A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên thảo luận tại tổ: Đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm

(laichau.gov.vn)

Tại phiên thảo luận tại tổ, các đại biểu dành nhiều thời gian đánh giá về kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, những hạn chế, nguyên nhân và giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm; sự cần thiết ban hành các nghị quyết… Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu ghi lại một số ý kiến tại phiên thảo luận này.

Quang cảnh tại tổ thảo luận huyện Tân Uyên, Nậm Nhùn, Sìn Hồ.

Đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh

Thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu khẳng định Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm đã phản ánh đầy đủ, toàn diện các mặt trong phát triển kinh tế - xã hội, đã thể hiện sự nỗ lực, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh và các cấp, các ngành. Chia sẻ với các cấp, các ngành và UBND tỉnh sự vất vả, khó khăn trong bối cảnh chung để đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đặc biệt là các kết quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Lai Châu đã kiểm soát tốt dịch bệnh, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhận được sự ủng hộ cao của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Kịp thời hỗ trợ người lao động, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, giúp người dân nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt, sản xuất. Quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản; giải quyết vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, giãn cách xã hội song giải ngân vốn đầu tư công tăng 1,4% so với cùng kỳ. Chỉ số cải cách hành chính tăng 7 bậc, chỉ số hài lòng của người dân về phục vụ hành chính công tăng 11 bậc so với năm 2018. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết dịch vụ hành chính công trên môi trường mạng… Để đạt được những kết quả này, các đại biểu đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm và bày tỏ mong muốn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong thời gian tới để đạt được mục tiêu đề ra.

Đại biểu Vũ Thị Huyền - Trưởng Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND tỉnh phát biểu.

Đề xuất nhiều nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, những khó khăn, nguyên nhân và giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm. Trong đó, nhiều đại biểu cho rằng, bên cạnh các giải pháp mà UBND tỉnh đề ra, cần quan tâm, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp: Đưa các Nghị quyết về nông nghiệp thực sự đi vào cuộc sống; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đẩy nhanh tiến độ triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân xây dựng thương hiệu, quy trình chất lượng sản phẩm, chỉ dẫn địa lý và tăng cường liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên và đồng bộ các giải pháp về quản lý thu ngân sách, phấn đấu thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt so với dự toán HĐND tỉnh giao; tập trung xử lý thu hồi nợ đọng thuế; chỉ đạo thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công; tiếp tục rà soát, củng cố, sắp xếp hệ thống trường, lớp học theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tập trung nguồn lực, hướng dẫn các cơ sở giáo dục chuẩn bị đảm bảo các điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính làm rõ một số vấn đề mà đại biểu quan tâm.

Quyết tâm không điều chỉnh một số chỉ tiêu

Sau khi nghe các ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh tại phiên thảo luận tại tổ, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành chức năng đã phát biểu làm rõ một số nội dung được đưa ra bàn thảo. Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh khẳng định: Mặc dù dự báo trong 6 tháng cuối năm sẽ còn rất nhiều thách thức, khó khăn đặt ra, tình hình thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu có diễn biến phức tạp; tuy nhiên đến thời điểm này, UBND tỉnh không điều chỉnh một số chỉ tiêu và đưa ra các giải pháp để quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu này như các giải pháp về:  Cải cách thủ tục hành chính; tập trung, đẩy mạnh thu ngân sách, đẩy mạnh phân cấp; tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất; đẩy mạnh thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2018 - 2020, các chương trình, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; giám sát, kiểm tra, nghiêm khắc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây chậm trễ trong việc thực hiện kế hoạch đầu tư công; huy động tối đa nguồn lực cho giảm nghèo… cùng rất nhiều các giải pháp cụ thể khác, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đại biểu  Sùng A Nủ - Bí thư Huyện ủy Phong Thổ - Tổ đại biểu huyện Nậm Nhùn phát biểu.

Không lơ là, chủ quan với dịch bệnh Covid-19

Đại biểu Sùng A Nủ - Bí thư Huyện ủy Phong Thổ - Tổ đại biểu huyện Nậm Nhùn cho rằng: Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiểm soát tốt, trong hơn 3 tháng tỉnh Lai Châu không ghi nhận ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, trên thế giới dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài vào trong nước và địa bàn tỉnh là rất cao, đòi hỏi các cấp, các ngành cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, không được chủ quan, lơ là. Đặc biệt, tập trung mọi nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện biên giới Nậm Nhùn, Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ. Tăng cường bám nắm địa bàn, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho Nhân dân và Doanh nghiệp. Tạo được sự đồng thuận, niềm tin của Nhân dân, đồng lòng, đồng sức với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch.

Xem xét tháo gỡ cho huyện Tân Uyên về sát nhập các bản, tổ dân phố

Đại biểu Bùi Huy Phương – Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên cho biết: Thực hiện Đề án Tổng thể sáp nhập bản, tổ dân phố giai đoạn 2018 - 2020, UBND huyện Tân Uyên đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thực hiện quy trình sáp nhập bản, tổ dân phố năm 2020 đảm bảo theo đúng quy định. Sau khi xem xét thẩm định hồ sơ đề nghị sáp nhập bản, tổ dân phố năm 2020 của UBND các xã, thị trấn, UBND huyện Tân Uyên đề nghị Sở Nội vụ thẩm định, trình UBND tỉnh Lai Châu quyết định sáp nhập 65 bản, tổ dân phố để thành lập 31 bản, tổ dân phố mới của các xã: Trung Đồng, Thân Thuộc, Phúc Khoa, Nậm Cần, Nậm Sỏ, Pắc Ta, Hố Mít, Mường Khoa và thị trấn Tân Uyên thuộc huyện Tân Uyên.

Tuy nhiên quá trình sáp nhập của các xã chưa đảm bảo chặt chẽ, có sự sai lệch về tên các bản, tổ dân phố đề nghị sáp nhập so với danh mục tên các bản, tổ dân phố trong Nghị quyết số 81/NĐ-HĐND ngày 12/7/2013. Vì vậy, huyện Tân Uyên đã điều chỉnh lại cho sát với Nghị quyết 81/NĐ-HĐND. Khi huyện Tân Uyên đã điều chỉnh như vậy mong muốn HĐND tỉnh xem xét để thông qua tháo gỡ cho huyện thực hiện sáp nhập 65 thôn, bản, đảm bảo tiến độ sáp nhập các thôn, bản cho gọn đầu mối theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh.


Tác giả: Lê Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.999
Hôm qua : 16.075
Tháng 07 : 519.274
Năm 2021 : 3.292.074
Tổng số : 62.883.458