A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Giáo dục và Đào tạo: Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

(laichau.gov.vn)

Chỉ còn gần 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã và đang chuẩn bị các điều kiện để cho kỳ thi diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu đã có cuộc phỏng vấn ông Đinh Trung Tuấn –  Giám đốc Sở GD&ĐT về vấn đề này.

Ông Đinh Trung Tuấn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

PV: Xin ông cho biết điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 so với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019?

Ông Đinh Trung Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT:  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cơ bản giữ ổn định phương án đã triển khai trong năm 2019. Tuy nhiên, trong Kỳ thi năm 2020 có một số điểm mới, điều chỉnh như sau:

Mục đích tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT); lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Tăng cường tự chủ của các địa phương (tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương): Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương mình (mỗi tỉnh tổ chức một Hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì để tổ chức thi cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh). 

Tên kỳ thi thay đổi là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (trước đây là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia). Thời gian tổ chức thi: 2 ngày (09-10/8/2020). Thí sinh chỉ được chọn một trong hai bài thi hoặc khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Đặc biệt, công tác chấm thi năm nay hoàn toàn do tỉnh thực hiện đối với cả môn thi trắc nghiệm và môn thi tự luận. Các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi mà chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi. 

Ngoài các đoàn thanh tra của Bộ và của Sở GD&ĐT, Thanh tra tỉnh tổ chức các đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.

Mỗi cán bộ giám sát phòng thi thực hiện giám sát không quá ba phòng thi trong cùng một dãy phòng thi. Huỷ toàn bộ kết quả các bài thi trong kỳ thi nếu thí sinh bị đình chỉ thi. Người học đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu (để được công nhận tốt nghiệp THPT) thì được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Việc cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được áp dụng từ ngày 01/7/2020.

PV: Công tác tham mưu, chỉ đạo, chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT được Sở GD&ĐT thực hiện như thế nào thưa ông?

Ông Đinh Trung Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT: Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thi và các văn bản chỉ đạo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở GD&ĐT đã chủ động phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh; xây dựng kế hoạch, tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo; UBND các huyện, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện. Thường xuyên cập nhật, ban hành đầy đủ hệ thống văn bản chỉ đạo và chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí và con người phục vụ cho các khâu của kỳ thi để kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Xây dựng các phương án dự phòng để giải quyết các tình huống bất thường có thể xảy ra đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả. Tổ chức họp, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và triển khai cụ thể công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Khắc phục các tồn tại, hạn chế của kỳ thi năm 2019 để thực hiện tốt, nghiêm túc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cùng với đó, Sở đã triển khai Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 24/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020; thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Quy chế thi, các văn bản hướng dẫn trong kỳ thi, những điểm mới và điểm cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc phổ biến, tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh, phụ huynh về quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong đó nhấn mạnh một số điểm mới của quy chế so với kỳ thi năm 2019. Chỉ đạo các trường nhập dữ liệu thi của thí sinh vào phần mềm quản lý thi phải chính xác tuyệt đối, không được để xảy ra sai xót. Đối với các trường có học sinh ở các địa bàn hay xảy ra lũ quét hoặc bị sạt sụt vào mùa mưa cần chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức nuôi học sinh trước, trong và sau kỳ thi để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch và thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại các điểm thi.

PV: Thưa ông, để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, công tác chỉ đạo và tổ chức ôn thi cho học sinh được Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường thực hiện như thế nào?

Ông Đinh Trung Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT: Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sau khi học sinh đi học trở lại Sở đã chỉ đạo các trường thực hiện tinh giản nội dung dạy học đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020; tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh nhất là học sinh lớp 12. Chỉ đạo các đơn vị căn cứ vào năng lực, điều kiện của học sinh và nhu cầu của thị trường lao động để tư vấn, định hướng nghề nghiệp, đồng thời đăng ký nguyện vọng môn thi. Riêng đối với học sinh yếu, có nguy cơ trượt tốt nghiệp, có nguyện vọng thi Đại học, các nhà trường có kế hoạch dạy học bổ trợ riêng giúp học sinh hoàn thành mục tiêu; việc tổ chức ôn thi thường chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 2 thường bắt đầu sau khi có kết quả thi thử theo đề chung của Sở GD&ĐT.

Chỉ đạo các trường THPT hỗ trợ các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện trong việc ôn thi tốt nghiệp THPT. Tổ chức các đoàn kiểm tra, tư vấn công tác ôn thi tốt nghiệp tại các đơn vị. Ngoài các đợt thi thử do nhà trường tổ chức, Sở GD&ĐT tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT năm 2020 theo đề thi chung của Sở GD&ĐT nhằm mục đích: Cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh tập dượt và rút kinh nghiệm việc thực hiện các khâu trong kỳ thi, nhiệm vụ coi thi của cán bộ làm thi và việc thực hiện Quy chế thi của các học sinh. Qua kết quả thi thử, các nhà trường, giáo viên giảng dạy đánh giá, rút kinh nghiệm và điều chỉnh kế hoạch, nội dung và phương pháp giảng dạy đảm bảo mục tiêu phấn đấu về điểm số cho học sinh và tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2. Sở GD&ĐT căn cứ kết quả thi toàn tỉnh tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và chỉ đạo cho các đơn vị nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong thời gian còn lại; tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra, tư vấn giúp đỡ các đơn vị có kết quả thi thử tốt nghiệp THPT năm 2020 thấp.

Để tăng cường công tác ôn thi cho đối tượng học viên là cán bộ, công chức, viên chức học tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các đơn vị có cán bộ, công chức, viên chức tham gia học và ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tạo điều kiện cho học viên tham gia ôn thi đầy đủ đảm bảo kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT của các trung tâm. 


Tác giả: Kim Anh thực hiện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 107
Hôm qua : 4.653
Tháng 10 : 4.760
Năm 2020 : 1.315.495
Tổng số : 56.117.032