A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Điện lực Tân Uyên

Đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn

(laichau.gov.vn)

Đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân trong huyện, nhất là dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Điện lực Tân Uyên đặc biệt chú trọng kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế lưới điện cũng như chuẩn bị phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định.

Điện lực Tân Uyên được giao nhiệm vụ quản lý, vận hành 203km đường dây 35kV, 275km đường dây 0,4kV, 140 trạm biến áp với tổng dung lượng 18.634kVA. Thực hiện kinh doanh điện cho 13.816 khách hàng, trong đó 12.306 khách hàng sử dụng điện sinh hoạt. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị  thực hiện cấp điện cho 10/10 xã, thị trấn; 92/93 thôn, bản có điện lưới và 12.325/12.554 hộ được sử dụng điện.

Ông Ngô Trung Kiên - Phó Giám đốc Điện lực Tân Uyên cho biết: Cung cấp điện an toàn và ổn định phục vụ Nhân dân là nhiệm vụ chủ đạo của ngành Điện. Đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ, điều kiện kỹ thuật vận hành, Điện lực Tân Uyên có nhiều giải pháp như: thành lập các tiểu ban chỉ đạo cấp điện, tiểu ban bảo vệ hành lang lưới điện cao áp và phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Hàng năm, căn cứ tình hình phát triển phụ tải, tình trạng vận hành lưới điện do đơn vị quản lý vận hành đăng ký kế hoạch đầu tư cải tạo mở rộng lưới điện với Công ty Điện lực Lai Châu để được đầu tư kịp thời. Điều chuyển và nâng công suất các máy biến áp phù hợp nhu cầu phụ tải từng khu vực, đảm bảo không quá tải trong thời gian dài và điện áp thấp trên địa bàn quản lý. Tăng cường kiểm tra định kỳ, đột suất đường dây và thiết bị nhằm phát hiện sớm khiếm khuyết để có giải pháp khắc phục kịp thời, ngăn chặn sự cố xảy ra gây mất an toàn cho người và lưới điện.

Cán bộ Điện lực Tân Uyên kiểm tra hoạt động của trạm biến áp.

Địa hình chủ yếu là đồi núi, đường dây tải điện phần lớn trải dài khu vực rừng cây, đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục phục vụ sản xuất cuối năm 2020 và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đòi hỏi sự nỗ lực của cán bộ, công nhân viên ngành Điện Tân Uyên. Theo đó, đơn vị đã lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho đội sản xuất, kĩ thuật kiểm tra toàn bộ lưới điện, các vị trí, thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành, kịp thời có phương án sửa chữa và thay thế. Chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng sẵn sàng khắc phục khi có sự cố xảy ra.

Điện lực Tân Uyên chủ động xây dựng và đề xuất phương thức vận hành lưới điện hợp lý, không để xảy ra tình trạng quá tải cục bộ trên lưới điện phân phối. Trong đó, chỉ đạo phòng chuyên môn, đội sản xuất thường xuyên kiểm tra đường dây, tăng cường tần suất kiểm tra lưới điện bằng mắt thường và thiết bị chuyên dùng như Camera nhiệt nhằm phát hiện các khiếm khuyết của lưới điện để xử lý kịp thời. Thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống chống sét; phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị viễn thông tổ chức bó gọn đường dây. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình mang tải của máy biến áp, không để tình trạng vận hành quá tải, lệch pha diễn ra trong thời gian dài.

