A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình “Em nuôi của Đoàn”: Tiếp sức học sinh nghèo đến trường

(laichau.gov.vn)

Nhằm lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mô hình “Em nuôi của Đoàn” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai với nhiều hình thức, hoạt động thiết thực. Nhờ đó, 4 năm qua, nhiều học sinh nghèo trong tỉnh được nâng đỡ bước chân đến trường.

Đoàn xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên) tặng quà “Em nuôi của Đoàn” nhân dịp khai giảng năm học mới 2020 - 2021.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 304 thiếu niên, nhi đồng đang được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh nhận làm “Em nuôi của Đoàn”. Tìm hiểu chúng tôi được biết, từ khi triển khai mô hình đến nay, các em được nhận đỡ đầu đều là con em gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn như: Mồ côi cả cha lẫn mẹ phải sống với ông bà già yếu, gia đình đông anh em, cha hoặc mẹ bị bệnh nặng, kinh tế khó khăn… Được hỗ trợ đến hết bậc THCS nên phần lớn các em đều là học sinh tiểu học, THCS.

Duy trì hoạt động mô hình, với mức hỗ trợ 200.000 - 500.000 đồng/tháng/em, các cấp bộ Đoàn tích cực xây dựng nguồn quỹ bằng cách kêu gọi nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cán bộ, đoàn viên tại cơ sở quyên góp, ủng hộ. Ngoài số tiền hàng tháng được hỗ trợ cùng nhu yếu phẩm thiết yếu, các đơn vị thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em và trở thành địa chỉ tin cậy để các em nuôi tìm đến khi cần lời khuyên, tư vấn, tháo gỡ khó khăn trong cuộc sống, học tập. Điển hình trong phong trào này là Đoàn Thanh niên Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thành đoàn Lai Châu, Huyện đoàn Tân Uyên, Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh…

Năm 2017, gia đình em Lường Văn Tiến (bản Tát Xôm, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên) xảy ra biến cố lớn - bố em là Lường Văn Tuấn bị tai nạn điện nghiêm trọng khi đi làm thuê tại tỉnh Bắc Ninh. Trước hoàn cảnh đó, Đoàn xã Trung Đồng quyết định nhận làm “Em nuôi của Đoàn” để giúp sức, hỗ trợ em tiếp tục theo học. Chúng tôi đến thăm gia đình em Tiến, ngôi nhà cấp 4 khá thấp nằm ngay ven đường, phòng khách rộng nhưng không có đồ dùng gì đáng giá. Anh Tuấn kể: “Giữa năm 2017, tôi theo anh em trong bản về tỉnh Bắc Ninh dựng cột điện thuê. Đến ngày thứ 18, khi đang đi làm, tôi bị dây điện hở hút lên khiến toàn thân bỏng nặng. Tỉnh dậy thấy trong bệnh viện và vài ngày sau bác sỹ thông báo tay phải và chân phải không thể giữ lại, cần cắt bỏ sớm. 1 tháng điều trị tại bệnh viện và 4 tháng ở nhà, bản thân đau đớn, hụt hẫng nhưng thấy vợ tần tảo chăm sóc, động viên, các con đang tuổi ăn tuổi lớn, tôi cố gắng uống thuốc, tập vật lý trị liệu, đến giờ có thể đi lại và làm một số việc nhẹ”. Kinh tế gia đình sa sút, không có ruộng, chỉ trồng được 2.000m2 chè, mẹ Tiến là chị Lò Thị Yên phải đi làm thuê ở quán ăn sáng để có tiền chi phí sinh hoạt.

Nói về chuyện được nhận làm “Em nuôi của Đoàn” của con, anh Tuấn xúc động nói: Sau khi tôi bị tai nạn, gia đình rất lo lắng vì rất nhiều khả năng sẽ phải cho các con nghỉ học. Rất may, cháu Tiến được Đoàn xã nhận làm “Em nuôi của Đoàn”, các đoàn viên, thanh niên thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà nhân ngày lễ, tết, nắm bắt tình hình để hỗ trợ ngày công lao động sửa nhà, sản xuất nông nghiệp và liên hệ với các tổ chức, nhà hảo tâm, nhà trường hỗ trợ xe đạp, đồ dùng học tập… Còn với Tiến: Hoàn cảnh gia đình như vậy nhưng em vẫn được đến trường đều nhờ các anh chị đoàn viên, thầy cô giáo quan tâm. Năm nào em cũng được học sinh khá và hứa sẽ cố gắng học thật tốt để sau này làm người có ích cho xã hội.

Ngoài thăm hỏi, động viên em nuôi, các đơn vị chủ động chỉ đạo chi đoàn cơ sở, kêu gọi ủng hộ, phối hợp với doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng nhà cho thiếu nhi, trường, lớp cho điểm bản. Trong đó, Thành đoàn xây dựng 2 ngôi nhà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại xã San Thàng, phường Đông Phong; Huyện đoàn Tân Uyên xây dựng 1 ngôi nhà trị giá 70 triệu đồng; Đoàn Thanh niên Công an tỉnh xây dựng 2 trường học tại bản Tả Phìn, xã Bum Tở, huyện Mường Tè và bản Lun 1, xã Tà Mung, huyện Than Uyên. Nâng cao đời sống tinh thần, dịp hè, lễ, tết, các chi đoàn xây dựng chương trình, tổ chức nhiều hoạt động tạo sân chơi bổ ích, rèn kỹ năng sống cho thiếu niên, nhi đồng.

4 năm không quá dài nhưng bằng tâm huyết, trách nhiệm, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã huy động được sự quan tâm, vào cuộc, sẻ chia của cấp ủy, chính quyền địa phương, cộng đồng xã hội thực hiện hiệu quả mô hình “Em nuôi của Đoàn”. Qua đó, mang lại niềm vui, thắp sáng ước mơ cho những đội viên, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học tập, rèn luyện, hòa nhập, vun đắp ước mơ, hoài bão trong tương lai.


Tác giả: Hồng Thắm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 746
Hôm qua : 7.042
Tháng 10 : 142.655
Năm 2020 : 1.453.390
Tổng số : 56.254.927