A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

THÔNG CÁO BÁO CHÍ CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2021 TẠI TỈNH LAI CHÂU

(laichau.gov.vn)

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu vừa ban hành Thông cáo báo chí công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 tại tỉnh Lai Châu.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 được tổ chức ở tất cả các địa phương trên toàn quốc. Mỗi tỉnh có một Hội đồng thi do Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức Kỳ thi. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Lai Châu đã xây dựng kế hoạch tổ chức Kỳ thi đảm bảo theo quy định và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; chuẩn bị các phương án để bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các Điểm thi; có phương án dự phòng về Điểm thi, phòng thi và nhân lực ở tất cả các khâu của Kỳ thi.

I. THÔNG TIN CHUNG VỀ KỲ THI.

1. Thời gian tổ chức Kỳ thi: Ngày 07,08/7/2021.

2. Những số liệu liên quan đến Kỳ thi.

a) Số liệu điểm thi, phòng thi.

TT

Các số liệu

Số lượng

Ghi chú

1

Tổng số điểm thi

18

 

2

Tổng số phòng thi

190

 

3

Tổng số phòng thi ghép

2

 

b) Số lượng thí sinh đăng kí dự thi.

TT

Chương trình

Số lượng

Nữ

Dân tộc thiểu số

Thí sinh tự do

Ghi chú

1

Giáo dục THPT

3342

1501

2194

246

 

2

Giáo dục thường xuyên

233

82

192

33

 

3

Khác

0

0

0

0

 

 

Tổng cộng:

3575

1583

2386

279

 

Toàn tỉnh có 3575 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó: 2.049 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp; 1.278 thí sinh xét tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học; 248 thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển sinh Đại học.

c) Số lượng thí sinh đăng ký dự thi các môn.

Toán

Vật lí

Hóa học

Sinh học

Ngữ văn

Lịch sử

Địa lí

Giáo dục công dân

3454

616

616

589

3532

2943

2880

2522

 

Tiếng Anh

Tiếng Nga

Tiếng Pháp

Tiếng Trung

Tiếng Đức

Tiếng Nhật

Tiếng Hàn

3113

0

0

4

0

0

0

 

3. Một số điểm mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 so với Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có một số điểm mới so với Kỳ thi năm 2020, cụ thể như sau:

(1) Bài thi Ngoại ngữ: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 (bảy) ngôn ngữ sau: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn (thêm môn tiếng Hàn).

(2) Bổ sung đối tượng thí sinh trong sắp xếp phòng thi: Năm 2021, bổ sung nội dung thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước.

(3) Quy định việc bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ trong Hội đồng thi: Tại mỗi khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo của Hội đồng thi phải bố trí các vật dụng để lưu giữ và bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ ở đó; các vật dụng này phải được niêm phong và được cán bộ công an quản lý/giám sát.

(4) Quy định trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12: Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước đó bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định (năm 2020 không quy định nội dung này).

(5) Quy định cụ thể hơn trong bảo lưu điểm thi: Năm 2021, thí sinh đã dự thi đủ các bài thi/môn thi quy định nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi được bảo lưu điểm thi để xét cộng nhận tốt nghiệp THPT trong kỳ thi năm liền kề tiếp theo. Bài thi/môn thi được bảo lưu điểm thi gồm: Bài thi độc lập đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên; Bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên và các môn thi thành phần của bài thi này đều đạt trên 1,0 (một) điểm; Môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên.

(6) Bổ sung đối tượng được cộng điểm khuyến khích và quy định rõ việc cộng điểm khuyến khích đối với thí sinh đoạt nhiều giải.

(7) Thay đổi mẫu Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

(8) Quy định đối với Thanh tra tỉnh: Chánh Thanh tra tỉnh cử người tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và cử người tham gia công tác thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi tại địa phương theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

(9) Không tuân thủ hướng dẫn thi cũng bị đình chỉ thi: Theo quy định mới, nếu thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ thì cũng bị đình chỉ thi.

(10) Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra về khi hết thời gian của buổi thi: Năm 2020, thí sinh bị đình chỉ thi sẽ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 (hai phần ba) thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Nhưng năm 2021, thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi.

II. KẾT QUẢ CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO KỲ THI.

Để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Ngành Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã chủ động trong công tác tham mưu với UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh các nội dung, điều kiện về cơ sở vật chất, con người để Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể (Thanh tra tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng, Sở Tài chính, Công ty Điện lực, Tỉnh đoàn, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT, Viettel Lai Châu...) chuẩn bị đảm bảo các điều kiện: Cơ sở vật chất, thiết bị, kinh phí, an ninh, an toàn cho Kỳ thi; xây dựng phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Covid-19 nếu xảy ra trong thời gian tổ chức Kỳ thi.

Tổ chức Hội nghị tập huấn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh; tập huấn nghiệp vụ Thanh tra thi. Các đơn vị phổ biến, tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh và phụ huynh về quy chế và hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trong đó nhấn mạnh một số điều chỉnh và điểm mới so với kỳ thi năm 2020. Tổ chức kiểm tra, tư vấn công tác ôn thi cho các trường (đặc biệt quan tâm tới những trường còn khó khăn về lực lượng giáo viên nòng cốt trong công tác ôn thi). Chỉ đạo các trường bám sát cấu trúc bộ đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo để hướng dẫn chi tiết cụ thể học sinh ôn tập và phương pháp làm bài thi để nâng cao chất lượng làm bài; có phương án hỗ trợ học sinh ở xa các Điểm thi và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đến thời điểm hiện tại, ngành Giáo dục và Đào tạo Lai Châu đã chuẩn bị bảo đảm các điều kiện (nhân lực, vật lực…) để tổ chức Kỳ thi nghiêm túc, công bằng, khách quan, chất lượng, đồng thời bảo đảm an toàn cao nhất trong công tác phòng chống dịch Covid-19.


Tác giả: Ngọc Sánh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13.726
Hôm qua : 15.401
Tháng 09 : 248.242
Năm 2021 : 4.035.039
Tổng số : 63.626.423