A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Bước đột phá trong thực hiện bảo hiểm xã hội tự nguyện

(laichau.gov.vn)

Tính đến hết tháng 6/2020, toàn tỉnh có 3.212 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện (tăng 1.203 người so với năm 2019). Kết quả đó đã chứng minh cho sự nỗ lực vượt khó của BHXH tỉnh, nhằm thực hiện tốt mục tiêu an sinh xã hội của Chính phủ “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Xác định việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một trong những nhiệm vụ quan trọng, BHXH tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện; thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH tự nguyện... Bên cạnh đó, phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại về lĩnh vực BHXH tự nguyện; chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo phương châm hướng về cơ sở, tiếp cận từng người dân, phân tích rõ các chính sách, lợi ích của BHXH tự nguyện để thu hút Nhân dân tham gia.

Cán bộ, công nhân viên chức BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh cổ động mặt đường hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân.

Những ngày trung tuần tháng 7, đến các chợ trên địa bàn thành phố Lai Châu, các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhà hàng, quán ăn… bất kể ngày mưa hay nắng, chúng tôi dễ dàng bắt gặp hình ảnh cán bộ BHXH đang tuyên truyền, tư vấn về lợi ích và ý nghĩa của BHXH tự nguyện.

Chị Tống Thu - Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) chia sẻ: Mặc dù công việc nhiều nhưng tôi vẫn thu xếp thời gian vào cuối buổi chiều hoặc các ngày cuối tuần, đến từng hộ gia đình có người không được hưởng lương để tuyên truyền, vận động bà con tham gia BHXH tự nguyện. Với mức đóng gần 150.000 đồng/tháng, sau này người đóng bảo hiểm sẽ nhận lương hưu hàng tháng (gấp hơn 4 lần mức đóng), chưa tính đến việc sau này sẽ điều chỉnh tăng lương hưu theo lộ trình. Ngoài ra, người tham gia BHXH tự nguyện còn được hưởng nhiều chế độ khác, nhất là được cấp miễn phí thẻ BHYT là “Phao cứu sinh vô giá”, bởi mỗi lần khám bệnh, hoặc mỗi đợt điều trị bệnh tùy theo mức độ bệnh sẽ được bảo hiểm hỗ trợ thanh toán từ vài trăm nghìn đến vài trăm triệu đồng. Cùng với đó, tôi cố gắng giải thích để bà con hiểu, BHXH là trụ cột chính, góp phần bảo đảm an sinh xã hội; quỹ BHXH được Nhà nước bảo trợ; cơ quan BHXH là cơ quan Nhà nước, không vì lợi nhuận, không phải là công ty, doanh nghiệp kinh doanh như các loại hình bảo hiểm thương mại khác… Thông qua đó, nhiều người đã tự nguyện tham gia.

Cán bộ BHXH tỉnh tư vấn cho người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Anh Vũ Văn Sinh - Chủ cửa hàng nhôm kính ở tổ 3, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu cho biết: Được cán bộ Bảo hiểm Xã hội tỉnh đến nhà trực tiếp tư vấn tôi mới hiểu rõ hơn những quyền lợi mà BHXH tự nguyện mang lại. Mức đóng mỗi tháng cũng không quá cao so với nguồn thu nhập của gia đình, nhưng từ trước đến nay, tôi không tìm hiểu nên không hề hay biết. Bây giờ tôi đã hiểu ý nghĩa sâu sắc từ chính sách BHXH tự nguyện mà Đảng và Nhà nước dành cho những người lao động tự do như tôi. Tôi rất yên tâm và sẽ vận động bạn bè cùng tham gia, đảm bảo khi hết tuổi lao động sẽ được hưởng các chế độ như người lao động nghỉ hưu và được cấp thẻ BHYT.

Tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, để đảm bảo hoàn thành đạt và vượt mức kế hoạch giao về thu BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng huyện, phòng ban và cá nhân. Tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trục chính của tỉnh và chia thành các nhóm nhỏ đến tận các gia đình, khu dân cư, cơ sở kinh doanh, địa điểm công cộng... Bố trí cán bộ trực tại trụ sở làm việc của BHXH, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của người dân về mức thu, quyền lợi thụ hưởng của BHXH tự nguyện. Mỗi cán bộ BHXH là một "Tuyên truyền viên cứng” thực hiện theo phương châm “Đến từng nhà, rà từng đối tượng”… đảm bảo mọi người dân đều hiểu rõ lợi ích và tính ưu việt mà loại hình BHXH tự nguyện mang lại.

Cùng với đó, BHXH tỉnh cũng tổ chức tuyên truyền thông qua các pa nô, khẩu hiệu dễ nhớ, dễ hiểu như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống Nhân dân thông qua chính sách BHXH”; “BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân”; “Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện BHXH toàn dân”; “Hãy tham gia BHXH vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình”… Qua đó, đã tác động trực tiếp đến người dân, đặc biệt là nhóm đối tượng nông dân, người lao động tự do.

Người dân cũng có thể lựa chọn hình thức nộp tiền qua các đại lý thu ở phường, xã; bưu điện trên địa bàn các huyện, thành phố. Hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của cơ quan BHXH mà mình đang tham gia theo phương thức đã đăng ký hoặc nộp tiền trực tuyến trên phần mềm của thiết bị di động và trên trang web của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông qua các ứng dụng BIDV Online, BIDV Smart Banking…  Giúp người tham gia BHXH tự nguyện có thể chọn cách phù hợp để đóng tiền BHXH tự nguyện hàng tháng, tích lũy kinh phí bảo đảm cho cuộc sống sau này.

Ông Đinh Gia Tăng - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Công tác phát triển BHXH nói chung, BHXH tự nguyện nói riêng luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Để người dân hiểu, cảm nhận được lợi ích thiết thực của chính sách BHXH cần phải có thời gian. Chính vì vậy, bên cạnh “Đòn bẩy” từ sự đổi mới trong công tác truyền thông thì chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa, sự chung tay đồng hành của cấp ủy, chính quyền các địa phương - điều đó đóng vai trò quan trọng, quyết định cho sự lựa chọn, tham gia của mỗi người dân. Việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH vì mục tiêu an sinh, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội. Tại tỉnh ta, số người tham gia mới của toàn tỉnh trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 bằng tổng số người vận động được của 10 năm trước đó. Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, song vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Vì vậy, thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và coi đây là một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện thu BHXH tự nguyện. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phát triển đối tượng và giải quyết chế độ BHXH tự nguyện… Tất cả hướng tới mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người dân khi tham gia BHXH tự nguyện.


Tác giả: Phương Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.537
Hôm qua : 17.102
Tháng 06 : 263.663
Năm 2021 : 2.549.009
Tổng số : 62.140.393