A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ý kiến bên lề Kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021

(laichau.gov.vn)
Tại Kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021, diễn ra trong 2 ngày (22-23/7), các đại biểu dành nhiều thời gian để thảo luận và biểu quyết thông qua 23 Nghị quyết trong đó có 8 Nghị quyết chuyên đề liên quan đến các lĩnh vực: văn hóa, nông nghiệp, thông tin và truyền thông, lao động, thương binh và xã hội… Bên lề Kỳ họp, Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã phỏng vấn nhanh một số đại biểu, lãnh đạo các sở, ngành về ý nghĩa của việc ban hành các Nghị quyết này và những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Các đại biểu trò chuyện bên lề Kỳ họp.

UBND tỉnh lãnh đạo cụ thể, kịp thời, sâu sát 

Ông Từ Hữu Hà - Chủ tịch UBND huyện Tam Đường: Trong báo cáo về tình hình phát triển kinh tế -  xã hội, bảo đảm quốc phòng –  an ninh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, chúng tôi rất đồng tình với các nội dung, đánh giá trong báo cáo. Chúng tôi thấy có sự thay đổi lớn và nổi bật đó là UBND tỉnh đã kêu gọi được các doanh nghiệp đầu tư vào Lai Châu. Đây chính là động lực, tạo bước chuyển biến mới cho các huyện trong tỉnh, nhất là trong việc các  doanh nghiệp đã tìm đến các huyện để khảo sát, đầu tư. Chúng tôi thấy phong cách chỉ đạo, lãnh đạo UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019 đã có sự sâu sát, kịp thời và cụ thể hơn. Đăc biệt, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tăng cường trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, nắm tình hình và kịp thời giải quyết các vấn đề, vướng mắc phát sinh.

Cần chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Ông Mùa A Trừ  - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lai Châu: Trong thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước; phối hợp với chính quyền các địa phương làm việc với một số huyện để nắm lại những thế mạnh của các huyện. Bước đầu thành lập tổ hợp tác ở các xã để tuyên truyền, hướng dẫn bà con tập trung vào một loại cây trồng, một loại sản phẩm nông nghiệp từ đó hình thành một chuỗi liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp. Hiện nay, nông dân với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang thực hiện các chuỗi liến kết như: Chuỗi liên kết nuôi thỏ để chế biến Vắc xin; chuỗi liên kết nuôi cá lồng ở lòng hồ. Đến thời điểm này, chúng tôi đã và đang xây dựng các tổ Hợp tác xã để thống nhất các sản phẩm chung nhất và có người đứng ra chịu trách nhiệm trong chuỗi liên kết… Chính vì vậy, việc ban hành Nghị quyết quy định về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, từ đó sẽ giúp cho nông dân giải quyết được khâu quan trọng trong sản xuất là tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ hình thành từ các đề tài nghiên cứu

Ông Dương Đình Đức – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lai Châu: Kỳ họp HĐND tỉnh lần này sẽ xem xét, thảo luận để quyết định thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ tài chính trong chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ và các hoạt động khoa học, công nghệ trên địa bàn xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp và tác giả. Mục đích của việc ban hành Nghị quyết là nhằm hỗ trợ đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ hình thành từ các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh; quản lý chất lượng, áp dụng khoa học kỹ thuật để truy xuất nguồn gốc cho minh bạch. Sở Khoa học và Công nghệ được UBND tỉnh giao tham mưu Nghị quyết nên chúng tôi hy vọng việc ban hành Nghị quyết lần này sẽ là cơ hội trong đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ. Công nghệ ở đây bao hàm ý nghĩa lớn hơn kỹ thuật đơn lẻ, các nghiên cứu đề tài khoa học trên địa bàn tỉnh khi được nghiên cứu ra thì cần được triển khai nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Khi Nghị quyết ban hành thì lĩnh vực khoa học nông nghiệp, sản xuất và chế biến sẽ được ưu tiên áp dụng sớm nhất.

Hỗ trợ phương tiện nghe - xem giúp người nghèo dễ dàng tiếp cận thông tin

Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông: Tại kỳ họp lần này UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định nội dung và mức hỗ trợ phương tiện nghe – xem thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 -2020. Khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết, UBND tỉnh sẽ có cơ sở để triển khai thực hiện việc hỗ trợ các phương tiện nghe - xem cho các hộ thuộc đối tượng được hỗ trợ. Cụ thể, việc hỗ trợ ti-vi sẽ được thực hiện ở những nơi đã có sóng truyền hình và có điện sinh hoạt, Ra-đi-ô sẽ được hỗ trợ ở những nơi chưa có điện sinh hoạt và có khả năng thu nghe các chương trình phát thanh của Đài tiếng nói Việt Nam hoặc Đài Phát thanh địa phương. Qua việc hỗ trợ phương tiện nghe – xem sẽ giúp cho hộ nghèo có phương tiện tiếp cận thông tin công cộng nhằm rút ngắn khoảng cách về khả năng thụ hưởng thông tin, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tê, xã hội giảm nghèo bền vững và đảm bảo an ninh, quốc phòng của địa phương.

Nghị quyết ban hành góp phần động viên, khuyến khích, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao ở cơ sở

Bà Tẩn Thị Quế - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiện nay một số mức chi cho các giải thi đấu thể thao trên địa bàn tỉnh còn thấp, không phù hợp với tình hình thực tế và các văn bản quy định hiện hành. Chính vì vậy, với sự đồng thuận của các vị đại biểu HĐND tỉnh, sau khi Nghị quyết quy định mức chi đối với các giải thi đấu thể thao và thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao trên địa bàn tỉnh được ban hành sẽ hỗ trợ một phần về chế độ cho các giải thi đấu thể thao và mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với các huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao. Từ đó sẽ động viên, khuyến khích các vận động viên thành tích cao và góp phần tạo nên những giải thi đấu đảm bảo quy mô, chất lượng. Việc ban hành Nghị quyết không chỉ phù hợp với quy định của Chính phủ, mà còn phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Mong rằng Nghị quyết ra đời sẽ thúc đẩy thêm phong trào thể dục thể thao ở cơ sở của tỉnh.

Nhóm PV


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10.385
Hôm qua : 16.098
Tháng 12 : 318.050
Năm 2020 : 2.205.144
Tổng số : 57.006.681