A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Vượt kế hoạch trồng chè mới

(laichau.gov.vn)

Vụ trồng chè năm 2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt cơ quan chuyên môn, các địa phương đẩy mạnh việc trồng chè mới. Do đó, kết thúc vụ trồng chè, toàn tỉnh trồng mới được 760 ha chè và vượt 26,67% kế hoạch đề ra.

Người dân xã Khun Há, huyện Tam Đường trồng chè mới để mở rộng diện tích chè của xã.

Tân Uyên là một trong những huyện có diện tích chè nhiều nhất tỉnh, người dân đã có kinh nghiệm sản xuất chè. Vụ trồng chè năm nay, huyện được giao trồng 50 ha. Với kế hoạch được giao, huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác chuẩn bị đất, giống, phân bón và vật tư để sẵn sàng cho vụ trồng chè mới. Ông Doãn Ngọ Bình - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Uyên cho biết: Nhờ tích cực thực hiện, kết thúc vụ trồng chè, toàn huyện trồng mới được 102,35 ha (vượt 104,7% kế hoạch); diện tích tập trung chủ yếu ở các xã Mường Khoa, Pắc Ta và Thân Thuộc; nâng tổng diện tích chè trên địa bàn huyện lên 3.152,35 ha, trong đó chè kinh doanh là 2.441,5 ha. Cùng với việc trồng chè mới, người dân trên địa bàn huyện đang chăm sóc những diện tích chè đã trồng để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Người dân huyện Tân Uyên chăm sóc diện tích chè đã trồng để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Pắc Ta là một trong những xã của huyện Tân Uyên trồng mới được nhiều diện tích chè nhất trong năm 2020. Theo kế hoạch đề ra, xã được giao chỉ tiêu là 24 ha. Kết thúc vụ trồng chè, người dân trên địa bàn xã trồng được trên 64 ha (vượt 166,6% kế hoạch). Đây là một sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn xã. Ngay từ đầu vụ, xã đã triển khai kế hoạch trồng chè cho các bản và tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện. Cùng với sự chỉ đạo của xã và do cây chè là một trong những cây trồng cho thu nhập tương đối cao so với trồng lúa nên người dân đã tích cực triển khai làm đất, chuẩn bị phân bón để tiến hành trồng chè mới.

Đối với huyện Tam Đường, theo kế hoạch được giao trồng mới là 170 ha, kết thúc vụ trồng chè toàn huyện trồng mới được trên 243 ha (vượt trên 42% kế hoạch); diện tích trồng chè mới tập trung ở các xã Bản Bo, Sơn Bình, Thèn Sin, Bản Giang, Nà Tăm và Khun Há. Khi bước vào vụ trồng chè, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thường xuyên xuống cơ sở, bám sát tình hình, hướng dẫn người dân làm đất, tiến hành bón lót và thực hiện trồng theo đúng mật độ quy định. Về phía người dân, đã tự nguyện đăng ký diện tích trồng chè mới, chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng chè; chủ động làm đất, bón phân theo sự hướng dẫn của cán bộ chuyên môn. Vì vậy, việc trồng chè mới trên địa bàn huyện đảm bảo theo kế hoạch, tiến độ đã đề ra.

Còn huyện Phong Thổ, trong những năm gần đây là địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực mở rộng diện tích chè mới. Ông Trần Bảo Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Hiện huyện Phong Thổ có khoảng 30 ha chè kinh doanh, tập trung ở xã Lản Nhì Thàng. Từ năm 2018, 2019 huyện đã mở rộng diện tích trồng chè mới. Năm 2020, huyện được giao 70 ha, kết thúc vụ trồng chè, huyện đã trồng được trên 100 ha (vượt trên 42% kế hoạch), diện tích tập trung ở xã Sin Suối Hồ và Nậm Xe. Do người dân trên địa bàn huyện chưa có kinh nghiệm trồng chè, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tích cực hướng dẫn kỹ thuật, chuẩn bị các điều kiện, khi thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành trồng để đảm bảo tỷ lệ sống của cây chè cao. Còn các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng đã tích cực thực hiện để hoàn thành diện tích theo kế hoạch. 

Người dân xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ nhận giống chè để trồng.

Bà Trương Thị Nhàn - Chi Cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Vụ trồng chè năm 2020, theo kế hoạch toàn tỉnh trồng mới là 600 ha chè. Kết thúc vụ trồng chè, toàn tỉnh đã trồng mới được 760 ha, vượt 26,67% kế hoạch đề ra với các giống chủ yếu là PH8, Kim Tuyên… Các hộ dân đăng ký diện tích trồng chè mới sẽ được Nhà nước hỗ trợ 100% giống, phân bón lót, kỹ thuật, 15 triệu đồng/ha chuyển đổi đất, khai hoang và làm đất.

Có được kết quả đó, tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động cho người dân thấy được hiệu quả từ cây chè, đặc biệt những khu vực mới phát triển trồng chè tại các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ; kiểm tra, rà soát diện tích, thực hiện chuyển đổi đất đáp ứng yêu cầu trồng chè; hướng dẫn nông dân làm đất, trồng chè đảm bảo kế hoạch giao; đôn đốc các Công ty sản xuất giống trên địa bàn kiểm định vườn giống để đảm bảo chất lượng theo quy định. Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra, đôn đốc công tác trồng chè tại các địa phương; tham mưu kịp thời những thay đổi về diện tích so với kế hoạch để điều chỉnh cho phù hợp; kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng cây giống phục vụ mùa trồng chè mới năm 2020.

Chè là cây trồng có giá trị kinh tế cao mang lại thu nhập ổn định cho người trồng. Vì vậy, người dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực mở rộng diện tích trồng chè mới, đẩy mạnh việc chăm sóc diện tích chè đã có, diện tích chè trồng mới để cây chè cho năng suất, chất lượng cao, góp phần tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế ở địa phương.


Tác giả: Lao U
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15.659
Hôm qua : 14.357
Tháng 11 : 346.123
Năm 2020 : 1.846.205
Tổng số : 56.647.742