A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao sức khoẻ cộng đồng nhờ xây dựng Bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”

(laichau.gov.vn)
Bệnh viện Đa khoa tỉnh là 1 trong 30 Bệnh viện trên toàn quốc được Trung ương Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam – Viện Khoa học phát triển nhân lực Kinh tế và Văn hóa bình chọn là “Bệnh viện Xanh” tại Chương trình truyền thông xây dựng và phát triển nền kinh tế xanh quốc gia năm 2019. Đây là một vinh dự và thể hiện những cố gắng, nỗ lực không ngừng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu trong triển khai các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao công tác quản lý chất thải y tế và xây dựng Bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh với khuôn viên sạch sẽ và nhiều cây xanh.

Chỉ về những hàng cây xanh và các khoa phòng được trang trí cây xanh trong khuôn viên Bệnh viện sạch sẽ, Bác sỹ Chuyên khoa II, Thầy thuốc ưu tú Bùi Tiến Thanh – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh hồ hởi chia sẻ với chúng tôi: Đây là sự cố gắng nỗ lực của tập thể Bệnh viện trong việc xây dựng Bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp”. Việc làm này không chỉ giúp người bệnh giảm căng thẳng, lo lắng, cảm thấy hài lòng và an tâm với các dịch vụ tại Bệnh viện, mà còn giúp cho đội ngũ y, bác sĩ giảm được những áp lực từ khối lượng công việc bộn bề, được thư giãn và tạo cảm hứng làm việc tích cực...

Những chia sẻ ấy quả thực không sai, giờ đây khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chắc hẳn người bệnh sẽ cảm thấy hài lòng khi xung quanh Bệnh viện và các khoa phòng đều được trang trí cây xanh. Khu vực chờ khám được sắp xếp hợp lý, ngăn nắp, trang trí nhiều cây xanh tạo không gian thân thiện. Các phòng bệnh được thiết kế hệ thống thông khí, thoáng mát, hệ thống chiếu sáng, điều hòa… Khuôn viên của Bệnh viện có thảm cỏ, cây xanh, vườn hoa, cây cảnh và hệ thống chiếu sáng, đèn trang trí. Cơ sở hạ tầng của Bệnh viện ngày càng khang trang sạch đẹp, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại...

Bác sỹ Chuyên khoa II, Bùi Tiến Thanh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh

chia sẻ với phóng viên về Chứng nhận “Bệnh viện Xanh”.

Để có được kết quả này, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tích cực thực hiện Cuộc phát động “Cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp” của Bộ Y tế triển khai. Để thực hiện tiêu chí “xanh”, trước tiên Bệnh viện chỉ đạo các khoa, phòng đầu tư hệ thống cây xanh giúp người bệnh thư thái hơn; phân công cho mỗi cán bộ, y bác sỹ có nhiệm vụ trồng, chăm sóc cây xanh; bố trí cây xanh, thảm cỏ tại khuôn viên để phát triển hệ thống cây xanh tại Bệnh viện nhằm góp phần ngăn chặn, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo môi trường xanh, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên, người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Để thực hiện tiêu chí “sạch”, Bệnh viện chú trọng tới quá trình xử lý rác thải y tế. Trước đây, từ năm 2011 đến 2015 Bệnh viện xử lý chất thải y tế bằng công nghệ đốt, công nghệ này sẽ tạo nguồn khí thải lớn vào môi trường. Chính vì vậy, năm 2016 Bệnh viện đã trang bị hệ thống thiết bị xử lý chất thải rắn y tế lây nhiễm Concept 300 của Italy sản xuất bằng công nghệ hấp ướt, tích hợp nghiền cắt chất thải trong cùng quy trình. Hàng năm Bệnh viện xử lý rác thải nguy hại khoảng 27.600 tấn, nhưng với công nghệ này lượng khí thải phát sinh ra ở mức tối thiểu, đảm bảo môi trường an toàn cho con người.

