A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tam Đường: Thực hiện sáp nhập các thôn bản, tổ dân phố

(laichau.gov.vn)
Theo kế hoạch năm 2019, huyện Tam Đường sẽ hoàn thành việc sáp nhập 38 thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn theo Đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đến thời điểm này, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện đang hoàn tất các thủ tục sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố đảm bảo theo đúng lộ trình.

Một góc bản Thác Cạn thị trấn Tam Đường

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tam Đường đã ban hành Kế hoạch số 118-KH/HU, ngày 11/4/2018 về việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, đồng thời chỉ đạo các chi, đảng bộ, các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng trong việc sáp nhập, tinh gọn bộ máy. UBND huyện đã ban hành Công văn số 211/UBND-NV ngày 22/3/2018 về rà soát, thống kê số liệu thôn, bản, tổ dân phố. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát các bản không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện và có nhiều yếu tố thuận lợi để đề nghị sáp nhập. Qua rà soát, tổng hợp của cơ quan chuyên môn toàn huyện có 46 bản thuộc 13 xã, thị trấn không đủ điều kiện, tiêu chuẩn phải sáp nhập. Trong năm 2018, UBND huyện đã hoàn thiện hồ sơ sáp nhập 08 bản thành 4 bản và đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Bản Thác Cạn là một trong những bản của thị trấn Tam Đường thực hiện tốt việc sáp nhập, bản Thác Cạn và bản Hô Bó sát nhập thành bản Thác Cạn trong năm 2019. Trước khi sáp nhập, bản Thác Cạn có 105 hộ, 360 nhân khẩu; bản Hô Bó có 61 hộ, 207 nhân khẩu; số người hoạt động không chuyên trách của bản Thác Cạn là 10 người, bản Hô Bó là 8 người.

Trao đổi về nội dung này, đồng chí Phong Văn Tiến - Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đường cho biết: Để việc sáp nhập đạt hiệu quả, cấp ủy, chính quyền địa phương thị trấn Tam Đường đã tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về chủ trương sáp nhập các bản. UBND thị trấn Tam Đường đã tổ chức họp bản lấy ý kiến của cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình trong bản về Đề án sáp nhập để thành lập bản mới; sau đó tổ chức họp cán bộ bản mở rộng để tạo sự đồng thuận, thống nhất việc sáp nhập các bản, tổng hợp các ý kiến và lập biên bản lấy ý kiến người dân về việc sáp nhập; hoàn thiện các thủ tục hồ sơ theo đúng quy trình, hướng dẫn của Phòng Nội vụ huyện.

Sau khi nhận được sự đồng thuận của người dân trong bản phải sáp nhập, UBND cấp xã đã lập Đề án sáp nhập bản Thác Cạn, bản Hô Bó thành bản Thác Cạn và phương án nhân sự bản mới sau khi sáp nhập để trình HĐND xã thông qua trong tháng 6/2019. Như vậy sau khi sáp nhập 2 bản Thác Cạn, Hô Bó thành 1 bản, tên gọi của bản mới là bản Thác Cạn; có diện tích tự nhiên 40 ha, dân số 156 hộ, 576 nhân khẩu; số người hoạt động không chuyên trách của bản còn 8 người giảm 10 người so với trước khi sáp nhập; tổng số nguồn chi cho người hoạt động không chuyên giảm từ 121 triệu đồng/năm xuống còn trên 61 triệu đồng/năm. Việc sáp nhập sẽ thuận lợi cho công tác chỉ đạo điều hành về phát triển kinh tế, đầu tư các chương trình, dự án hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, thuận lợi trong công tác quy hoạch, quản lý, bố trí sắp xếp dân cư, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế. Đồng thời, thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động nắm bắt tình hình Nhân dân, công tác quản lý nhân hộ khẩu, tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với triển khai các cuộc vận động, phong trào ở địa phương…

Căn cứ Quyết định số 1543/QĐ-UBND ngày 5/12/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án tổng thể sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2018-2020, theo kế hoạch năm 2019 toàn huyện Tam Đường sẽ hoàn thành việc sáp nhập 26 thành 13 bản thuộc 10 xã, thị trấn; đồng thời chỉ đạo thực hiện sáp nhập 12 bản thuộc 5 xã, thị trấn của năm 2020 luôn trong năm 2019. Tính đến nay đã có 12/14 xã, thị trấn hoàn thiện xong hồ sơ của 38/38 bản đề trình Kỳ họp HĐND xã thông qua trong tháng 6/2019. Như vậy trong năm 2019 huyện Tam Đường sẽ hoàn thành xong việc sáp nhập 46 bản theo đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt, sau khi sáp nhập toàn huyện Tam Đường còn 14 xã, thị trấn và 133 thôn, bản, tổ dân phố.

Chia sẻ những kinh nghiệm trong việc sáp nhập, đồng chí Từ Hữu Hà - Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết: Để thực hiện thành công việc sáp nhập các thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện trước hết cần có sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, nhất là Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể các xã, thị trấn, già làng, trưởng bản, người có uy tín trực tiếp tham dự các buổi họp bản và tuyên truyền các chủ trương tới người dân để Nhân dân nắm, hiểu và tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền cần có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị phương án nhân sự, phân công cán bộ phụ trách kịp thời có những giải pháp triển khai thực hiện sau đó mới thực hiện xây dựng Đề án sáp nhập…

Có thể thấy, việc sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện Tam Đường nói riêng và toàn tỉnh nói chung với mục tiêu tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng cơ sở hạ tầng ở cơ sở là một chủ trương đúng đắn và cần thiết, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới; tạo quy mô thôn, bản, tổ dân phố lớn hơn, có điều kiện phát huy nội lực của Nhân dân trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đồng thời giảm được số lượng cán bộ, giảm chi phí ngân sách và là điều kiện để xây dựng được đội ngũ cán bộ thôn, bản, tổ dân phố có chất lượng hơn. Qua đó, góp phần sắp xếp tinh gọn bộ máy từ cơ sở, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước tại địa phương, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống người dân.

Nguyễn Nga


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.633
Hôm qua : 4.875
Tháng 08 : 46.951
Năm 2020 : 1.007.804
Tổng số : 55.809.341