• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân cần nâng cao ý thức trong phòng cháy, chữa cháy

(laichau.gov.vn)
Năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 26 vụ cháy, tuy có giảm 12 vụ so với năm 2018, nhưng những nguy cơ và điều kiện gây cháy nổ vẫn luôn tiềm ẩn và hiện hữu. Chính vì vậy, để hạn chế thấp nhất các vụ cháy nổ xảy ra, bên cạnh việc cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC); các lực lượng chức năng phải chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các vụ cháy nổ trên địa bàn; đặc biệt việc nâng cao ý thức, sự chủ động PCCC của các tiểu thương, chủ doanh nghiệp và người dân là vô cùng quan trọng.

Lực lượng chức năng hướng dẫn công tác chữa cháy tại Bến xe khách tỉnh.

Chắc hẳn những người có mặt vào sáng ngày 30/12/2019 tại Bến xe khách tỉnh và người dân sống xung quanh đó vẫn chưa hết bàng hoàng khi một vụ hoả hoạn đã xảy ra ngay trong khu vực Bến xe. Ngọn lửa đã thiêu rụi 3 ki ốt kinh doanh bánh kẹo, nước ngọt với diện tích cháy khoảng 60m2, ước thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Tuy không có thiệt hại về người, nhưng nhiều hàng hóa, vốn liếng tích góp để buôn bán phát triển kinh tế gia đình của các tiểu thương phút chốc thành tro tàn. Đây chỉ là một trong những vụ cháy xảy ra trên địa bàn vừa qua, gây thiệt hại về tài sản cho người dân.

Theo chân cán bộ Phòng Phòng cháy chữa cháy – Cứu hộ cứu nạn (gọi tắt là PC07 – Công an tỉnh) kiểm tra tại Bến xe khách tỉnh, chúng tôi thấy một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy, nổ là do ý thức chấp hành của người dân trong việc đảm bảo các quy định về an toàn PCCC, an toàn trong sử dụng điện còn nhiều hạn chế. Sự chủ quan và lơ là, nhất là cách bố trí các thiết bị điện, hàng hóa của chủ cơ sở kinh doanh chưa phù hợp; nhiều cửa hàng đặt vị trí áp tô mát, ổ điện gần với bếp nấu ăn, hàng hóa dễ cháy ở gần khu vực ổ điện; một số thiết bị điện thiếu an toàn, cũ kỹ; nhiều bình chữa cháy đã han gỉ, hết hạn sử dụng; một số lái xe chưa được tập huấn hoặc chứng chỉ tập huấn PCCC đã hết hạn sử dụng…

Bên cạnh đó, xe khách các tuyến liên tỉnh đường dài vẫn chưa trang bị các dụng cụ chữa cháy như: Gang tay phòng cháy, mặt nạ lọc độc, bình chữa cháy mini; thiết bị thoát hiểm hỗ trợ hành khách như búa, dao cắt dây an toàn… Trong khi theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô của Bộ Giao thông vận tải, các loại xe khách từ 17-90 chỗ ngồi trở lên phải lắp đặt từ 4-9 búa thoát hiểm, vị trí đặt búa ở nơi khách dễ nhìn, dễ lấy. Ngoài ra, Bộ Công an quy định, xe chở khách phải trang bị bình chữa cháy, kìm cộng lực, găng tay chữa cháy... Trong nội quy xe còn có phần hướng dẫn, giới thiệu cho hành khách vị trí các thiết bị an toàn trên xe, cách sử dụng bình xịt lửa, búa thoát hiểm. Quy định là vậy, thế nhưng qua kiểm tra thực tế cho thấy hầu hết các xe đều chưa trang bị theo quy định, nhiều lái xe, phụ xe còn chưa được tham gia lớp tập huấn về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Cán bộ Phòng PC07 kiểm tra bình chữa cháy của xe khách.

Xác định để giảm thiểu các vụ cháy, làm tốt công tác PCCC trên địa bàn là nâng cao ý thức cho người dân, những năm qua, Phòng PC07 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Phòng đã phối hợp cùng các ngành chức năng, chính quyền địa phương trên địa bàn toàn tỉnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về PCCC, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, panô, áp phích, tuyên truyền miệng trực tiếp và mở nhiều đợt tuyên truyền gắn với các đợt cao điểm. Cùng với đó, tổ chức tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho người dân, chủ cửa hàng, lái xe... Trong năm 2019, đã tuyên truyền trực tiếp về công tác PCCC tại 180 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC và các hộ kinh doanh; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng các phóng sự và đưa 98 tin bài, 36 phóng sự về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ; tổ chức 25 buổi tuyên truyền lưu động bằng xe chữa cháy và tuyên truyền trực tiếp tại các chợ, trường học, cơ sở nhân kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC; mở 40 lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC, cấp 4.343 Giấy chứng nhận kết quả huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho những người là đội viên đội PCCC dân phòng, đội viên đội PCCC cơ sở, những người làm việc tại nơi có cháy, nổ cao; thực hành kỹ năng PCCC, kỹ năng thoát nạn cho 1.117 giáo viên và học sinh các trường mầm non, tiểu học tại thành phố Lai Châu.

Thiếu Tá Nguyễn Tiến Khang – Phó Trưởng phòng PC07 cho biết: Cùng với công tác tuyên truyền, chúng tôi tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC, xử lý vi phạm theo kế hoạch, vào các đợt cao điểm, nhất là kiểm tra đột xuất. Trong dịp cuối năm âm lịch, lượng xe di chuyển nhiều, các hoạt động buôn bán, tích trữ nhu yếu phẩm tăng, cùng với thời tiết hanh khô dễ xảy ra cháy rừng, vì vậy nếu như không tăng cường trong công tác PCCC thì nguy cơ cháy rất cao. Do đó, Phòng PC07 đã ra quân kiểm tra các phương tiện xe khách, các cửa hàng buôn bán kinh doanh về các điều kiện PCCC; kết hợp kiểm tra, xử lý với tuyên truyền, nhắc nhở để nâng cao ý thức cho người dân, chủ xe, chủ cửa hàng trong việc thực hiện tốt PCCC tại cơ sở, cũng như phối hợp với lực lương chức năng làm tốt công tác PCCC trên địa bàn.

Năm 2019, Phòng PC07 đã tiến hành kiểm tra đối với 799 lượt cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC đối với 52 lượt phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ; phối hợp với Sở Tài chính, Chi cục Kiểm lâm, kiểm tra công tác PCCC rừng tại huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, thành phố Lai Châu.

Với những nỗ lực của cơ quan chức năng, chính quyền các cấp và Nhân dân, hy vọng rằng năm 2020 số vụ cháy nổ sẽ được giảm thiểu. Mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và các cá nhân hãy vì sự an toàn của bản thân, gia đình và toàn xã hội tích cực tham gia công tác PCCC, nắm vững các nguyên tắc, biện pháp trong phòng, chống và ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra, đảm bảo đón Tết Nguyên đán Canh Tý vui tươi và an toàn.

Hoàng Đông


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 11
Hôm qua : 5.172
Tháng 03 : 140.815
Năm 2020 : 197.426
Tổng số : 54.998.963