A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Tập trung ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020

(laichau.gov.vn)

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sẽ diễn ra. Cùng với việc ổn định tâm lý cho học sinh, nắm chắc thông tin về kỳ thi, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi.

Giáo viên Trường Trung học Phổ thông thành phố Lai Châu hướng dẫn các em ôn thi.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, toàn tỉnh Lai Châu dự kiến có khoảng 3.200 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó hệ giáo dục phổ thông có 2.637 thí sinh, hệ giáo dục thường xuyên có 420 thí sinh và có khoảng 100 thí sinh tự do. Theo phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sẽ không tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia như mọi năm mà thay vào đó Bộ sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lùi thời gian tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông so với kỳ thi năm trước. Kỳ thi sẽ diễn ra vào 2 ngày (9 và 10/8/2020). Thí sinh tham gia thi sẽ làm 3 bài thi bắt buộc gồm: Toán (90 phút), Ngữ văn (120 phút), Ngoại ngữ (60 phút) và 1 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học hoặc Sinh học - 50 phút) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc Giáo dục công dân - 50 phút). Còn việc xét tuyển Đại học sẽ do các trường tự chủ. Ngay sau khi chốt phương án thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố đề thi minh họa của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay. Đến thời điểm này, các Trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh đang gấp rút chủ động, tăng cường tổ chức ôn tập cho học sinh theo tinh thần bám sát nội dung chương trình tinh giản mà Bộ đã đề ra.

Có mặt tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn những ngày này chúng tôi cảm nhận được không khí ôn tập của thầy và trò diễn ra gấp rút. Thầy Đặng Trần Hiệu - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trường đã chỉ đạo tổ chuyên môn, giáo viên bộ môn hoàn thành kế hoạch giảng dạy và tổ chức tư vấn công tác ôn thi; bám sát cấu trúc bộ đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo để hướng dẫn chi tiết cụ thể học sinh ôn tập và phương pháp làm đề thi nhằm nâng cao chất lượng làm bài, nâng cao phổ biến điểm thi trung bình của các môn thi. Đồng thời ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cho học sinh; tổ chức kỳ thi thử cho học sinh lớp 12 để tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên tích lũy kinh nghiệm, tập dượt, làm quen với quy chế thi, giảm áp lực và giúp học sinh chuẩn bị tốt tâm thế để các em bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đạt kết quả tốt nhất và là hành trang cho các em vững bước vào Đại học.

Còn tại Trường Trung học Phổ thông thành phố Lai Châu, đến thời điểm này, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên vừa ôn kiến thức cũ, vừa dạy kiến thức mới cho học sinh, đồng thời cho học sinh làm các bài kiểm tra để hoàn tất điểm số. Nhà trường cũng bám sát hướng dẫn của Sở, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiến hành rà soát, giảm những nội dung dạy học có kiến thức, kỹ năng vượt quá mức độ cần đạt; chỉ đạo giáo viên tích cực lựa chọn ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm đã có; biên soạn bổ sung câu hỏi ôn tập; đổi mới phương pháp ôn thi phù hợp với đối tượng học sinh để kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đạt hiệu quả cao. Đồng thời, xây dựng kế hoạch dạy học đảm bảo yêu cầu tối thiểu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành đối với các nội dung dạy học trên lớp, các nội dung khuyến khích học sinh tự học. Đối với những học sinh trung bình, yếu, kém nhà trường tổ chức lớp riêng để học ngoài giờ, phụ đạo thêm cho các em; phổ biến các điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đến phụ huynh và học sinh; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất an toàn, đúng quy định cho kỳ thi.

Theo chúng tôi được biết, đến thời điểm này Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo các trường thực hiện giảm tải chương trình học, các trường đều xây dựng kế hoạch ôn tập cho phù hợp; việc ôn tập được thực hiện theo từng chủ đề, bám sát các đề tham khảo. Đối với từng môn học, các thầy, cô giáo đều có phương pháp ôn tập riêng, phù hợp với từng đối tượng học sinh, đảm bảo các em nắm vững những kiến thức cơ bản và biết vận dụng linh hoạt trong những dạng bài khác nhau của đề thi. 

Hy vọng rằng với các sự chủ động ôn tập của thầy và trò cũng như sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất cần thiết phục vụ cho kỳ thi của các trường, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao nhất.


Tác giả: Ngọc Sánh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.109
Hôm qua : 14.966
Tháng 01 : 417.357
Năm 2021 : 417.357
Tổng số : 60.008.741