Cùng với đó, toàn bộ nước thải Bệnh viện được thu gom trực tiếp vào cống thoát nước và được dẫn về khu xử lý bằng công nghệ hiện đại theo phương pháp lọc sinh học hiếu khí kết hợp. Tại các khoa phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, hành lang thường xuyên được dọn dẹp, đảm bảo thông khí, đủ ánh sáng và bố trí thùng rác đầy đủ. Đặc biệt, Bệnh viện đang triển khai sử dụng nguyên tắc 5S gồm: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. Do dó, các khoa, phòng tiến hành phân loại, sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, gọn gàng, có trật tự; thường xuyên lau dọn, giữ cho nơi làm việc luôn sạch sẽ, hạn chế rác thải và bụi bẩn...

Điều dưỡng Trưởng Khoa Nội tổng hợp Nguyễn Quốc Việt chia sẻ về nguyên tắc 5S.

Anh Nguyễn Quốc Việt – Điều dưỡng Trưởng Khoa Nội tổng hợp chia sẻ: Hiện khoa áp dụng thực hiện 5S tại phòng hành chính, buồng tiêm và chuẩn bị thuốc. Việc áp dụng 5S làm tăng diện tích lưu trữ, đồng thời giảm thời gian tìm kiếm tài liệu, do đó hiệu quả công việc cũng cao hơn. Ngoài ra, triển khai xây dựng Bệnh viện “Xanh, sạch, đẹp”, khoa đã thực hiện trồng các cây xanh trong khuôn viên của khoa, mỗi y bác sỹ, cán bộ chịu trách nhiệm chăm sóc và thường xuyên lau dọn nơi làm việc đảm bảo sạch sẽ. Kết hợp với chữa bệnh là thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi và thực hiện ngăn nắp trong buồng bệnh.

Không chỉ vậy, Bệnh viện thường xuyên tuyên truyền cho nhân viên y tế và người bệnh về ý thức giữ gìn Bệnh viện “Xanh – sạch – đẹp”; treo biển không hút thuốc tại những nơi quy định; hàng năm giao Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường theo quý, để lấy mẫu xét nghiệm đánh giá chất lượng hệ thống xử lý chất thải theo quy định... Ngoài ra, Bệnh viện kết hợp thực hiện Phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, phát động tới các khoa phòng ký cam kết dùng túi thuốc giấy, hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi nilong; chuyển từ sử dụng chai nhựa sang cốc, chai thủy tinh. Nhất là Bệnh viện phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác kiểm tra, đánh giá kết quả quá trình quản lý và xử lý rác thải y tế, chất thải lỏng.

Bác sỹ Chuyên khoa II, Thầy thuốc ưu tú Bùi Tiến Thanh cho biết: Trong thời gian tới, Bệnh viện tăng cường quản lý sát sao việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải y tế, chất thải thông thường; đầu tư mua xe rác, bảo dưỡng, bảo trì các hệ thống xử lý rác; tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh việc truyền thông nhằm nâng cao năng lực và nhận thức về quản lý, sử dụng, bảo quản máy móc, hệ thống xử lý rác thải của nhân viên y tế và thay đổi thái độ, hành vi của người bệnh trong thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; lấy việc thực hiện các tiêu chí của cuộc phát động là một phần thước đo để cuối năm bình xét, khen thưởng và xử phạt.

Với những cố gắng, nỗ lực trong xây dựng Bệnh viện “Xanh – sạch – đẹp” và những giải pháp được đề ra trong năm tới, chúng ta có thể tin tưởng rằng Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh. Một mùa xuân mới đang về, mong rằng, đội ngũ y bác sĩ sẽ luôn dồi dào sức khoẻ, tích cực nâng cao trình độ, nâng cao thái độ phục vụ để đáp ứng sự kỳ vọng của Nhân dân.

Vương Trang


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 529
Hôm qua : 4.653
Tháng 10 : 5.182
Năm 2020 : 1.315.917
Tổng số : 56.117.454