A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi trả tiền hỗ trợ Covid-19: Rà soát kỹ, chi trả kịp thời

(laichau.gov.vn)

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, huyện Sìn Hồ đã tổ chức rà soát, chi trả tiền hỗ trợ kịp thời. Qua đó góp phần giảm bớt khó khăn cho các hộ dân, đảm bảo an sinh xã hội với tinh thần không để một ai bị bỏ lại phía sau.

Người dân bản Lồ Tồ Phìn, xã Phăng Sô Lin nhận tiền hỗ trợ do đại dịch Covid-19.

Với tinh thần “Cứu trợ như cứu hỏa”, không để người dân phải chờ lâu, sau khi Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ được ban hành, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã căn cứ các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh, huyện phối hợp cùng các xã lập danh sách rà soát các đối tượng được hưởng trợ cấp. Việc triển khai hỗ trợ được huyện đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân thông qua các cuộc họp bản, hội nghị và thông báo hàng ngày trên hệ thống truyền thanh cơ sở ở 22 xã, thị trấn để người dân nắm bắt. Dù là huyện miền núi, địa bàn rộng nhất nhì tỉnh với 22 xã, thị trấn, dân cư thưa thớt sống rải rác thành 3 vùng khác nhau, đi lại khó khăn nhưng huyện Sìn Hồ vẫn luôn quyết tâm để có thể chi trả nhanh, chính xác, kịp thời cho người dân. 

Qua rà soát, huyện Sìn Hồ có 4 nhóm đối tượng được ưu tiên nhận trước gồm: Người có công với cách mạng nhận trợ cấp hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp hàng tháng, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Tổng số người được hỗ trợ là 31.889 người (trong đó: 24.131 người thuộc hộ nghèo; 6.256 người thuộc hộ cận nghèo; 70 người có công với cách mạng; 1.432 đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp hàng tháng), với tổng số tiền hỗ trợ là 24.933.854.000 đồng. Đến thời điểm hiện tại: 2 nhóm đối tượng gồm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội nhận trợ cấp hàng tháng đã hoàn thành chi trả 100%; 2/22 xã, thị trấn đã chi trả xong cho cả 2 nhóm đối tượng hộ nghèo và hộ cận nghèo; 3/22 xã, thị trấn đã hoàn thành chi trả cho đối tượng hộ nghèo; tổng tiền đã chi trả của 5 xã này là 7.606.500.000 đồng; các xã còn lại đang khẩn trương, nỗ lực hoàn thành chi trả đảm bảo theo quy định.

Tại xã Phăng Sô Lin những ngày này người dân đến xã đông đúc hơn so với ngày thường vì xã đang chi trả tiền hỗ trợ do đại dịch Covid-19 cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Cầm số tiền được hỗ trợ trên tay, chị Tẩn Sun Mẩy (bản Lồ Tồ Phìn) xúc động chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, cuộc sống thường ngày đã rất khó khăn, làm lụng vất vả, cố lắm cũng chỉ đủ ăn. Khi có dịch Covid-19 ngoài ruộng nương ra, chúng tôi không đi làm thuê được nên khó khăn càng thêm khó khăn hơn. Với số tiền hỗ trợ này tôi sẽ dùng để trang trải cuộc sống trước mắt, mua con giống về chăn nuôi. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo như chúng tôi trong giai đoạn khó khăn này, đây thực sự là chính sách đúng đắn và kịp thời.

Xã Phăng Sô Lin có 1.552 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được hưởng tiền hỗ trợ do đại dịch Covid-19 với tổng số tiền là 1,164 tỷ đồng. Để đảm bảo các đối tượng được hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng khi được UBND huyện, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP, xã đã phân công công chức xã phối hợp với trưởng bản tới từng nhà, rà từng đối tượng để lập danh sách theo đúng hướng dẫn. Danh sách những người được hưởng hỗ trợ được công khai tại trụ sở UBND xã và thông báo tới từng bản vào cuộc họp bản. Ông Chẻo A Páo – Chủ tịch UBND xã cho biết: Việc chi tiền hỗ trợ được xã thực hiện khẩn trương, công khai và minh bạch. Nhất là việc tới nhận tiền cũng phải đảm bảo của ai người đó nhận, không có việc nhận hộ nên xã phân công cán bộ xã, trưởng bản tới từng bản, từng nhà nhắc nhở, dặn dò ngày, địa điểm và giấy tờ cần thiết mang theo khi đến nhận tiền, tránh trường hợp người nhận sai đối tượng. Đến nay, xã đã chi trả được khoảng 50%, dự kiến khoảng 2-3 ngày nữa sẽ chi trả xong.

Ông Tẩn A Xoang - Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, phòng đã tăng cường cán bộ trao đổi với xã nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở và giám sát việc thực hiện hỗ trợ để phát huy hiệu quả, mang lại niềm tin với người dân. Nhất là chỉ đạo các xã, thị trấn, đối với những người già, bệnh tật không đi lại được phải đến trực tiếp từng nhà chi trả, không cho nhận hộ để đảm bảo nghiêm túc, đúng đối tượng; đối với những bản xa, cán bộ xã tới từng bản để chi trả. Thời gian tới, cùng với thực hiện chi trả cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, phòng đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các nhóm đối tượng còn lại kịp thời rà soát, lập danh sách và sớm thực hiện chi trả hỗ trợ theo quy định.

Có thể thấy Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 ra đời là một chính sách vô cùng thiết thực và đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Qua đó, giúp người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn.


Tác giả: Hoàng Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.008
Hôm qua : 6.530
Tháng 10 : 182.761
Năm 2020 : 1.493.496
Tổng số : 56.295.033