A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười bốn, HĐND tỉnh khoá XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021

(laichau.gov.vn)

Tại Kỳ họp thứ mười bốn, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được tổ chức khai mạc sáng nay (9/7), các đại biểu dành nhiều thời gian để thảo luận nhiều Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực: Giáo dục và đào tạo, văn hóa - xã hội… Bên lề Kỳ họp, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu đã phỏng vấn nhanh một số đại biểu, lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố về ý nghĩa của việc ban hành các Nghị quyết này và những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Văn Hoàn cùng các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp.

Cần thiết đặt tên đường, phố, công trình công cộng

Đại biểu Tẩn Thị Quế - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch.

Đại biểu HĐND tỉnh Tẩn Thị Quế - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch: Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, đời sống kinh tế - xã hội của nhiều địa phương phát triển mạnh mẽ, cơ sở hạ tầng và các khu đô thị được quan tâm đầu tư xây dựng, bộ mặt đô thị có những thay đổi rõ rệt. Các tuyến đường nội thị được hình thành, nâng cấp, mở rộng theo quy hoạch phát triển đô thị, nhiều tuyến đường được xây dựng mới, sắp xếp dân cư ổn định. Tuy nhiên, tình trạng một số tuyến đường, phố thuộc thành phố Lai Châu chưa có tên tồn tại trong một thời gian dài; tại thị trấn ở hầu hết các huyện các tuyến đường, phố, công trình công cộng chưa được đặt tên, gây không ít khó khăn cho công tác quản lý hành chính, quản lý đô thị và giao dịch của Nhân dân. Căn cứ các quy định hiện hành của Nhà nước và thể theo nguyện vọng của Nhân dân địa phương đối với các tuyến đường, phố đã được quy hoạch ổn định và các công trình công cộng cần được đặt tên gọi phù hợp, tương ứng các tiêu chí lựa chọn danh nhân, nhân vật lịch sử, địa danh và danh từ có ý nghĩa tiêu biểu về mặt chính trị, văn hóa, xã hội; qua đó góp phần giáo dục truyền thống lịch sử của dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc. Vì vậy, việc ban hành Nghị quyết đặt tên đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn thành phố Lai Châu và thị trấn các huyện: Phong Thổ, Tam Đường, Nậm Nhùn là cần thiết và phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay của tỉnh.

Đầu tư dự án Trung tâm huấn luyện dự bị động viên (giai đoạn 2) sẽ góp phần chuẩn bị tốt cho thực hiện nhiệm vụ về Quân sự Quốc phòng

Đại tá Nguyễn Minh Kỷ - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Đại tá Nguyễn Minh Kỷ - Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh: Tại Kỳ họp lần này sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết Quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm huấn luyện dự bị động viên (giai đoạn 2). Tôi thấy rất cần thiết đối với hoạt động của đơn vị và môi trường huấn luyện đảm bảo yêu cầu hiện nay. Từ năm 2004 đến nay, Đảng và Nhà nước đầu tư các công trình quan trọng về đường, trường, điện, trạm y tế, hệ thống cơ quan hành chính đặc biệt là về quân sự quốc phòng. Nhưng công tác xây dựng cơ sở vật chất chỉ đang đầu tư ở cơ quan chỉ huy và một số đơn vị trọng điểm, do đó để có những đơn vị chuyên nghiệp và môi trường huấn luyện đáp ứng yêu cầu hiện nay thì việc đầu tư dự án Trung tâm huấn luyện dự bị động viên sẽ đáp ứng hệ thống cơ sở hạ tầng, phục vụ cho huấn luyện, học tập của lực lượng dự bị động viên được tốt hơn. Đồng thời, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng quân sự cho lực lượng dự bị động viên có điều kiện tiếp cận được với tiến bộ khoa học kỹ thuật, đáp ứng về mặt an ninh quốc phòng và vận dụng những tiến bộ khoa học hòa chung với sự nghiệp bảo vệ đất nước. Cùng với đó, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc Phòng đã bố trí một nguồn ngân sách để chuẩn bị cho đầu tư Trung tâm huấn luyện dự bị động viên. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng không những là xây dựng tiềm lực quốc phòng trong thời bình, góp phần rất lớn vào việc xây dựng tiềm lực nói chung và chuẩn bị tốt cho thực hiện nhiệm vụ về quân sự quốc phòng ở trong mọi tình huống.

