• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

(laichau.gov.vn)

Thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Lai Châu đã huy động cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến các huyện, thành phố vào cuộc tích cực. Có nhiều biện pháp linh hoạt để nâng cao tỷ lệ giải ngân.

Theo số liệu báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH&ĐT), đến hết ngày 25/9/2020, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đạt 62,4% kế hoạch vốn đã giao. Một số ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn cao như: Ban Quản lý Dự án (QLDA) đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh giải ngân đạt 90,2% kế hoạch vốn giao; Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh đạt 81,1%; Sở Y tế đạt 78,4%; huyện Than Uyên đạt 77,2%; huyện Tam Đường đạt 73,8%...

Sở dĩ các ngành, địa phương và tình hình giải ngân chung của tỉnh đạt được kết quả như trên là nhờ công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư trong năm nay luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh. Việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của các cấp ủy, chính quyền và đơn vị. Đây được xem là giải pháp quan trọng, có tính quyết định trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến các địa phương trong cả nước nói chung, Lai Châu nói riêng.

Công nhân Công ty TNHH Quỳnh Trang (huyện Tân Uyên) thi công tuyến đường nội thị thị trấn Tân Uyên.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, UBND tỉnh kịp thời ban hành các văn bản cụ thể hóa chỉ đạo của Trung ương; đồng thời tổ chức các cuộc họp, hội nghị chuyên đề về giải ngân, yêu cầu các chủ đầu tư cam kết thực hiện giải ngân theo từng tháng; theo dõi, giám sát, báo cáo định kỳ 7 ngày 1 lần; thông báo công khai tiến độ lên Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 do các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra tại các chủ đầu tư, trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân, coi đây là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2020.

Tính đến thời điểm này, huyện Tân Uyên đã giải ngân đạt tỷ lệ 74%. Theo đồng chí Hoàng Văn Huân - Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch huyện, trong đầu tư xây dựng cơ bản, huyện tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư và các nguồn vốn khác, nhằm tổ chức tốt việc giải ngân, thanh toán vốn đầu tư đã được bố trí trong dự toán ngân sách hàng năm. Kiên quyết điều chỉnh kế hoạch vốn đối với chủ đầu tư giải ngân chậm so với kế hoạch của huyện cũng như các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động xây dựng trên địa bàn, đảm bảo các dự án thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, chất lượng quy định, tránh thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước trong hoạt động đầu tư.

Đối với những công trình được chuyển nguồn vốn từ năm 2019 chuyển sang năm 2020, đồng chí Nguyễn Quang Huy - Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư ưu tiên hoàn thiện hồ sơ thanh toán gửi Kho bạc Nhà nước, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để giải ngân theo đúng thời gian cho phép. Đối với các đơn vị giải ngân chưa đạt yêu cầu, chưa đúng cam kết, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, rà soát, chấn chỉnh, có giải pháp cụ thể để khắc phục, đẩy nhanh giải ngân trong thời gian tới, đảm bảo hoàn thành kế hoạch vốn giao.

Việc triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn gặp một số khó khăn, hạn chế do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc tại cơ sở trong những tháng đầu năm chưa được nhiều; việc huy động nhân công gặp khó khăn. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn còn vướng mắc ở một số công trình. Bước vào mùa mưa lũ, các tuyến đường giao thông của tỉnh bị sạt lở nhiều, gây ách tắc giao thông cũng ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án. Các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành chưa đồng bộ. Mặc dù tỷ lệ giải ngân đạt khá nhưng hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số dự án được chuyển nguồn vốn từ năm 2019 sang năm 2020 chưa đạt tiến độ như cam kết. Đối với nguồn vốn đầu tư của năm 2020, hiện vẫn còn một số đơn vị chưa đạt tỷ lệ giải ngân theo cam kết…

Thời gian từ nay đến cuối năm còn ít song khối lượng công việc vẫn còn nhiều, tỉnh xác định tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Nêu cao vai trò của thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh và chủ tịch UBND các địa phương trong công tác chỉ đạo, sâu sát trong kiểm tra nắm tình hình để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Trong đó, đẩy mạnh giải ngân đi đôi với đảm bảo chất lượng công trình, phòng, chống tham nhũng lãng phí; xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, cơ quan tổ chức, cá nhân gây cản trở, chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công...

UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ đầu tư, Ban QLDA, nhất là đối với các đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp, không đảm bảo như cam kết rà soát lại tất cả các công trình, dự án được giao kế hoạch vốn năm 2020, làm rõ khó khăn, vướng mắc, có kế hoạch cụ thể để đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với từng công trình, dự án. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư, Ban QLDA phải trực tiếp làm việc với các nhà thầu, đơn vị thi công, yêu cầu có kế hoạch, cam kết cụ thể về huy động nhân lực, máy móc, biện pháp triển khai thi công đảm bảo thực hiện theo đúng hợp đồng và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền. Nếu không đảm bảo theo yêu cầu, đề nghị xử lý nghiêm túc theo hợp đồng và quy định của pháp luật. Đối với các đơn vị chưa thực hiện cam kết tiến độ giải ngân hoặc cam kết chưa đầy đủ, yêu cầu các đơn vị phải khẩn trương gửi cam kết bổ sung, lập kế hoạch giải ngân cụ thể cho từng nguồn vốn, dự án theo các quy định và hướng dẫn hiện hành.

Cập nhật ngày 05/10/2020


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 227
Hôm qua : 8.306
Tháng 11 : 366.130
Năm 2021 : 5.053.306
Tổng số : 64.644.690