• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tọa đàm giữa các Đoàn Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 và các địa phương khu vực phía Bắc

(laichau.gov.vn)

Buổi Tọa đàm được Bộ Ngoại giao tổ chức sáng nay (23/11) bằng hình thức trực tuyến giữa các Đoàn Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 (gọi tắt là Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024) và các địa phương khu vực phía Bắc. Đồng chí Nguyễn Quốc Dũng – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao điều hành Tọa đàm.

Đại biểu của tỉnh Lai Châu dự Tọa đàm.

Dự Tọa đàm về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Tại buổi Tọa đàm, đại diện lãnh đạo các tỉnh khu vực phía Bắc đã đánh giá cao việc Bộ Ngoại giao tổ chức buổi Tọa đàm này để tạo điều kiện cho các địa phương có cơ hội hợp tác với các tổ chức nước ngoài, tìm hiểu cơ hội thúc đẩy xúc tiến đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đại diện các địa phương đã phát biểu nhiều ý kiến trong đó đặc biệt thông tin về tiềm năng, lợi thế của các địa phương, tình hình hợp tác với các địa bàn trong và ngoài nước, nhất là những thuận lợi, khó khăn, thách thức; những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19... Trên cơ sở đó, đề xuất, kiến nghị và đặt hàng cụ thể đối với các đồng chí Đại sứ, Tổng Lãnh sự như: Đề nghị hỗ trợ đẩy mạnh việc xúc tiến du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát; giúp quảng bá tiềm năng, thế mạnh của các địa phương tới bạn bè quốc tế; giới thiệu kết nối các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội tại các tỉnh; hỗ trợ giới thiệu các sản phẩm chủ lực của tỉnh đến với thị trường quốc tế; kết nối cộng đồng con em địa phương tại nước ngoài để thu hút đầu tư....

Một số địa phương dùng video giới thiệu tiềm năng lợi thế của mình tại buổi Tọa đàm.

Đối với tỉnh Lai Châu, thời gian qua, việc hợp tác của tỉnh với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và các tỉnh Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Bang (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) tiếp tục được thực hiện, duy trì các kênh, mở rộng hợp tác, mang lại hiệu quả thiết thực. Trên cơ sở trao đổi thêm thông tin về những tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tỉnh Lai Châu kiến nghị với các Đại sứ, Tổng Lãnh sự hỗ trợ, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản có lợi thế của tỉnh tới thị trường nước ngoài; hỗ trợ cung cấp thông tin cho tỉnh về nhu cầu thị trường, các yêu cầu, tiêu chuẩn của nước sở tại đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản, doanh nghiệp nước ngoài có uy tín kinh doanh trong lĩnh vực nhập khẩu, chế biến nông sản; cung cấp thông tin về các chương trình học bổng toàn phần và bán phần tại nước ngoài để tỉnh lựa chọn ứng viên tham gia khi có đủ điều kiện, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh; hỗ trợ tỉnh trong công tác bảo hộ công dân trong quá trình sinh sống, lao động và học tập ở nước ngoài.

Đại biểu dự Tọa đàm tại các điểm cầu.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, các đồng chí Đoàn trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 đã có các ý kiến trao đổi để làm rõ hơn những nội dung mà các tỉnh kiến nghị, đề xuất. Cơ bản nhất trí với các ý kiến đã được nêu ra, các đồng chí Đoàn trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 cho biết, Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ trên cơ sở vừa nắm bắt cơ hội tại các nước, vừa nắm rõ nhu cầu của các địa phương trong nước để tìm cách hỗ trợ, kết nối với các nhà đầu tư trên các lĩnh vực, giúp các địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Quốc Dũng – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao mong muốn sự hợp tác trao đổi thông tin giữa các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 và các tỉnh khu vực phía Bắc ngày càng chặt chẽ. Đồng chí cho biết buổi Tọa đàm lần này, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 đã được cung cấp nhiều thông tin, ghi nhận nhiều nội dung kiến nghị, đề xuất của các địa phương để khi đến các nước sẽ tìm kiếm các cơ hội, giới thiệu, quảng bá tiềm năng lợi thế của các địa phương khi làm việc với các đối tác nước ngoài.

Đồng chí mong muốn các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ là cánh tay nối dài của các địa phương ở nước ngoài, qua đó góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của đất nước. Để làm tốt được điều đó, thời gian tới đề nghị các địa phương tiếp tục phối hợp trao đổi thông tin về các kế hoạch, các dự án cụ thể của địa phương mình và các cơ quan đại diện sẽ có những ý kiến tham gia góp ý để các ý kiến, kế hoạch của địa phương tăng được tính khả thi, phù hợp với xu thế cũng như phù hợp với phía đối tác mà các cơ quan đại diện sẽ làm việc.


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.810
Hôm qua : 16.787
Tháng 01 : 311.306
Năm 2022 : 311.306
Tổng số : 65.430.279