Trong đầu tư xây dựng, chú trọng cải tạo lưới điện, đặc biệt là sửa chữa nguồn lưới điện và đầu tư xây dựng. Tính riêng trong năm 2020, đơn vị thực hiện xây dựng mới 8 trạm biến áp với tổng dung lượng 475kVA, 4,8km đường dây 35kV, 8,5km đường dây 0,4kV; sửa chữa lớn 3 trạm biến áp, 1 đường dây 35kV, 1 đường dây 0,4kV, 2 hạng mục khắc phục lụt bão. Cân pha, san tải trên 50 trạm biến áp và điều chuyển, nâng công suất 11 máy biến áp; tận dụng vật tư thu hồi từ các công trình sửa chữa lớn, triển khai lắp bổ sung dây dẫn từ lưới 1 pha sang 3 pha, 5 trạm biến áp, đảm bảo chất lượng điện năng. Thường xuyên kiểm tra tình trạng vận hành của các thiết bị, đường dây tải điện của khách hàng, từ đó phát hiện kịp thời các yếu tố, nguyên nhân có thể gây mất an toàn khi sử dụng điện hoặc sự cố xảy ra làm hư hỏng thiết bị. Do vậy, điện thương phẩm tính đến đầu tháng 12/2020 đạt trên 17.738.764kWh, đạt 111,76% so với cùng kỳ.

Với vai trò, nhiệm vụ được giao, Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật - An toàn (KH-KT-AT) Điện lực Tân Uyên đã lập phương án xử lý nhanh kỹ thuật khi có sự cố cũng như phương án cung cấp điện ổn định, đặc biệt là những sự kiện quan trọng của huyện, thời điểm cuối năm và cận tết Nguyên đán nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Anh Lê Quang Mạnh - Trưởng Phòng KH-KT-AT khẳng định: Chúng tôi cử cán bộ theo dõi phần mềm đo xa để kịp thời phát hiện những trạm biến áp có hiện tượng lệch pha, đầy tải, quá tải tham mưu lãnh đạo đơn vị đề ra phương hướng xử lý, không để hiện tượng này kéo dài. Tiến hành lắp thêm thiết bị đóng cắt trên đường dây nhằm khoanh vùng khi có sự cố; cử cán bộ ứng trực 24/24 giờ giải quyết và xử lý khi có sự cố lưới điện xảy ra và sự cố lưới điện của khách hàng. Hiện nay, chúng tôi hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng tổng thể hệ thống lưới điện; kiểm tra, cài đặt các rơle, hoán chuyển máy biến áp phù hợp với từng khu vực và cân pha các trạm biến áp phân phối.

Điện lực Tân Uyên tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức sử dụng điện an toàn cho khách hàng bằng nhiều hình thức. Cụ thể, phối hợp với Huyện đoàn, các xã, thị trấn triển khai phát động Chương trình phát quang hành lang lưới điện cáo áp, hạ áp. Đề nghị, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, trường học sử dụng điện tiết kiệm và an toàn; phối hợp với chính quyền địa phương xử lý các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện. Đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà để khách hàng đầu tư lắp đặt; tạo điều kiện thuận lợi trong lắp đặt côngtơ hai chiều, đấu nối hệ thống điện măt trời vào lưới điện. Tính đến thời điểm có 7 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà với công suất 70kWP, góp phần giảm bớt áp lực cung cấp nguồn điện. Phát tờ rơi tới các hộ gia đình với những hình ảnh sinh động kèm nội dung tuyên truyền về an toàn điện, cách phòng tránh tai nạn về điện...

Dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng được Điện lực Tân Uyên không ngừng hoàn thiện và đáp ứng ngày càng tốt hơn. Từng bước thay thế côngtơ cơ khí bằng côngtơ điện tử sử dụng công nghệ tự động. Triển khai thu tiền điện trực tiếp tại quầy, qua thẻ ATM. Không ngừng đổi mới công nghệ giao dịch thanh toán thông qua triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến tiền điện và tiền dịch vụ về điện qua thiết bị điện tử nghe nhìn cầm tay thông minh chạy hệ điều hành Androil và Smart phone.

Với những nỗ lực và cố gắng của tập thể cán bộ, công nhân viên, năm 2020, Điện lực Tân Uyên hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ, kế hoạch, góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện khởi sắc. Đây cũng là điều kiện quan trọng để đơn vị thực hiện hiệu quả kế hoạch, phương án đã xây dựng nhằm đảm bảo nguồn điện an toàn, ổn định phục vụ nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân trong dịp tết.

Cập nhật ngày 04/02/2021


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16.147
Hôm qua : 19.430
Tháng 03 : 73.883
Năm 2021 : 997.336
Tổng số : 60.588.720