A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện

(laichau.gov.vn)

Từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, HĐND huyện Tân Uyên đã tích cực nâng cao chất lượng trong từng hoạt động, phát huy hiệu lực, hiệu quả của cơ quan dân cử. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tại địa phương.

Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại Kỳ họp thứ mười một của HĐND huyện Tân Uyên khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: Với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử, ngay từ đầu nhiệm kỳ, HĐND huyện Tân Uyên đã đưa ra quan điểm chỉ đạo là chú trọng thực hiện tốt công tác nhân sự; nâng cao chất lượng các kỳ họp; đổi mới công tác tiếp xúc cử tri; tăng cường hoạt động giám sát đối với việc thực hiện nghị quyết của HĐND; đẩy mạnh việc phối hợp hoạt động giữa HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và cơ quan có liên quan.

Trước tiên, công tác nhân sự được huyện đặc biệt chú trọng. Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND huyện Tân Uyên khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã được bầu đủ về số lượng (33 đại biểu) và cơ cấu theo dự kiến. Số lượng đại biểu có trình độ đại học, sau đại học; đại biểu hoạt động chuyên trách; đại biểu khối Đảng, đoàn thể tăng hơn so với nhiệm kỳ trước. Đây là điều kiện thuận lợi để HĐND huyện thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các đại biểu HĐND huyện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực sự là người đại diện cho cử tri; tích cực học tập, nghiên cứu, đổi mới phương pháp làm việc, không ngừng nâng cao chất lượng trong việc thực hiện nhiệm vụ của đại biểu.

Xác định nâng cao chất lượng các kỳ họp là một trong những yếu tố quan trọng, trước mỗi kỳ họp Thường trực HĐND huyện chủ trì làm việc với UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện, các Ban HĐND huyện và các ngành liên quan thống nhất dự kiến nội dung, chương trình và các vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận và quyết định tại kỳ họp. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện đã tổ chức thành công 11 kỳ họp. Tại mỗi kỳ họp, các đại biểu tích cực tham gia ý kiến, thảo luận, cụ thể hóa chủ trương của tỉnh, huyện, góp phần giúp HĐND huyện có những quyết nghị đúng đắn về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn. 

Công tác tiếp xúc cử tri luôn được Thường trực HĐND huyện quan tâm, đây cũng là dịp để đại biểu HĐND huyện thực hiện nghĩa vụ của người đại biểu dân cử, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Căn cứ theo quy định, chương trình công tác, hàng năm trước và sau các kỳ họp, Thường trực HĐND huyện chủ động phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện xây dựng Kế hoạch tiếp xúc cử tri, thống nhất thời gian, địa điểm và công bố công khai việc tổ chức. Tại các Hội nghị tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND huyện đã thông báo đến cử tri kết quả các kỳ họp, những nội dung cơ bản của các nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp; tuyên truyền để người dân đưa nghị quyết HĐND huyện vào cuộc sống. Ngoài ra, căn cứ vào kiến nghị của đại biểu HĐND huyện, qua nắm bắt tình hình trong Nhân dân, Thường trực HĐND huyện còn tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề (từ 01 đến 02 lần/năm) nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, kiến nghị của cử tri ngay tại cơ sở.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp tổ chức 21 đợt tiếp xúc cử tri với 14.651 lượt cử tri tham dự, có 2.014 ý kiến tham gia phát biểu, trong đó 1.674 ý kiến, kiến nghị đã được trả lời trực tiếp tại hội nghị và được cử tri đồng tình nhất trí cao; các ý kiến chưa được trả lời tại Hội nghị Thường trực HĐND huyện đã tổng hợp chuyển đến cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Qua theo dõi, 100% ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết kịp thời. Nhiều nội dung phản ảnh của cử tri được Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện đưa vào chương trình giám sát nhằm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của đơn vị có thẩm quyền và kiến nghị các giải pháp khắc phục. Qua đó, đã góp phần thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và quy chế dân chủ ở cơ sở.

Kỳ họp thứ mười một của HĐND huyện Tân Uyên khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Một trong những nỗ lực lớn nhất trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND là công tác giám sát được đổi mới và có những chuyển biến tích cực; chất lượng các cuộc giám sát ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện đã tổ chức 52 cuộc giám sát chuyên đề và nhiều cuộc giám sát thường xuyên, đột xuất về những vấn đề được nhiều cử tri, đại biểu quan tâm. Trong hoạt động giám sát, các đại biểu đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tham gia nhiều ý kiến, kiến nghị xác đáng với cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát. Qua các cuộc giám sát đã kịp thời phát hiện, kiến nghị với các cơ quan chức năng khắc phục những hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Đồng chí Phan Văn Nguyên cho biết thêm, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, thời gian tới, HĐND huyện Tân Uyên tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với hoạt động của HĐND; thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND; xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri cụ thể, chi tiết, bố trí thời gian, địa điểm phù hợp để cử tri có điều kiện tham gia đông đủ; đổi mới, nâng cao chất lượng các buổi tiếp xúc cử tri để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri; thực hiện tốt công tác giám sát, các cuộc giám sát chuyên đề và giám sát tại các kỳ họp…

Có thể thấy, thời gian qua, HĐND huyện Tân Uyên đã đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. HĐND huyện tiếp tục phát huy vai trò của mình để xứng đáng với sự tin tưởng, lựa chọn của cử tri.


Tác giả: Lao U
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 671
Hôm qua : 7.042
Tháng 10 : 142.580
Năm 2020 : 1.453.315
Tổng số : 56.254.852