A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng dân số

(laichau.gov.vn)

Những năm qua, việc triển khai công tác dân số trên địa bàn tỉnh được các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện. Nhờ đó công tác dân số đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận như giảm thiểu tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, từng bước khống chế tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh.

 

Cán bộ Y tế huyện Tam Đường tuyên truyền kiến thức làm mẹ cho phụ nữ xã Bản Bo, huyện Tam Đường.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Hoàng Hải Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cho biết: Những năm gần đây, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình được triển khai đồng bộ, hiệu quả đã làm chuyển biến nhận thức của Nhân dân. Nhờ vậy, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên đã giảm từ 19,17% (năm 2015) xuống còn 15,96% (năm 2019); tỷ lệ trẻ sinh ra là con thứ ba trở lên giảm từ 21,43% (năm 2015) xuống còn 16,09% (năm 2019); tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đang áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại năm 2015 là 67,72%, đến hết năm 2019 tăng lên là 70,19%. Số trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh năm 2019 là 2.401 trẻ, trong đó số trẻ được sàng lọc miễn phí 2.066 trẻ.

Có được kết quả này là nhờ công tác truyền thông giáo dục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình luôn được các huyện, thành phố quan tâm và triển khai thực hiện. Nội dung, hình thức truyền thông, vận động được đổi mới, cách tiếp cận phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Hàng năm, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể của tỉnh và chỉ đạo Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình các huyện, thành phố tổ chức trên 2.500 buổi nói chuyện chuyên đề, thảo luận nhóm; 3.086 lượt tuyên truyền thực hiện chính sách dân số; 48.400 lượt tuyên truyền tư vấn tại hộ gia đình; 2.422 lượt truyền thông về tác hại của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.

Ngoài ra, toàn tỉnh đang duy trì hoạt động trên 200 Câu lạc bộ “Nông dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình”, “Phụ nữ kế hoạch hóa gia đình”, “Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “5 không – 5 việc”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Gắn kết mẹ và con” tại cơ sở. Các kiến thức về bình đẳng giới, sức khỏe sinh sản vị thành niên được đưa vào các chương trình ngoại khóa ở trường học. Hàng năm, cơ quan chuyên môn ở các cấp từ tỉnh đến cơ sở tổ chức 2 đợt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình đến các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xã có điều kiện giao thông đi lại khó khăn. Từ đó, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế, tăng tỷ lệ người chấp nhận và sử dụng các biện pháp tránh thai hiện nay để góp phần duy trì mức giảm sinh qua các năm.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Tòng Thị Đoan - bản Tát Xôm 2, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên tâm sự: Trước đây, trong bản thường xuyên xảy ra tình trạng tảo hôn, sinh con thứ ba vì tư tưởng phải “có nếp, có tẻ”, muốn có con trai để nối dõi. Từ năm 2010, Chi hội phụ nữ của bản thành lập “Câu lạc bộ không sinh con thứ ba” nhận thức của người dân có nhiều thay đổi. Bản thân gia đình tôi đã có 2 đứa con gái nhưng vẫn quyết định dừng lại 2 con với mong muốn có điều kiện, thời gian chăm sóc con cái, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Để từng bước nâng cao chất lượng dân số, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh triển khai, nhân rộng mô hình can thiệp giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại 37 xã/7 huyện. Thông qua các hoạt động triển khai của mô hình, nhận thức của người dân về tác hại, hệ lụy của tảo hôn, kết hôn cận huyết thống đã có những chuyển biến tích cực. Phần lớn các già làng, trưởng bản, bậc cha, mẹ đã cam kết không để con, cháu tảo hôn hoặc kết hôn cận huyết thống và đưa nội dung của Luật hôn nhân và gia đình vào quy ước của bản.

Đến nay tỷ lệ tảo hôn bình quân tại 37 xã triển khai mô hình trung bình mỗi năm giảm 0,51%; tỷ số giới tính khai sinh năm 2019 là 109,06 nam/100 nữ, tăng 5,24 điểm % so với năm 2017 (114,3 nam/100 nữ); không có cặp kết hôn cận huyết thống. Năm 2019, mô hình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh được triển khai 8/8 huyện, thành phố, đã hỗ trợ, thực hiện xét nghiệm, sàng lọc được 3.187 ca trẻ sơ sinh qua đó phát hiện 196 trẻ có nghi ngờ dương tính với bệnh thiếu men G6PD, 876 ca sàng lọc trước sinh trong đó 02 ca đình chỉ thai nghén, 4 trường hợp nghi ngờ mắc hội chứng Down, đã kịp thời thông báo kết quả xét nghiệm sàng lọc đến gia đình trẻ có nghi ngờ mắc bệnh và tư vấn để gia đình sớm đưa trẻ tới các cơ sở y tế có đủ điều kiện để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán nâng cao và có những giải pháp điều trị kịp thời...

Cùng với đó, hệ thống cung cấp dịch vụ được củng cố và phát triển, hệ thống bệnh viện, phòng khám và cơ sở y tế được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, dung cụ kế hoạch hóa gia đình. Việc cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đã được triển khai đa dạng, đảm bảo thuận tiện, sẵn có, bước đầu đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Đến hết năm 2019, phần lớn các xã trên địa bàn tỉnh đã thực hiện cung cấp được các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cơ bản.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì hiện nay việc nâng cao chất lượng dân số cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đội ngũ cộng tác viên dân số thôn bản thường xuyên biến động, việc triển khai thực hiện dịch vụ sàng lọc trước sinh, sơ sinh còn gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực tại các cơ sở y tế chưa đảm bảo để triển khai dịch vụ. Đặc biệt, hiện nay một số đảng viên, những gia đình có điều kiện kinh tế lại muốn sinh thêm con thứ 3 đang là những rào cản, thách thức lớn cho việc giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số.

Để giải quyết những khó khăn, thách thức này, theo ông Hoàng Hải Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Luật Hôn nhân gia đình; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, có chính sách đãi ngộ thoả đáng đối với đội ngũ cộng tác viên ở thôn, bản, tổ dân phố... để đội ngũ này yên tâm cống hiến và hoạt động có hiệu quả; huy động sự tham gia của cộng đồng, thực hiện có hiệu quả gắn với các chương trình giảm nghèo, việc làm để góp phần nâng cao chất lượng dân số, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.


Tác giả: Phạm Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.374
Hôm qua : 6.609
Tháng 07 : 71.048
Năm 2020 : 837.565
Tổng số : 55.639.102