• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảng bộ huyện Tân Uyên: Dấu ấn một nhiệm kỳ

(laichau.gov.vn)

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tân Uyên đã đoàn kết một lòng, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII đề ra, đã tạo nên dấu ấn đậm nét, đưa huyện Tân Uyên ngày càng phát triển.

Một góc thị trấn Tân Uyên hôm nay.

Hiện trên khắp các nẻo đường của huyện Tân Uyên được trang trí rợp cờ hoa, băng zôn, khẩu ngữ để chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ điểm cấp huyện. Trao đổi với chúng tôi vấn đề này, ông Phan Văn Nguyên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tân Uyên cho biết: Nhiệm kỳ qua, với sự đoàn kết, thống nhất, quyết tâm chính trị cao trong lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, Đảng bộ, chính quyền Nhân dân các dân tộc trong huyện đã phát huy lợi thế, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, 11/11 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu Đại hội XVII Đảng bộ huyện đề ra, trong đó có một số chỉ tiêu vượt cao như: Thu ngân sách trên địa bàn, thu nhập bình quân đầu người, trồng chè mới, xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia, kết nạp đảng viên... Huyện đã mở rộng các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung; hoạt động thương mại, dịch vụ có bước phát triển khá; văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và huyện được Chính phủ công nhận thoát nghèo.

Huyện Tân Uyên hôm nay như được khoác lên mình chiếc áo mới, các trục đường được cứng hóa, những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên. Niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn huyện như được nhân lên khi huyện được tổ chức Đại hội Đảng bộ điểm cấp huyện. Hòa chung niềm vui đó, chúng tôi đi thăm đồi chè đang vào vụ thu hoạch với những búp tươi non mơn mởn, đang đu đưa đón nắng, chúng tôi được chị Trịnh Thị Thoan, thị trấn Tân Uyên chia sẻ: Gia đình tôi có 2 ha chè. Đây là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình tôi. Nhờ vậy, cuộc sống của gia đình tôi được nâng lên. 

Không riêng gia đình chị Thoan mà nhiều gia đình trồng chè lâu năm trên địa bàn huyện Tân Uyên đều có cuộc sống ấm no, nhiều gia đình giàu lên từ cây chè. Đó là do, những năm qua, huyện Tân Uyên đã phát huy tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, trong đó có cây chè. Do cây chè mang lại hiệu quả kinh tế cao và thu nhập ổn định, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền người dân trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh việc phát triển diện tích chè. Từ năm 2015 đến nay, người dân huyện Tân Uyên đã trồng mới được trên 1.380 ha, nâng diện tích chè toàn huyện lên 3.100 ha (tăng 63,2% so với Nghị quyết Đại hội).

Dưới sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền cùng với sự tích cực thực hiện của người dân. Do vậy, Ngành Nông nghiệp trên địa bàn huyện phát triển khá toàn diện theo hướng hàng hóa tập trung, gắn giữa phát triển vùng nguyên liệu với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp được đẩy mạnh; các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp được vận dụng triển khai sáng tạo và hiệu quả. Sản lượng lương thực hàng năm đều tăng, năm 2019 sản lượng lương thực có hạt trên địa bàn huyện đạt 32.200 tấn (tăng 7,3% so với Nghị quyết Đại hội). Công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng được chú trọng; trồng mới, khoanh nuôi tái sinh rừng gắn với các chương trình, đề án và quy hoạch, kế hoạch. Tổng diện tích rừng đến năm 2020 đạt trên 37.240 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,5% (tăng 12,2% Nghị quyết Đại hội).

Đi trên con đường được bê tông hóa vào bản Suối Lĩnh A, xã Hố Mít, chúng tôi thấy phấn khởi vì đi vào bản xa trung tâm huyện mà đường được làm đẹp đẽ, thuận tiện cho người dân đi lại. Ông Phan Văn Nguyên vui vẻ chia sẻ với chúng tôi: Có được những con đường như thế này là do huyện Tân Uyên đã đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Để chương trình này đạt hiệu quả cao, Huyện ủy đã xây dựng, ban hành nghị quyết, chỉ đạo UBND huyện xây dựng kế hoạch cụ thể hóa phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển thị trấn Tân Uyên phù hợp với tiêu chí văn minh, đô thị và điều kiện phát triển của địa phương. Cùng với đó, huyện đã quan tâm, lãnh chỉ đạo các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn thực hiện. Do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt được kết quả tích cực. Đến nay, toàn huyện có 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 60% so với Nghị quyết Đại hội) và đặc biệt là thu nhập bình quân đầu người tăng 12 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ (vượt 48% so với Nghị quyết Đại hội).

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm kỳ qua, huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo, ưu tiên tập trung nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm nhanh, bình quân giảm 7,48%/năm. Năm 2018, huyện được Chính phủ công nhận thoát nghèo. 

Cùng với đó, công tác giáo dục và đào tạo tiếp tục được chú trọng. Huyện triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, quyết định chuyên đề về giáo dục và đào tạo, các chính sách hỗ trợ giáo dục. Mạng lưới trường lớp được sắp xếp, tổ chức lại tinh gọn, toàn huyện có 35 trường/686 lớp/19.095 học sinh (giảm 17 trường/56 lớp/tăng 2.452 học sinh so với đầu nhiệm kỳ). Chất lượng giáo dục các cấp học, vùng đặc biệt khó khăn có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng, tỷ lệ học sinh đạt giải tại các kỳ thi, hội thi học sinh giỏi các cấp đạt kết quả cao (cấp huyện tăng 191 giải, cấp tỉnh tăng 20 giải so với đầu nhiệm kỳ). Duy trì và nâng cao chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi, chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2, xóa mù chữ ở mức độ 1. Toàn huyện có 58,8% trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 (tăng 68% so với Nghị quyết Đại hội). Công tác văn hóa, thể dục, thể thao tiếp tục phát triển. Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được đẩy mạnh thực hiện. 

Song song với việc phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng được huyện Tân Uyên đặc biệt chú trọng. Trước hết, huyện đã đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, trọng tâm là đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội; tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, những việc mới, việc khó, tăng cường đi cơ sở chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề phát sinh. Đề cao trách nhiệm của đảng viên, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành phụ trách cơ sở, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương. Cùng với đó, cấp ủy các cấp chú trọng công tác kết nạp đảng viên, trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 569 đảng viên (vượt 13,8% so với Nghị quyết). Hàng năm, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt từ 96 - 97%; tổ chức Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt 90%, trong đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 20%.

Để đạt được kết quả trên là do có sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và đồng lòng quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Tân Uyên. Đặc biệt, ngay từ đầu nhiệm kỳ, cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn huyện tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện. Chính niềm tin đó là động lực để Đảng bộ, chính quyền huyện Tân Uyên lãnh, chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết một các quyết liệt và cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân trên địa bàn huyện tích cực thực hiện đã tạo nên nhiều dấn ấn trong nhiệm kỳ qua.


Tác giả: Lao U
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.244
Hôm qua : 17.513
Tháng 06 : 336.714
Năm 2021 : 2.622.060
Tổng số : 62.213.444