• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm tựa nơi biên giới

(laichau.gov.vn)
Đứng chân trên địa bàn các xã Hua Bum, Trung Chải, Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn). Thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Đồn Biên phòng Hua Bum đã tích cực triển khai nhiều việc làm thiết thực giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới (NTM), thắt chặt hơn tình Quân – Dân, là điểm tựa vững chắc cho người dân nơi vùng biên.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hua Bum hướng dẫn người dân chăn nuôi hiệu quả.

Đi khắp các bản làng nơi vùng biên của huyện Nậm Nhùn, không khó để mọi người được thấy và nghe kể về những việc làm ý nghĩa giúp người dân của CBCS Đồn Biên phòng Hua Bum. Trong mọi công việc cần huy động sức mạnh tập thể như cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai, làm đường, phòng cháy chữa cháy rừng hay những việc làm thiện nguyện, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, CBCS Đồn luôn hăng hái đi đầu.

Đã hơn 1 năm sau những ngày thiên tai khốc liệt đi qua, nhờ CBCS biên phòng giúp đỡ mà cuộc sống của gia đình anh Giàng A Dình ở bản Trung Chải (xã Trung Chải) đã ổn định. Anh Dình cho biết: Mùa mưa năm trước, nước lũ dâng cao khiến nền nhà cả gia đình tôi bị sạt lở. Để bảo vệ tính mạng, chúng tôi phải rời nhà chạy đến nơi an toàn. Trong hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ phải sống cảnh màn trời, chiếu đất thì thật may mắn cho gia đình tôi khi được CBCS Đồn Biên phòng Hua Bum phối hợp với chính quyền địa phương đến giúp di chuyển đồ đạc, tháo dỡ nhà và tìm nơi an toàn dựng lại ngôi nhà mới vững chãi hơn. Nhớ lại những ngày khó khăn đó, tôi lại càng biết ơn các CBCS biên phòng, các đồng chí không những ngày đêm bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc, mà còn luôn gần gũi, giúp đỡ người dân chúng tôi nhiều công việc trong cuộc sống.

Với đặc thù miền núi, thường xuyên hứng chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, CBCS biên phòng luôn là lực lượng quan trọng giúp người dân phòng chống và sớm ổn định đời sống sau thiên tai. Ngoài ra, với mong muốn nâng cao chất lượng đời sống, giúp người dân vùng biên giảm nghèo bền vững, CBCS Đồn Biên phòng Hua Bum đã triển khai hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Điển hình như mô hình sản xuất lúa nước tại hai bản Nậm Nghẹ và Pa Cheo (xã Hua Bum), với phương châm “3 bám, 4 cùng và cầm tay chỉ việc”, CBCS Đồn đã giúp bà con nắm bắt được kỹ thuật sản xuất lúa ít sâu bệnh, đảm bảo cho năng suất cao. Nhờ đó, từ diện tích ban đầu chỉ 3ha thí điểm, đến nay, mô hình đã lan rộng ra cả bản, giúp sản lượng lương thực của các bản tăng cao. Thiếu Tá Vàng A Chiếu – Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Hua Bum cho biết: Với khẩu hiệu hành động “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, việc giúp đỡ người dân vùng biên giới ổn định đời sống, phát triển kinh tế luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà CBCS của Đồn quyết tâm thực hiện hiệu quả thời gian qua. Nhờ những việc làm thiết thực, đã giúp các địa phương có thêm thuận lợi phát triển các mặt kinh tế – xã hội, thắt chặt hơn tình Quân – Dân, góp phần bảo vệ vững chắc đường biên mốc giới của Tổ quốc.

Từ cuối năm 2018 đến nay, CBCS Đồn Biên phòng Hua Bum đã tổ chức 35 lượt CBCS đóng góp 56 ngày công giúp Nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ, tìm kiếm cứu nạn; làm cầu nối kêu gọi 3 tổ chức thiện nguyện, các nhà hảo tâm giúp đỡ người dân 3 xã trong mùa mưa lũ năm 2019 với nhiều phần quà ý nghĩa và 50 triệu đồng tiền mặt; cùng người dân hai xã Hua Bum và Nậm Ban dập tắt cháy rừng; đóng góp hơn 50 ngày công tu sửa 4 phòng học, kêu gọi ủng hộ 35 triệu đồng giúp thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Nậm Ban khắc phục hậu quả giông lốc; thường xuyên tổ chức cắt tóc miễn phí và tặng sách vở bút viết cho học sinh Trường Tiểu học Hua Bum; phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ Bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh, huyện tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho Nhân dân và tặng quà cho học sinh trên địa bàn quản lý với tổng trị giá 700 triệu đồng. Qua đó, góp phần giúp đỡ quần chúng Nhân dân trên địa bàn giảm bớt khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế và tăng cường sự đoàn kết, tin yêu của Nhân dân với lực lượng bộ đội biên phòng.

Những ngày cuối năm, dù bận mải với nhiều nhiệm vụ công tác nhưng CBCS biên phòng vẫn giành nhiều quan tâm đến vui xuân, đón tết của người dân trong vùng. Đã thành việc làm thường xuyên, hàng năm từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất, cùng với nguồn hỗ trợ của tỉnh, Đồn Biên phòng Hua Bum phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho người dân ở các bản ăn tết, mỗi năm phấn đấu tổ chức từ 1 đến 3 bản. Nhờ những việc làm ấm nghĩa tình đó mà xuân về trên bản làng nơi biên cương của Tổ quốc rộn ràng, vui tươi hơn với những mâm cơm đủ vị tết. Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hua Bum xứng đáng là điểm tự vững chắc cho người dân nơi đây.

Thiên An


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 91
Hôm qua : 5.172
Tháng 03 : 140.895
Năm 2020 : 197.506
Tổng số : 54.999.043