A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Lai Châu

(laichau.gov.vn)

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Lai Châu đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của các tầng lớp Nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh phối hợp với Cục Quản lý thị trường thu giữ số lượng lớn gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 4.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể. Đa phần các cơ sở đã thực hiện các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về vệ sinh an toàn thực phẩm; tự nguyện, chủ động tìm hiểu và tham gia thực hiện các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm. 100% các cơ sở kinh doanh đều có giấy phép kinh doanh, đảm bảo cơ sở vật chất, địa điểm kinh doanh; thực hiện cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm với cơ quan chức năng.

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thời gian qua tỉnh đã tập trung tuyên truyền đến các cơ sở và Nhân dân về các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, quy định điều kiện và kiến thức khoa học về vệ sinh an toàn thực phẩm với nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các thôn, bản; lồng ghép với các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các hội, đoàn thể; tổ chức hội thi, sân khấu hóa... để phổ biến kiến thức, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn kiến thức cơ bản cho các đối tượng là người quản lý, sản xuất, nuôi trồng, kinh doanh thực phẩm... Quý I năm 2020, các ngành thành viên đã tổ chức 781 buổi nói chuyện tuyên truyền cho gần 24.795 lượt người; 149 buổi phát thanh, 35 cuộc họp; ngoài ra còn tổ chức các buổi thảo luận, các cuộc thi, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho hàng trăm nghìn người...

Ông Vũ Hữu Tiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền các cấp, các ngành. Chúng tôi luôn bám sát chỉ tiêu kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm tới người dân, chủ và nhân viên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra theo phân cấp quản lý Nhà nước; tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất, nhất là các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Tết Trung thu và Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và cung cấp thực phẩm. Đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu; các cơ sở kinh doanh nước giải khát; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội… Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; biểu dương và công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định. Bên cạnh đó, Chi cục tiếp tục duy trì tuyến phố kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các huyện và thành phố.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, các ngành chức năng cũng chủ động hướng dẫn các doanh nghiệp, người dân trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn như xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, hướng dẫn các cơ sở thực phẩm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, quản lý chắc đầu vào. 

Việc kiểm tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm cũng là một trong các nhiệm vụ mà ngành chức năng chú trọng. Trong quý I năm 2020, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thực hiện 148 test kiểm tra thực phẩm, trong đó có 140 test đạt yêu cầu và 8 test không đạt yêu cầu. Đối với các mẫu thực phẩm không đạt, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã gửi công văn tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, thành phố để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những sai phạm của cơ sở nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, định kỳ xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn để xử lý theo quy định của pháp luật... Qua đó góp phần hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; trong năm 2019 và quý I năm 2020 trên địa bàn toàn tỉnh chỉ xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm.

Qua tổng hợp báo cáo của các huyện, thành phố và các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2020 đến nay, các cơ quan chức năng đã tiến hành giám sát, kiểm tra được 2.705 cơ sở, trong đó có 466 cơ sở không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 25 cơ sở với tổng số tiền gần 19 triệu đồng; 79 cơ sở xin tự hủy sản phẩm, ước số tiền thực phẩm bị tiêu hủy khoảng hơn 15 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là cơ sở chưa thực hiện việc khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên; chưa tham gia xác nhận kiến thức hoặc tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định; vẫn còn kinh doanh thực phẩm hết hạn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Các lực lượng chức năng kiểm tra xử lý mỡ lợn đóng can không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Để công tác an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, các sở, ban, ngành tỉnh, các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng thực phẩm an toàn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các bếp ăn tập thể của các trường học; xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó, về phía người tiêu dùng, cần quan tâm nhiều hơn nữa đến chất lượng thực phẩm và thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, chỉ mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh sẽ đạt kết quả tốt hơn nếu có sự tham gia và đồng lòng thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ, quyết liệt từ cơ quan quản lý, người sản xuất, kinh doanh đến người tiêu dùng.


Tác giả: Ngọc Sánh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 202
Hôm qua : 6.624
Tháng 07 : 96.199
Năm 2020 : 862.716
Tổng số : 55.664.253