A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lấy người bệnh làm trung tâm, coi nguồn nhân lực là hướng phát triển

(laichau.gov.vn)
Từ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và khám chữa bệnh; coi trọng công tác đào tạo nguồn lực; xây dựng môi trường phục vụ chuyên nghiệp… Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đã tạo nên sự khác biệt nhờ lấy người bệnh làm trung tâm, coi nguồn nhân lực là hướng phát triển.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ hướng dẫn bệnh nhân bấm số tự động.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý , khoác trên người chiếc áo phao thật dày, nhóm phóng viên vượt qua con đường cua khúc khuỷu, gồ ghề để đến với huyện vùng cao, biên giới Sìn Hồ. Đặt chân đến Cơ sở 1 của Trung tâm Y tế huyện, điều đầu tiên khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên là những hình ảnh rất chân thực tại nơi đây. Bệnh nhân không phải đi tìm bác sĩ khi có tình huống nguy cấp xảy ra; Giám đốc Trung tâm Y tế không phải qua cuộc họp giao ban hay yêu cầu cán bộ tổng hợp, kiểm tra số bệnh nhân bị quá tải; ấn tượng với con số 51 viên chức đang tham gia học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ…

Nâng cao chất lượng phục vụ

Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đã khai thác triệt để việc ứng dụng CNTT trong quản lý khám chữa bệnh (KCB) và thanh toán Bảo hiểm y tế (BHYT). Với các phần mềm được sử dụng như: Phần mềm quản lý bệnh viện VNPT HIS liên thông với bảo hiểm y tế, phần mềm quản lý văn bản VNPT Ioffice, phần mềm kế toán MIXA, phần mềm quản lý trang thiết bị, lắp đặt hệ thống bốc số tự động tại khoa khám bệnh, hệ thống bấm gọi bác sĩ tại các khoa, phần mềm quản lý khám chữa bệnh… Qua việc sử dụng các phần mềm này đã góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về KCB BHYT, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, bảo đảm công khai và minh bạch trong quản lý và giám định chi phí KCB BHYT.

Với 140 giường bệnh, trên 200.000 lượt bệnh nhân năm 2019, vào những thời điểm giao mùa hoặc có dịch bệnh xảy ra, số lượng bệnh nhân một số khoa tăng vọt, gây quá tải bệnh nhân và thiếu giường bệnh tại một số khoa. Để khắc phục tình trạng này, được Trung tâm Y tế huyện Than Uyên giúp đỡ, Trung tâm y tế huyện Sìn Hồ đã cài đặt một phần mềm quản lý và theo dõi bệnh nhân trên điện thoại. Qua đó, đội ngũ quản lý của Trung tâm có thể nắm bắt được số lượng bệnh nhân ra, vào trong ngày, nắm được tình trạng quá tải bệnh nhân. Qua đó phục vụ hiệu quả cho công tác khám, chữa bệnh.

Bác sĩ Bắc chia sẻ: Thông qua phần mềm này, tôi chỉ cần thực hiện một thao tác kiểm tra phần mềm trên điện thoại là có thể theo dõi lượng bệnh nhân ra, vào ở từng khoa trong từng phút, nắm được số bệnh nhân tại khoa đó, trường hợp quá tải chúng tôi sẽ điều tiết bác sĩ, điều dưỡng để hỗ trợ, đồng thời điều tiết số giường bệnh, không để bệnh nhân phải nằm ghép. Không chỉ vậy, qua phần mềm chúng tôi còn theo dõi được các đơn thuốc kê của bác sĩ cho bệnh nhân, qua đó có thể kiểm tra, giám sát việc khám chữa bệnh của bác sĩ đối với bệnh nhân tại bệnh viện để có những chỉ đạo thay đổi điều chỉnh khi cần thiết. Điều đặc biệt nữa, tôi có thể quản lý dù đang đi họp, đi công tác mà không có mặt ở Trung tâm.

