A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm vui trái dứa vụ đầu

(laichau.gov.vn)

Sau hơn 1 năm trồng, chăm sóc cây dứa của nông dân xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) đã cho thu hoạch. Dứa chín được doanh nghiệp đến tận nơi thu mua, nhiều hộ có diện tích lớn, trồng sớm cho thu nhập gần 20 triệu đồng. Từ những lợi ích thiết thực, cây dứa dần trở thành cây giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Nằm cạnh con đường trục chính của xã, khu vực đất sản xuất của gia đình ông Chui Văn Phớt (bản Chang) có tổng diện tích hơn 3ha. Trong đó, có 1 nửa diện tích trồng cây dứa đang mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Thời gian này, dứa đang vào vụ chín, gia đình ông đã dừng lại để dành cho việc thu hoạch quả. Ông Phớt chia sẻ: “Sau khi được tuyên truyền về dự án trồng dứa tại xã, nhận thấy những lợi ích thiết thực, tôi đăng ký tham gia. Mới đầu do chưa có kinh nghiệm trồng và chăm sóc nên còn nhiều lúng túng, nhờ đơn vị thu mua cử cán bộ kỹ thuật kết hợp với cán bộ chuyên môn xã thường xuyên đến hướng dẫn chăm sóc cây trong các thời kỳ phát triển nên cây dứa có tỷ lệ sống cao, phát triển tốt. Đầu tháng 5, một số diện tích đã cho thu hoạch, doanh nghiệp đưa ôtô đến tận nơi thu mua. Sau 1 ngày thu hơn 5 tấn quả chín, mang về cho gia đình tôi 16 triệu đồng. Ước tính sau khi thu hoạch toàn bộ diện tích, cây dứa sẽ cho thu nhập hơn 70 triệu đồng.

Người dân xã Lê Lợi huyện (huyện Nậm Nhùn) thu hoạch quả dứa.
Người dân xã Lê Lợi huyện (huyện Nậm Nhùn) thu hoạch quả dứa.

Là xã tái định cư Thủy điện Sơn La, nên xã Lê Lợi có nguồn đất sản xuất nông nghiệp hạn chế, số diện tích đất canh tác chủ yếu là sườn đồi, dốc. Sau nhiều năm sản xuất các giống cây lương thực truyền thống, một số diện tích không đem lại nhiều giá trị về sản lượng, kinh tế. Năm 2018, qua chương trình đưa cán bộ, nông dân các xã đi thăm quan mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài tỉnh, huyện Nậm Nhùn nhận thấy cây dứa được nông dân huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) trồng mang lại thu nhập cao, đầu ra đảm bảo. Chất đất, khí hậu các địa phương trồng dứa hiệu quả, khá tương đồng với xã Lê Lợi. Huyện liên hệ với đơn vị chuyên môn tiến hành khảo sát thực tế, đánh giá chất đất tại xã và cho kết quả phù hợp với cây dứa thuộc nhóm dứa Queen. UBND huyện Nậm Nhùn lập dự án sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm dứa và giao cho UBND xã Lê Lợi làm chủ đầu tư, với tổng vốn 1 tỷ đồng.

Đảm bảo dự án trồng dứa đem lại lợi ích ngay từ vụ đầu tiên, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền đến Nhân dân và tổ chức cho các hộ có nhu cầu đăng ký diện tích trồng; liên kết với Hợp tác xã Na Sang (tỉnh Điện Biên), ký kết hợp đồng với các điều khoản về cung ứng giống, phân bón, kỹ thuật đảm bảo chất lượng và thu mua toàn bộ sản phẩm khi thu hoạch. Sau khi thống nhất các điều khoản, hình thức hợp tác giữa chính quyền - doanh nghiệp - nông dân, cuối năm 2018 cây dứa chính thức được đưa vào trồng trên diện tích 14ha tại các bản: Co Mủn, bản Chang và Lai Hà với 161 hộ tham gia trồng.

Từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 cây dứa của nông dân xã Lê Lợi cho thu hoạch. Đợt đầu đã có 2ha cho thu hoạch tỉa, sản lượng hơn 20 tấn quả, với giá mua tận nơi 3 nghìn đồng/kg mang về cho các hộ tổng số tiền hơn 60 triệu đồng. Một số hộ có thu nhập cao hơn 10 triệu đồng như gia đình ông Chui Văn Phớt, Mào Văn Nhỡ. Từ nay đến giữa tháng 6, toàn bộ diện tích dứa của bà con sẽ cho thu hoạch. Anh Lò Văn Tình - công chức địa chính, nông nghiệp xã Lê Lợi cho biết: “Thực tế cho thấy các diện tích đất trồng dứa trên địa bàn xã đến thời điểm hiện tại chỉ có cây dứa là phù hợp, phát triển tốt. Việc chăm sóc cây cũng không đòi hỏi kỹ thuật cao, cây ít sâu bệnh, vốn đầu tư ban đầu thấp, chủ yếu tốn ở khâu mua giống. Sau thu hoạch từ 3 - 4 tháng thân dứa nảy chồi, người dân thu làm giống cho vụ trồng mới, sẽ tiết kiệm được nhiều vốn đầu tư. Những ngày qua cây dứa cũng cho thấy sự vượt trội rõ ràng so với các cây ăn quả khác, khi trên địa bàn xã xảy ra mưa giông, mưa đá, nhiều giống cây trồng bị thiệt hại, thì cây dứa hầu như không bị ảnh hưởng. Sau khi kết thúc dự án do Nhà nước đầu tư, các hộ có nhu cầu trồng và mở rộng diện tích sẽ được Hợp tác xã Na Sang tạo điều kiện vay phân bón, giống trả chậm”. Đánh giá cho thấy, quả dứa thuộc nhóm dứa Queen của nông dân xã Lê Lợi có chất lượng thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, độ ngọt cao.

Đây là tín hiệu vui mở ra tương lai cho cây dứa trên đất của người dân xã Lê Lợi, giúp bà con phát huy tối đa nguồn đất hạn hẹp, mang lại giá trị kinh tế, giảm nghèo bền vững tại địa phương. 

 Cập nhật ngày 3/6/2020.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.476
Hôm qua : 6.609
Tháng 07 : 71.150
Năm 2020 : 837.667
Tổng số : 55.639.204