A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 huyện Tân Uyên

Đảm bảo tiến độ, đúng luật định

(laichau.gov.vn)

Còn gần 2 tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Tân Uyên đã và đang chủ động triển khai, thực hiện các bước trong công tác chuẩn bị đúng kế hoạch, tiến độ, theo luật định. Quyết tâm thực hiện tốt nhất các khâu, đầu việc để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tổ giúp việc Uỷ ban bầu cử thị trấn Tân Uyên thu nhận và rà soát hồ sơ của các đại biểu tham gia ứng cử.

Đảm bảo công tác bầu cử đúng tiến độ, luật định, ngày 25/1/2021, Huyện ủy Tân Uyên đã tổ chức Hội nghị triển khai các chỉ thị, văn bản hướng dẫn của cấp trên liên quan. Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử cấp huyện gồm 36 thành viên; Ban Chỉ đạo của 10/10 xã, thị trấn với 259 thành viên; Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện và 10 xã, thị trấn. Cấp huyện thành lập 7 Ban bầu cử/7 đơn vị bầu cử; cấp xã có tổng số 51 Ban bầu cử/51 đơn vị bầu cử. UBBC huyện quyết định thành lập 3 tiểu ban giúp việc gồm: Tuyên truyền, an ninh trật tự, giải quyết khiếu nại tố cáo cũng như các tổ giúp việc cấp huyện và xã; phê duyệt 82 đơn vị bỏ phiếu.

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất tại huyện do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện tổ chức, các đại biểu đã thảo luận, nhất trí thỏa thuận thống nhất tổng số đại biểu HĐND huyện là 32. Riêng đối với Hội nghị cấp xã có tổng số 223 đại biểu.

Đồng chí Trương Thanh Hiếu - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhấn mạnh: Ngay sau khi thực hiện điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng người tự ứng cử, được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã, số người được Ủy ban MTTQ huyện thông báo để các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện là 54; Ủy ban MTTQ cấp xã thông báo để các cơ quan, đơn vị, bản, tổ dân phố giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã là 403. UBBC huyện, xã đã ban hành thông báo tiếp nhận hồ sơ ứng cử.

Ngay sau khi tiếp nhận, tổ chức xem xét, kiểm tra và lập danh sách trích ngang, tiểu sử tóm tắt, bản kê khai, thu nhập của người ứng cử gửi về Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, xã đảm bảo thời gian chuẩn bị cho công tác hiệp thương lần thứ 2. Căn cứ thông báo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, xã về việc phân bổ số lượng, cơ cấu thành phần, các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, bản tổ chức hội nghị cử tri trên tinh thần dân chủ, khách quan để giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã.

Đến ngày 16/3, Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện đồng loạt tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 với kết quả: Cấp huyện tổng số đại biểu do hội nghị giới thiệu là 54 đại biểu/32 đại biểu được bầu; cấp xã 399 đại biểu/223 đại biểu được bầu. Hiện huyện đang hoàn tất và triển khai các công việc liên quan cho tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3 trong thời gian tới.

Đến thị trấn Tân Uyên những ngày này, không khí chuẩn bị bầu cử rộn ràng khắp các ngõ bản, tổ dân phố và dọc tuyến quốc lộ 32 với cờ hoa, biểu ngữ cùng thông tin tiến độ thực hiện phát thường xuyên trên loa truyền thanh. Trong câu chuyện của mỗi người dân đều đặt trọn niềm tin với những đại biểu được lựa chọn ứng cử HĐND các cấp. Thị trấn Tân Uyên có 19 bản, tổ dân phố với tổng dân số hơn 15.000 người. Thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 19-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, thị trấn yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc chuẩn bị các điều kiện cần thiết. Đảng ủy thị trấn xây dựng kế hoạch lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện theo đúng tinh thần của cấp trên; đã thành lập Ban Chỉ đạo, UBBC và 6 Ban bầu cử, 18 khu vực bỏ phiếu.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đức Quang - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử thị trấn cho biết: Để lựa chọn những đại biểu thật sự xứng đáng, Đảng ủy thảo luận phương hướng chuẩn bị cơ cấu, nhân sự đại biểu HĐND thị trấn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo đúng yêu cầu hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chỉ đạo Thường trực HĐND phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn thực hiện các quy trình nhân sự theo hướng dẫn của cấp trên, đảm bảo phát huy dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng trong công tác cán bộ, khách quan, đúng quy trình, quy định. Quan tâm đến các dân tộc thiểu số trong nhiều khóa chưa có người tham gia vào hoạt động của HĐND; giảm tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thị trấn ở cơ quan quản lý nhà nước so với nhiệm kỳ trước. Qua đó, công tác chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử được cấp ủy, chính quyền thị trấn tiến hành chu đáo.

Một trong những điểm nổi bật là Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn có những cách làm sáng tạo, linh hoạt trước và sau các Hội nghị hiệp thương đó là trong quá trình triển khai, giới thiệu người ứng cử cũng như hướng dẫn cho các ứng cử viên làm hồ sơ, Ủy ban MTTQ thị trấn tham mưu cho Đảng ủy và UBBC thị trấn thành lập Tổ giúp việc gồm 7 đồng chí. Các thành viên có nhiệm vụ giúp ứng cử viên đánh máy toàn bộ hồ sơ đảm bảo khoa học; tổ chức chụp ảnh tập trung đảm bảo thời gian hoàn thiện hồ sơ. Khi hồ sơ được nộp về UBBC thị trấn, Tổ giúp việc tiến hành kiểm soát, hỗ trợ đảm bảo đúng quy định cũng như khung thời gian mà kế hoạch đã xây dựng của thị trấn.

Ông Lò Văn Thầu – Trưởng ban công tác mặt trận bản Kim Pu (xã Trung Đồng) tuyên truyền tới người dân về cuộc bầu cử.

Hiện nay, công tác tổ chức tuyên truyền về bầu cử đang được các đơn vị, địa phương chú trọng triển khai với nhiều hình thức. Tập trung truyền thông tại các cuộc họp bản, đoàn thể, tổ dân phố; hệ thống loa truyền thanh của xã và bản; thông báo qua văn bản. Các khâu tổ chức đảm bảo dân chủ, đúng luật định, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ bầu cử đã nhận được sự đồng thuận của Nhân dân nên tình hình an ninh, trật tự liên quan đến công tác bầu cử trên địa bàn huyện ổn định. Đặc biệt, không có đơn thư, khiếu nại tố cáo liên quan.

Thông tin về những nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bùi Huy Phương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC huyện khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, tiến độ triển khai công tác bầu cử cấp huyện, xã diễn ra đảm bảo tiến độ theo kế hoạch xây dựng. Từ nay đến thời điểm bầu cử sẽ có nhiều việc phải làm. Cấp ủy, chính quyền huyện sẽ tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể trong công tác tuyên truyền. Tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử; thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử; xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đảm bảo an ninh, trật tự trước, trong và sau bầu cử. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử; tăng cường kiểm tra, nắm tình hình tại các địa phương. Song song với đó, triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật định.


Tác giả: Hồng Thắm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20.473
Hôm qua : 15.254
Tháng 04 : 206.138
Năm 2021 : 1.705.031
Tổng số : 61.296.415