Trước đây, một trong những khó khăn của bệnh nhân vùng cao là khi gặp sự cố không biết thông báo cho bác sĩ ở đâu, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đa số không biết tiếng hoặc biết rất ít tiếng phổ thông. Thì nay, nhờ sử dụng hệ thống bấm gọi bác sĩ mà bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân không phải đi tìm bác sĩ, mà chỉ cần bấm nút báo bác sĩ ngay đầu giường bệnh.

Cùng với việc cải cách tại khu khám chữa bệnh, hệ thống bốc số tự động giúp bệnh nhân không phải chờ lâu. Việc đầu tư hệ thống chăn ga, quần áo bệnh nhân mới và được thay đổi hàng ngày đã giúp cho công tác khám chữa bệnh của Trung tâm ngày một nâng lên, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của bệnh nhân trong huyện. Nhờ vậy mà số bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm tăng lên, trong 6 tháng cuối năm 2019 là 100-120 bệnh nhân nội trú/ngày (trước đây chỉ 60 bệnh nhân nội trú/ngày), số lượng bệnh nhân vượt tuyến và trái tuyến giảm đi.

Bác sĩ Bắc đang chỉ cho phóng viên về phần mềm quản lý và theo dõi bệnh nhân cực kỳ hiệu quả.

Chấp nhận khó khăn để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng

Để nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ, dược sĩ, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đang cố gắng chấp nhận khắc phục khó khăn trong vòng 2 đến 3 năm để đầu tư cho đào tạo. Hiện tại Trung tâm đang có 51 viên chức đang đi học nâng cao trình độ chuyên môn. Trong đó có 16 y sỹ đang theo học bác sỹ; 07 bác sỹ đang theo học chuyên khoa cấp I; 13 điều dưỡng đang đi học cao đẳng; 04 điều dưỡng đang đi học đại học; còn lại là các dược sỹ và nữ hộ sinh đang theo học các lớp đại học, cao đẳng khác.

Trao đổi về việc khắc phục khó khăn kể trên, làm sao sắp xếp đội ngũ y, bác sĩ đảm bảo phục vụ công tác khám chữa bệnh trong thời gian nhiều người đi học, bác sĩ Bắc cho biết thêm: Đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm ở cơ sở 1 thì cơ bản đảm bảo, đối với cơ sở 2 vẫn đang còn nhiều khó khăn. Giải pháp của chúng tôi là tăng cường đội ngũ y, bác sỹ ở cơ sở 1 hỗ trợ cho cơ sở 2 và xin sự hỗ trợ của tuyến tỉnh để đảm bảo công tác khám chữa bệnh. Trong năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Y học cổ truyền cũng đã hỗ trợ 02 cán bộ cho Trung tâm trong vòng 6 tháng.

Theo bác sĩ Bắc, trong năm 2020 Trung tâm cũng vẫn sẽ quan tâm công tác đào tạo, nhưng chủ yếu là đào tạo ngắn hạn để thực hiện nâng cao kỹ thuật mới đối với các dịch vụ kỹ thuật như: Phẫu thuật nội soi; nội soi dạ dày, đại tràng; nội soi tai mũi họng… góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và nâng cao các dịch vụ kỹ thuật mới tại Bệnh viện.

Có thể thấy, nhờ phát huy hiệu quả của việc ứng dụng CNTT đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đem đến sự hài lòng của người bệnh. Cùng với sự quan tâm đặc biệt đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, chúng ta có thể tin tưởng rằng, thời gian tới Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ sẽ có thể bảo đảm cung ứng tốt các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu toàn diện, giúp mọi người dân dễ dàng tiếp cận được các dịch vụ y tế ít tốn kém, thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân trên địa bàn.

Lê Dũng


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 19
Hôm nay : 3.528
Hôm qua : 5.509
Tháng 04 : 53.370
Năm 2020 : 258.395
Tổng số : 55.059.932