A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Các cấp, các ngành tiếp tục chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép trong điều kiện bình thường mới

(laichau.gov.vn)

Đó là một trong những nội dung quan trọng tại Công văn số 1685/UBND-VX ngày 18/8 của UBND tỉnh  Lai Châu về việc triển khai thực hiện kết luận số 300/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Các bệnh viện xây dựng kịch bản và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư, thiết bị để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Trong thời gian qua thực hiện các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, các cấp, các ngành đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch, nhất là việc rà soát, phát hiện sớm, cách ly kịp thời, truy vết nhanh, xét nghiệm trên diện rộng các trường hợp có yếu tố dịch tễ. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức  tạp, nguy cơ lây lan dịch  bệnh  trong  cả nước  vẫn ở mức  cao,  nhất  là  trong khoảng  10  ngày  tới đây. Thực  hiện Văn bản số 300/TB-VPCP  ngày  14/8/2020  của Văn phòng Chính phủ thông  báo kết  luận  của  Thủ tướng  Chính  phủ tại  cuộc  họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và một số nhiệm vụ sau:

Các cấp, các ngành tiếp tục chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép trong điều kiện bình thường mới; thực hiện chặt chẽ, kiên quyết các biện pháp phòng, chống dịch cùng với việc duy trì liên tục các hoạt động kinh tế. Tập trung nguồn lực thực hiện hiệu quả việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và tổ chức điều trịcác trường hợp có yếu tố nguy cơ, các trường hợp đi và về từ vùng có dịch. Chỉ đạo các nhà máy, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp phải tự đánh giá tiêu chí an toàn, thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng dịch, giám sát y tế. Tiếp tục tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý các doanh nghiệp, lao động tay nghề cao được nhập cảnh làm việc tại tỉnh và phải được cách ly phù hợp, chặt chẽ, có sự giám sát của cơ quan y tế và cơ quan chức năng.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế theo chỉ đạo của Bộ Y tế; trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cho các lực lượng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế, lực lượng đang làm nhiệm vụ chống dịch, không để lây nhiễm chéo; không được lơ là, chủ quan để dịch bệnh bùng phát, lây lan từ cơ sở y tế. Chỉ đạo các bệnh viện xây dựng kịch bản và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư, thiết bị để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều.

Đồng thời, tăng cường đào tạo, tập huấn trực tuyến cho nhân viên y tế ở tất cả các cơ sở y tế, có quy trình chuẩn xử lý những ca nghi ngờ nhiễm Covid-19, phát hiện nhanh các trường hợp nhiễm bệnh, không để bệnh nhân di chuyển qua nhiều bệnh viện, nhiều nơi trước khi phát hiện bị nhiễm bệnh; áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp trong số các bệnh nhân tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng. Phối hợp với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội cho các đối tượng có nguy cơ cao gồm người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, người có bệnh lý mãn tính khác. Tăng cường giám sát chủ động, trường hợp có ca nhiễm bệnh, thực hiện ngay việc khoanh vùng, cách ly phù hợp; nhanh chóng triển khai truy vết lịch sử tiếp xúc, xét nghiệm đồng loạt và cách ly tập trung, trước hết đối với những người có nguy cơ.

Cùng với đó, Sở Y tế tham mưu kịp thời việc đảm bảo nhân lực, vật tư, sinh phẩm, thiết bị phục vụ xét nghiệm và phòng, chống dịch, không để thiếu sinh phẩm, vật tư, thiết bị làm chậm việc xét nghiệm. Tham mưu cho tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội khi có ca nhiễm bệnh trên địa bàn, đảm bảo phù hợp quy mô, phạm vi, thời gian áp dụng. Chỉ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội có sự giám sát liên tục 24/7 của các lực lượng chức năng đối với các khu vực dân cư có nguy cơ lây lan dịch cao, áp đặt một số hạn chế và các biện pháp an toàn ở các khu vực khác (như đeo khẩu trang, rửa tay...); không nhất thiết phong tỏa toàn bộ huyện, thành phố hoặc áp dụng trong một thời gian quá dài, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh tế - xã hội. Chỉ đạo quản lý, xử lý khẩu trang, que thử... đã qua sử dụng và các loại rác thải y tế tại các cơ sở y tế đúng quy định, bảo đảm không để phát tán nguồn lây bệnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, UBND các biên giới tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại đường mòn, lối mở, khu vực biên giới, kiên quyết ngăn chặn kịp thời việc nhập cảnh trái phép.

Các ngành: Y tế, Thông tin và Truyền thông; UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nhân dân đề cao cảnh giác, đề phòng lây nhiễm dịch bệnh. Tiếp tục vận động mọi người dân có điện thoại thông minh tiếp tục cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezonetheo chỉ đạo.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát các biện pháp phòng dịch trên địa bàn, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, nhất là cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú. Hoàn thành việc củng cố, kiện toàn và  duy  trì hoạt động các Tổ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ cao lây nhiễm để kịp thời áp dụng biện pháp phù hợp.

Thủ trưởng các sở, ngành chức năng, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị; tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các đô thị, khu vực tập trung đông người, chợ, siêu thị... Phối hợp chặt chẽ, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và không để tác động xấu đến các hoạt động kinh tế - xã hội.


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.808
Hôm qua : 14.966
Tháng 01 : 418.056
Năm 2021 : 418.056
Tổng số : 60.009.440