A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu đảm bảo các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu của Nhân dân

(laichau.gov.vn)

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, từ nhiều ngày trước tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Sở Công thương tăng cường quản lý thị trường, chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối dự trữ hàng hoá nhằm đảm bảo thị trường ổn định, không xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá đột biến. Chính vì vậy, khi dịch bệnh xảy ra, có hiện tượng sức mua tăng, các doanh nghiệp bung hàng dự trữ, sẵn sàng cung ứng đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho Nhân dân trên địa bàn.

 

Người dân đi mua hàng tại siêu thị Vinmax.

 

Trong sáng nay (25/3), Sở Công thương đã chủ trì phối hợp với Cục Quản lý thị trường kiểm tra, nắm bắt tình hình thị trường tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị và các doanh nghiệp đầu mối cung ứng hàng hoá trên địa bàn tỉnh. Qua đánh giá sơ bộ, sức mua của người tiêu dùng đầu giờ sáng có tăng lên nhưng giá cả vẫn đảm bảo ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, tăng giá đột biến, các mặt hàng cơ bản đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân. Hiện nay, tại các siêu thị, đại lý, hàng hoá dự trữ đã được mang ra bày bán, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của đông đảo bà con Nhân dân trên địa bàn.

Theo thông tin từ Sở Công thương Lai Châu, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo ổn định cung cầu, giá cả hàng hóa thiết yếu, vật tư y tế đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona; ban hành công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành Công thương tăng cường triển khai các giải pháp đảm bảo ổn định thị trường; ban hành văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp cung cấp thông tin giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông thủy sản trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn thực hiện thời gian mở cửa bán hàng từ 7 giờ đến 22 giờ hàng ngày để phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân; không lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, trục lợi, tăng giá bất hợp lý, đảm bảo các hoạt động thương mại diễn ra bình thường…

Hàng hoá được các doanh nghiệp đầu mối dự trữ tại kho.

 

Nhờ vậy nên thị trường hàng hóa thiết yếu cơ bản ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa, tăng giá bất hợp lý. Tổng giá trị dự trữ hàng hóa tại các cơ sở kinh doanh tính đến ngày 16/3 là 293 tỷ đồng; trong đó: Nhóm hàng lương thực 2.640 tấn, trị giá 32 tỷ đồng; nhóm hàng thực phẩm tươi sống 923 tấn, trị giá 132 tỷ đồng; nhóm hàng thực phẩm chế biến 101 tỷ đồng; nhóm nhiên liệu (xăng dầu, ga,…) 28 tỷ đồng.

Qua theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản và kinh doanh hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, vật tư y tế trên địa bàn tỉnh Lai Châu, các nhóm sản phẩm hàng hóa gồm: Lương thực, thực phẩm tươi sống của tỉnh Lai Châu đảm bảo khoảng 80 - 85% nhu cầu tiêu dùng, còn lại là nhập từ các tỉnh, thành khác. Đối với nhóm hàng thực phẩm công nghệ, nhiên liệu (xăng dầu, gas,...) các doanh nghiệp đầu mối nhập hàng từ các nhà sản xuất và đơn vị cung ứng tại các địa phương khác đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng nguồn hàng dự trữ so với ngày thường (từ 20-30%) để đảm bảo nguồn cung ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân.

Sở Công Thương đã thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến ngày 16/3, đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 410 cơ sở, trong đó: 119 cơ sở vi phạm trong lĩnh vực giá, đầu cơ găm hàng; 50 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm và chống dịch; hàng cấm, hàng nhập lậu 11 cơ sở với tổng số tiền xử phạt và trị giá hàng hóa tịch thu là 558,7 triệu đồng.

Hàng hoá dự trữ được các siêu thị đem ra bày bán để phục vụ nhu cầu của Nhân dân.

 

Theo ông Lê Xuân Tiến – Phó Giám đốc Sở Công thương Lai Châu: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh và triển khai Kế hoạch số 175/KH-SCT ngày 13/02/2020 của Sở Công Thương về ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (Covid-19) và các văn bản đã ban hành. Chỉ đạo các doanh nghiệp ngành Công thương tập trung nguồn lực để dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, vật tư y tế để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân kịp thời và lâu dài; chủ động nắm bắt diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa, vật tư y tế phục vụ nhu cầu của Nhân dân, nhất là tình hình cung cầu hàng hóa thiết yếu, khẩu trang, nước sát trùng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, giá cả hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm mua sắm, hệ thống cửa hàng bán lẻ và các chợ trên địa bàn tỉnh; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, gian lận thương mại. Chú trọng kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 và tâm lý tiêu dùng của Nhân dân để sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng và nâng giá bán hàng hóa bất hợp lý. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân không mua tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm với số lượng lớn, chỉ mua số lượng đủ dùng để tránh lãng phí và gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa cục bộ dẫn đến biến động về giá và phối hợp tốt với lực lượng chức năng trong công tác thông tin nhằm giúp kiểm soát tốt thị trường.


Tác giả: Duy Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.983
Hôm qua : 13.314
Tháng 01 : 249.748
Năm 2021 : 249.748
Tổng số : 59.841.132