A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (1/3), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting. Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 8h ngày 01/3/2021, Việt Nam đã ghi nhận tổng số 2.448 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.542 ca do lây nhiễm trong nước. Từ đợt dịch thứ 6 đến nay toàn quốc đã ghi nhận 849 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 13 tỉnh, thành phố. Đây là đợt dịch có số mắc cao nhất từ đầu năm 2020 đến nay nhưng chưa ghi nhận ca tử vong. Bộ Y tế đánh giá chung tình hình dịch trên cả nước về cơ bản chúng ta đã kiểm soát tốt, đến nay 10/13 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng. Các ổ dịch tại Quảng Ninh và Hải Phòng cơ bản đã được kiểm soát.

Bộ Y tế khuyến cáo cuộc chiến chống Covid-19 không thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm, thậm chí cả năm 2021; xét nghiệm là mấu chốt để kiểm soát dịch và đặt mục tiêu cách ly triệt để các F1 để đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng; các địa phương cần chuẩn bị phương án xét nghiệm với số lượng mẫu nhiều hơn, rút ngắn thời gian có kết quả, tăng năng suất xét nghiệm, sử dụng phương châm 4 tại chỗ gồm “phát hiện, chẩn đoán, cách ly và theo dõi”.

Tại Lai Châu, đến thời điểm hiện tại, tỉnh chưa ghi nhận ca bệnh xác định, qua giám sát phát hiện 12 ca nghi mắc nhưng đến nay các trường hợp này đều đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp về từ vùng dịch và tiếp xúc có liên quan tới các bệnh nhân Covid-19 đã được điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm theo quy định. Hiện  toàn tỉnh có 552 trường hợp có yếu tố dịch tễ đang được quản lý, theo dõi và cách ly y tế theo quy định. Tỉnh Lai Châu đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn vẫn luôn thường trực.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương thảo luận các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Công tác vận chuyển hành khách; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn; việc đăng ký của các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ làm cơ sở cách ly lưu trú; việc quản lý, giám sát người từ vùng dịch về…

Các đại biểu dự cuộc họp qua phần mềm Zoom Cloud Meeting.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã biểu dương sự nỗ lực của các sở, ngành, địa phương, lực lượng chức năng trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đồng thời, đề nghị thời gian tới, các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và BCĐ tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra nắm địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp khai báo không trung thực, trốn tránh cách ly y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống theo chỉ đạo và thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhất là trong các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ...

Sở Y tế chủ động theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế địa phương; phối hợp Sở Tài chính tham mưu trình cấp có thẩm quyền đảm bảo kinh phí mua vắc xin và xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên theo quy định của Chính phủ. Sở Thông tin và Truyền thông, các huyện, thành phố và các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục thông tin tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhất là “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế, khai báo y tế đến người dân đảm bảo sự đồng thuận của cả cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sở Giáo dục và Đào tạo, các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo học sinh đến trường, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh; nghiên cứu phương án phòng, chống dịch bệnh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thi chuyển cấp sắp tới.

Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện phòng, chống dịch bệnh đối với các nhà xe, bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách; xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chở quá số người quy định... Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến cách ly tập trung, ngăn ngừa việc lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, lực lượng chức năng các huyện biên giới tăng cường chỉ đạo chặt chẽ đường biên giới, ngăn chặn và xử lý kịp thời hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Các huyện, thành phố thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình chặt chẽ người nước ngoài, lao động trở về từ nước ngoài để có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Các Chốt kiểm soát Covid-19 tiếp tục duy trì kiểm soát người ra vào địa bàn tỉnh; chủ động, phối hợp với các địa phương quản lý chặt các trường hợp có yếu tố dịch tễ và các trường hợp trở về từ vùng dịch... 


Tác giả: Nguyễn Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21.372
Hôm qua : 15.254
Tháng 04 : 207.037
Năm 2021 : 1.705.930
Tổng số : 61.297.314