn thị trấn Tân Uyên và có ký hợp đồng  bán chè búp tươi cho Công ty Cổ phần Trà Than Uyên. Tôi và các hộ trồng chè khác trên địa bàn thị trấn đã được Công ty thường xuyên tuyên truyền, phổ biến về các quy định sản xuất chè nguyên liệu. Từ đó, đã giúp tôi và các hộ trồng chè khác nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc sản xuất chè sạch. Đây cũng là một trong những việc làm hết sức cần thiết để sản phẩm chè bán được giá cao hơn, góp phần tăng thu nhập cho người trồng chè một cách bền vững.

Nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của hóa chất có trong nguyên liệu cũng như ô nhiễm môi trường, những diện tích chè của Công ty và diện tích ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm đều được làm cỏ bằng cách thủ công như nhổ, cuốc hoặc làm bằng cơ giới. Trong cơ cấu và tỷ lệ phân bón hàng năm, Công ty tập trung, ưu tiên bón các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, hạn chế bón các loại phân hóa học và có chính sách khuyến khích người nhận khoán chè đầu tư phân hữu cơ nhằm tăng cường nội chất cho nguyên liệu cũng như sự sinh trưởng, phát triển lâu dài, bền vững của cây chè.

Sản phẩm chè của Công ty Cổ phần Trà Than Uyên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Việc xây dựng tiêu chuẩn chất lượng nguyên liệu được Công ty áp dụng cho cả vùng chè của Công ty cũng như vùng chè ký hợp đồng với các hộ dân ngoài Công ty, đảm bảo chất lượng tốt, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sâu bệnh… Công ty lựa chọn những nhà cung ứng có uy tín để cung cấp thuốc bảo vệ thực vật, phân bón; chỉ sử dụng các chủng loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sử dụng trên cây chè; không sử dụng các loại thuốc có hoạt chất mà thị trường nhập khẩu chè của Công ty cấm sử dụng, chỉ sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc từ thảo dược…

Đặc biệt, việc nâng cao chất lượng sản phẩm được Công ty chú trọng cả trong chế biến chè búp tươi, Công ty đã sử dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO: 22000 - 2018; đầu tư đổi mới, nâng cấp dây chuyền, chế biến hiện đại, chủ động liên kết, phối hợp với các viện nghiên cứu, các nhà khoa học để ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất; duy trì việc ghi chép nhật ký ca sản xuất, quản lý hồ sơ sản phẩm, biện pháp quản lý chất lượng nguyên liệu đầu vào, thời gian sản xuất và mã số sản xuất từng lô hàng; ban hành quy trình kỹ thuật chế biến, điều chỉnh thông số kỹ thuật hợp lý, giám sát chặt chẽ từng khâu, công đoạn và các điểm trọng yếu trong dây chuyền; thường xuyên nghiên cứu thay đổi quy trình sản xuất để phù hợp với tình trạng, chất lượng nguyên liệu ở từng thời điểm khác nhau; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ trước, trong và sau mỗi ca chế biến. Ngoài ra, Công ty còn phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, máy móc nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Từ việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đã góp phần tạo thu nhập ổn định cho công nhân. Hiện mức lương bình quân của Công ty là 4,8 triệu đồng/người/tháng. Với những nỗ lực không ngừng trong quá trình sản xuất và kinh doanh, Công ty Cổ phần Trà Than Uyên đã được Chủ tịch nước tặng danh hiệu ''Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới" năm 2013. Với mục tiêu xây dựng Công ty ngày càng vững mạnh, Công ty Cổ phần Trà Than Uyên tiếp tục đẩy mạnh áp dụng những biện pháp để tạo ra sản phẩm chè chất lượng cao, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, góp phần khẳng định vị thế của Công ty trên thị trường. 


Tác giả: Lao U
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.217
Hôm qua : 13.314
Tháng 01 : 249.982
Năm 2021 : 249.982
Tổng số : 59.841.366