A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo sức khoẻ Nhân dân nơi biên giới

(laichau.gov.vn)

Đồn Biên phòng Pa Tần đứng chân trên địa bàn xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, những năm qua cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, những thầy thuốc mang “quân hàm xanh” đã luôn làm tốt công tác khám, phát thuốc, chữa bệnh miễn phí cho Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, tạo niềm tin, tô thắm thêm tình quân dân nơi phên dậu của Tổ quốc.

Quân y Đồn Biên phòng Pa Tần tư vấn, phát thuốc cho người dân.

Pa Tần là xã biên giới duy nhất của huyện Sìn Hồ. Người dân trong xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên cuộc sống còn rất nhiều khó khăn. Xã có 973 hộ/4.363 khẩu, gồm 4 dân tộc cùng chung sống (Kinh, Thái, Mông, Mảng) phân bố ở 14 bản; địa hình hiểm trở, giao thông đi lại giữa các bản vô cùng khó khăn. Trung uý Lương Thế Hùng - Quân y Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết: Do địa bàn rộng, dân cư sinh sống không tập trung, nhiều bản xa, đi lại khó khăn nên khi ốm đau nhiều người chỉ biết đến Đồn. Chính vì vậy, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của quốc gia, đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ chiến sỹ của đơn vị, Đồn Biên phòng Pa Tần đẩy mạnh công tác kết hợp quân dân y; tăng cường phối hợp với Trạm y tế xã tuyên truyền tới người dân hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe, bảo vệ bản thân khi ốm đau, bệnh tật; vận động người dân khi mắc bệnh cần đến Đồn hoặc cơ sở y tế để được khám bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu; chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo từng mùa, từng thời gian cụ thể. Nhất là luôn nêu cao khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân về dặn dò chu đáo” do đó khi người bệnh đến, Quân y của Đồn sẽ tận tình thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí, có những trường hợp bệnh nặng còn đến từng nhà, từng bản để khám bệnh cho người dân.

Theo chân cán bộ Đồn Biên phòng Pa Tần xuống bản Nậm Tiến 1, dù là bản gần trung tâm xã nhưng đi lại khá khó khăn, đường mòn đất đá trơn trượt vào mùa mưa, mùa khô thì trơ sỏi đá với những ổ voi, ổ gà. Sau khoảng 10 phút đi xe máy, chúng tôi tới gia đình ông Vàng A Tính, được ông chia sẻ: Trước đây khi tôi hoặc bà con trong bản bị ốm thường ít xuống Trạm y tế, một phần vì xa, một phần do không hiểu biết nên khi ốm chỉ làm lễ cúng, chữa bằng cây, lá theo kinh nghiệm dân gian, bệnh nặng lắm mới đi khám bệnh. Tuy nhiên chục năm trở lại đây khi thường xuyên được cán bộ quân y của Đồn biên phòng và Trạm y tế xã Pa Tần tuyên truyền, vận động, tôi cùng bà con đã hiểu hơn và thường đến Đồn, cơ sở y tế để khám, chữa bệnh. Không chỉ vậy, mỗi khi trong bản có người ốm đau không đến được cơ sở y tế, cán bộ quân y của Đồn còn tới từng nhà người dân trong bản để thăm khám và cấp phát thuốc nên chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng bộ đội lắm.

Cùng với đó, quân y Đồn thường xuyên phối hợp với Trạm y tế xã Pa Tần kiểm tra sức khỏe, tư vấn, hướng dẫn phòng ngừa và điều trị bệnh cho người dân trên địa bàn; vận động bà con tham gia tiêm chủng mở rộng, hướng dẫn cách phòng tránh các loại dịch bệnh và loại bỏ các hủ tục lạc hậu; hướng dẫn bà con giữ gìn vệ sinh và phát triển các giống cây dược liệu quý để chăm sóc sức khỏe tại nhà. Trong những buổi xuống địa bàn, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn còn kết hợp tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động người dân sử dụng nước sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Từ đầu năm đến nay, quân y Đồn đã phối hợp với Trạm y tế khám chữa bệnh, cấp phát thuốc được 2 đợt với tổng số trên 4.450 ca. Nhất là trong thời gian vừa qua, để góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Đồn đã phối hợp với lực lượng y tế phun thuốc khử trùng tại đơn vị, các điểm trường mầm non, trường tiểu học, Trung học cơ sở và các điểm bản được 2 lần; tổ chức tuyên truyền vận động quần chúng Nhân dân được 50 buổi, với 1.754 lượt người nghe tại 14/14 bản và cấp phát 500 tờ rơi tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do Bộ Y tế và Cục Quân y phát hành; tham gia biên soạn nội dung phát thanh, tổ chức phát thanh trên Cụm loa truyền thanh xã Pa Tần 2 lần/ngày, thời lượng 10 - 15 phút/bài và tuyên truyền lưu động qua loa bằng 3 thứ tiếng (tiếng phổ thông, tiếng dân tộc Thái và Mông) vào các buổi chiều trong ngày về các biện pháp phòng, chống Covid-19; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, xã hướng dẫn 58 hội viên phụ nữ tại 6 bản cách may khẩu trang vải để phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, bảo vệ cộng đồng.

Với nhiều việc làm thiết thực của những người thầy thuốc mang “quân hàm xanh”, Đồn Biên phòng Pa Tần đã là địa chỉ tin cậy, nơi bệnh nhân nghèo gửi gắm niềm tin chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng thế trận lòng dân.


Tác giả: Hoàng Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.601
Hôm qua : 6.497
Tháng 07 : 95.974
Năm 2020 : 862.491
Tổng số : 55.664.028