A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh

(laichau.gov.vn)

Chiều ngày 24/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan. Tại điểm cầu các huyện và thành phố có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện và thành phố.

Theo báo cáo tại Hội nghị, đến nay nước ta ghi nhận tổng số 349 người mắc Covid-19, trong đó có 209 ca nhập cảnh. Nước ta đang đứng thứ 156 trong danh sách 215 quốc gia, vùng lãnh thổ, con tàu ghi nhận ca mắc Covid-19 trên thế giới. Toàn quốc đã có 329 ca mắc đã chữa khỏi (chiếm 94% số mắc), còn 20 ca bệnh đang được điều trị, cách ly tại các cơ sở y tế, các ca bệnh nặng đã có tiến triển tốt về sức khỏe, các ca bệnh khác đang có sức khỏe ổn định. 69 ngày qua, nước ta không ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng. Nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, ngăn chặn được sự lây lan trong cộng đồng, được Nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Tại Lai Châu, qua giám sát dịch bệnh Covid-19, đến 9h00, ngày 24/6/2020: Hiện nay, toàn tỉnh không có ca nghi mắc, có 75 người có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 đang được quản lý, theo dõi và cách ly y tế theo quy định, trong đó có 04 trường hợp là chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh vào tỉnh công tác. Hiện tại, tỉnh Lai Châu đã kiểm soát tốt được dịch bệnh Covid-19. Qua 91 ngày, tỉnh Lai Châu không ghi nhận có ca mắc mới.

Thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đến nay, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh đã ban hành khoảng 305 văn bản và các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố đã ban hành trên 787 văn bản chỉ đạo, điều hành về các hoạt động phòng, chống Covid-19. Chỉ đạo hệ thống phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn tỉnh duy trì hoạt động thường xuyên, không chủ quan, lơ là, kiên định thực hiện tốt các hoạt động kiểm dịch y tế, giám sát dịch bệnh chặt chẽ tại cửa khẩu, khu vực biên giới, các cơ sở cách ly, các cơ sở y tế và tại cộng đồng nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ, nghi mắc, mắc bệnh để tổ chức cách ly, xử lý triệt để theo quy định. Thường xuyên chỉ đạo duy trì hoạt động tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid -19 trên địa bàn.

Hệ thống giám sát dịch bệnh từ tuyến tỉnh đến cơ sở vẫn duy trì hoạt động thường xuyên kể cả ngày nghỉ, ngày lễ nhằm kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh. Khoa Kiểm dịch y tế biên giới của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Ma Lù Thàng thực hiện nghiêm túc quy trình giám sát dịch bệnh đối với người xuất, nhập cảnh; xử lý y tế đối với hàng hoá, phương tiện vận tải xuất, nhập khẩu và quá cảnh qua cửa khẩu nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lây lan qua cửa khẩu. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng duy trì hoạt động 64 tổ tuần tra, chốt chặn. 100% các Tổ tự quản/Tổ phòng, chống dịch tại các thôn, bản, tổ dân phố tiếp tục duy trì hoạt động; thường xuyên rà soát danh sách người dân trên địa bàn tỉnh đang lao động ở nước ngoài để kịp thời có phương án xử lý theo quy định. Tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động của 17 cơ sở cách ly tập trung trên toàn tỉnh, khả năng tiếp nhận số lượng người vào cách ly ước tính khoảng trên 2.000 người. Công tác thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được triển khai kịp thời, đảm bảo chi trả đúng, đủ cho các đối tượng theo quy định.

Tại Hội nghị, các đại biểu thông báo nhanh kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; kết quả chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 của các huyện, thành phố, các ngành. Đồng thời đề xuất có hướng dẫn định mức thu đối với người nước ngoài trong thời gian cách ly tập trung tự chi trả chi phí (chi phí vật tư, hóa chất, xét nghiệm, đưa đón, khử khuẩn... ).

Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự đồng lòng của Ban Chỉ đạo tỉnh, các cấp, ngành, địa phương và Nhân dân các dân tộc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không lơ là, chủ quan. Chủ động ứng phó và ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập của dịch bệnh trong cộng đồng; thực hiện hiệu quả mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Công tác kiểm soát người nhập cảnh phải được đặt lên hàng đầu, tất cả các trường hợp nhập cảnh phải được cách ly phù hợp, thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định, đảm bảo không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng. 

Đồng thời, tổ chức cách ly y tế các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch bệnh; duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động của toàn bộ các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Các cơ sở cách ly tập trung đang hoạt động cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tổ chức cách ly y tế. Kiên trì thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch: Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng, dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả. 

Thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; vệ sinh cá nhân và phòng, chống dịch Covid -19 cho người dân trên địa bàn. Triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid -19 tại hộ gia đình, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, lễ tang, ... theo đúng quy định. Nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đảm bảo chi trả đúng, đủ cho các đối tượng theo quy định và hoàn thành việc chi trả trong tháng 6/2020...


Tác giả: Phạm Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.446
Hôm qua : 13.314
Tháng 01 : 252.211
Năm 2021 : 252.211
Tổng số : 59.843.595