Rà soát các chỉ tiêu đạt thấp và khó đạt để xây dựng kế hoạch cụ thể

Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu Lương Chiến Công.

Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu Lương Chiến Công: Do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Lai Châu cơ bản đạt thấp so với kế hoạch đề ra, cũng như so với cùng kỳ năm ngoái (năm 2019). Để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, UBND thành phố đã báo cáo UBND tỉnh cũng như Thành ủy các giải pháp để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó trọng tâm là rà soát các chỉ tiêu đạt thấp và khó đạt để xây dựng kế hoạch cụ thể, thực hiện từng chỉ tiêu một. Ví dụ như chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới, chỉ tiêu về thu ngân sách trên địa bàn dự kiến sẽ khó đạt, vì vậy thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng chỉ tiêu này để tập trung lãnh chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ từ 24 tháng tuổi đến dưới 36 tháng tuổi trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ huy động trẻ mầm non ra lớp và cải thiện chất lượng dân số

Đại biểu Trần Đức Hiển – Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè.

Đại biểu Trần Đức Hiển – Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè: Hiện nay, trẻ mẫu giáo (trẻ em từ 3– 6 tuổi) mới được hưởng chính sách hỗ trợ ăn trưa theo Nghị định số 06/2018/NĐ-CP ngày 5/1/2018 và Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 của Chính phủ; còn các trẻ 24 – 36 tháng tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo và trẻ dân tộc ít người có cha, mẹ, người dám hộ có hộ khẩu thường trú tại các xã, thôn, bản khu vực III chưa được hưởng chế độ hỗ trợ tiền ăn trưa. Điều này ảnh hưởng đến công tác huy động học sinh ra lớp ở bậc học mầm non và chất lượng dân số. Tại Kỳ họp thứ mười bốn, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ thảo luận và quyết định việc ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ từ 24 tháng tuổi đến dưới 36 tháng tuổi trên địa bàn tỉnh. Nếu Nghị quyết này được thông qua sẽ có nhiều tác động, đặc biệt đối với năm học mới, tỷ lệ huy động trẻ mầm non ra lớp dự báo sẽ tăng lên. Riêng trên địa bàn huyện Mường Tè, hiện có trên 1.000 trẻ trong độ tuổi 24 – 36 tháng tuổi, đến nay tỷ lệ huy động mới chỉ đạt 61,2%, nếu có chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ trong độ tuổi này, chắc chắn công tác huy động trẻ mầm non ra lớp của huyện sẽ được nâng lên; bên canh đó, việc hưởng hỗ trợ sẽ giảm được tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thấp còi, nhẹ cân, tác động tích cực vào nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.

Ban hành Nghị quyết phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay của tỉnh

Đại biểu Sùng A Hồ - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh.

Đại biểu Sùng A Hồ - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh: Ngày 24/4/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 34/2019/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, bản, tổ dân phố. Trong đó sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, ngày 22/10/2009 của Chính phủ, cụ thể: Quy định số lượng cán bộ, công chức cấp xã, số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã, chế độ phụ cấp kiêm nhiệm chức danh, mức phụ cấp và mức khoán kinh phí đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, số người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản, tổ dân phố và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách thôn, bản, tổ dân phố, mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của thôn, bản, tổ dân phố, nên các nội dung quy định tại Nghị quyết số 105/2014/NQ-HĐND và Nghị quyết số 144/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã không còn phù hợp. Đồng thời một số văn bản trước đây làm căn cứ xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh đã được sửa đổi, thay thế. Vì vậy, việc ban hành Nghị quyết Quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và các chức danh khác ở cấp xã, thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu thay thế Nghị quyết số 105/2014/NQ-HĐND, Nghị quyết số 144/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh không chỉ cần thiết, mà còn phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay của tỉnh.


Tác giả: Thu Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.999
Hôm qua : 16.075
Tháng 07 : 519.274
Năm 2021 : 3.292.074
Tổng số : 62.883.458