A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

(laichau.gov.vn)

Đến thời điểm này, 100% các xã trên địa bàn huyện Tân Uyên đã thực hiện chi trả xong cho 4 đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, gồm: Người có công, bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng, hộ nghèo và cận nghèo. Hiện tại, cơ quan chuyên môn và các cấp chính quyền huyện đang cố gắng hết sức để chính sách này nhanh chóng đến được với mỗi hoàn cảnh khó khăn.

Hộ nghèo, cận nghèo của xã Thân Thuộc nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi đã có mặt tại trụ sở UBND xã Thân Thuộc để chung niềm vui với những hộ nghèo và cận nghèo vừa được nhận tiền hỗ trợ vì bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nói đến hộ nghèo và cận nghèo, ai cũng đều khó khăn, thiếu thốn, nhưng hoàn cảnh gia đình anh Lò Văn Oan (bản Chom Chăng) đáng thương cảm nhiều nhất. Cầm trên tay 2.250.000 đồng, khuôn mặt đen xạm, khắc khổ của anh Oan hôm nay vui hơn hẳn. Anh nói với chúng tôi: Nhà tôi không có đất sản xuất, ngày mùa cũng như không, vợ chồng tôi đều phải đi làm thuê kiếm sống. Những ngày nghỉ dịch Covid-19 vừa qua thì không ai thuê cả. Dù chỉ lo ăn, học cho một người con (năm nay 8 tuổi) nhưng vợ chồng tôi luôn thấy chật vật. Số tiền này đến với gia đình tôi thật đúng lúc, tôi sẽ sử dụng để trang trải cho cuộc sống.

Ngoài gia đình anh Oan, 58 hộ cận nghèo và 50 hộ nghèo trên địa bàn xã Thân Thuộc cũng đều được nhận những đồng tiền quý giá đó, giúp họ vơi bớt khó khăn sau khi cơn bão dịch Covid -19 đi qua. Anh Lò Văn Cương – Phó Chủ tịch UBND xã vui lây niềm vui của các hộ, nói: Đến thời điểm này, 181 trường hợp được hưởng hỗ trợ bởi đại dịch Covid -19 trên địa bàn xã gồm: Người có công, người được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, hộ nghèo và cận nghèo đã được xã chi trả xong. Đối với những hộ có số nhân khẩu đông, số tiền lên tới 6 triệu đồng. Đây cũng là một khoản tiền tương đối giúp các hộ có thêm kinh phí trang trải cuộc sống.

Được biết, thị trấn Tân Uyên có số đối tượng được hưởng lớn nhất, lên tới trên 2.868 người. Việc chi trả được thực hiện theo chỉ đạo của huyện là ưu tiên trước nhất cho người có công, bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng, hộ nghèo và cận nghèo. Ngoài các đối tượng trên, thị trấn Tân Uyên cũng là địa phương có đối tượng lao động tự do cao nhất (88/100 người trên toàn huyện), hiện danh sách đã được huyện phê duyệt và làm các thủ tục tiếp theo. Khi tiền cấp về xã sẽ chi trả cho các đối tượng được hưởng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Thị Tình – Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cho biết: Đây là chính sách nhân văn của Nhà nước ta, hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở đều quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đối với các cấp chính quyền của huyện đôn đốc thường xuyên, cơ quan được giao nhiệm vụ chi trả đều thực hiện nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Dù những ngày tháng 5 nắng nóng, nền nhiệt độ cao song cán bộ được giao thực hiện nhiệm vụ vẫn tích cực đến từng gia đình rà soát, lập danh sách, phân loại đối tượng để trình duyệt, khi có nguồn kinh phí là trao đến tận tay người dân. Những gia đình nào không đến trụ sở UBND xã nhận được, cán bộ còn đem đến trao tận nhà. Đến nay, việc chi trả cho các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Tân Uyên đã hoàn tất.

Qua rà soát, hiện tại huyện Tân Uyên không có đối tượng lao động trong doanh nghiệp được hỗ trợ, một phần là do các lao động đi làm tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty ở các tỉnh miền xuôi nhưng không đủ căn cứ chứng minh ảnh hưởng việc làm. Còn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện chủ yếu liên quan đến sản xuất, kinh doanh chè, thủy diện, sản xuất vật liệu xây dựng, mặc dù đại dịch Covid-19 có tác động không nhỏ đến tình hình hoạt động song không có doanh nghiệp nào xin hỗ trợ và cho rằng mình phải có trách nhiệm hơn nữa với Nhà nước trong công tác an sinh xã hội.

“Thực hiện công tác hỗ trợ ảnh hưởng do dịch bệnh là nhiệm vụ mới, phát sinh, đột xuất, chưa bao giờ thực hiện. Trong khi đó, các cơ quan, phòng ban vẫn phải thực hiện song song với nhiệm vụ theo kế hoạch hàng năm. Quá trình thực hiện không tránh khỏi vướng mắc song toàn hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện đều có sự trao đổi, thông tin liên tục nên mọi nút thắt được tháo gỡ kịp thời với mong muốn số tiền trao đến những trường hợp khó khăn kịp thời và ý nghĩa nhất” - Đồng chí Lê Thị Tình cho chúng tôi biết thêm.


Tác giả: Trịnh Hải
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.979
Hôm qua : 8.376
Tháng 07 : 21.137
Năm 2020 : 787.654
Tổng số : 55.589.191