A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Uyên tiếp tục duy trì và giữ vững huyện thoát nghèo

(laichau.gov.vn)
Năm 2018, huyện Tân Uyên là 1 trong 8 huyện của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận thoát nghèo. Để duy trì và giữ vững kết quả đó, huyện Tân Uyên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Vườn chè ươm ở huyện Tân Uyên.

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2020, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân trên địa bàn huyện Tân Uyên đã đẩy mạnh thực hiện công tác giảm nghèo và đạt được kết quả đáng khích lệ. Đến năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm bình quân đạt 7.93%/năm, vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết đề ra (Nghị quyết đề ra giảm 4% trở lên); mức giảm tỷ lệ hộ cận nghèo bình quân đạt 3% (vượt 1,5% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra); giải quyết việc làm cho 1.625 lao động/năm; hiện tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn huyện đạt 55%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của người dân trên địa bàn huyện đạt 27 triệu đồng/năm.

Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất và dân sinh của huyện được chú trọng đầu tư. Năm 2018, 100% xã có đường ô tô từ huyện đến trung tâm xã, đạt chuẩn giao thông nông thôn; 97,8% số bản, tổ dân phố có đường ô tô hoặc xe máy đi lại thuận lợi (vượt 8% so với Nghị quyết); trên 98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia (vượt 3% so với Nghị quyết); các công trình thủy lợi đáp ứng trên 89% nhu cầu tưới tiêu cho diện tích lúa nước và một số loại cây trồng hàng năm (vượt 4% so với Nghị quyết).

Từ những kết quả đạt được, năm 2018 huyện Tân Uyên đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận thoát nghèo. Tuy nhiên, khi thực hiện công tác giảm nghèo huyện Tân Uyên vẫn còn gặp một số khó khăn như trình độ sản xuất của một bộ phận người dân còn thấp, việc áp dụng khoa học kỹ thuật còn hạn chế; việc chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi còn chậm, các mô hình giảm nghèo phát huy hiệu quả chưa cao; công tác quản lý, triển khai thực hiện một số Chương trình do xã làm chủ đầu tư hiệu quả chưa cao; công tác quản lý, sử dụng và Nhân rộng mô hình sau đầu tư tại một số xã còn ít; việc huy động nguồn lực đối ứng, sự đóng góp của người dân vào các chương trình hỗ trợ thực hiện ở thôn, bản, khu dân cư còn hạn chế.

Người dân chăm sóc đàn lợn.

Để duy trì và giữ vững huyện thoát nghèo, huyện Tân Uyên đã và đang tiếp tục lãnh, chỉ đạo người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó tập trung vào sản xuất, chăn nuôi, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đẩy mạnh phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chú trọng việc gieo cấy lúa chất lượng cao như Séng Cù, Bắc Thơm, Hương Thơm… để tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác. Về chăn nuôi, huyện tiếp tục khuyến khích người phát triển đàn gia súc, gia cầm, đồng thời tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi để tránh thiệt hại về kinh tế cho chính người dân. Đặc biệt, người dân trên địa bàn huyện cần tận dụng lợi thế, kinh nghiệm phát triển cây chè để chăm sóc tốt diện tích chè hiện có và mở rộng diện tích trồng chè mới một cách hiệu quả để mang lại nguồn thu lâu dài, bền vững.

Các chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ nghèo tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện; đầu tư các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội để thu hút, tạo việc làm mới; tăng cường hoạt động tuyên truyền tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước và tiếp tục phối hợp triển khai công tác xuất khẩu lao động góp phần tạo thêm việc làm cho người dân. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tư vấn, hướng nghiệp cho các em học sinh THPT để các em có định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân.

Bằng nhiều nguồn vốn từ các chương trình được hỗ trợ, huyện tiếp tục bố trí đầu tư cơ sở hạ tầng nhất là cơ sở hạ tầng ở các xã, bản đặc biệt khó khăn để hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn phục vụ sản xuất, dân sinh; các công trình phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh, văn hóa, giáo dục, y tế... tiếp tục được cải tạo; tiếp tục xây mới, tổ chức duy tu, sửa chữa định kỳ các công trình nước sinh hoạt trên địa bàn, để đảm bảo cung cấp nước sử dụng cho sinh hoạt của Nhân dân nhất là ở vùng sâu, vùng xa; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, nhất là các xã xây dựng nông thôn mới.

Cấp uỷ, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện tập trung chỉ đạo để cơ bản hoàn thành công tác xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tăng cường các nguồn xã hội hóa, nhất là huy động từ các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Qua đó, góp phần nâng cao số hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định đã đề ra. Đồng thời, đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ làm công tác giảm nghèo các xã, thị trấn; phấn đấu hàng năm 100% cán bộ, công chức xã, thị trấn, trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố và cán bộ đoàn thể được tập huấn thêm kiến thức cơ bản về kỹ năng quản lý và tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách, dự án về công tác giảm nghèo. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện giảm nghèo bền vững tại các xã trên địa bàn huyện...

Với các giải pháp đã đề ra, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Tân Uyên tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, tăng thu nhập để xây dựng huyện Tân Uyên ngày càng phát triển bền vững.

Gia Tuệ


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 4.116
Hôm qua : 10.237
Tháng 04 : 26.116
Năm 2020 : 231.141
Tổng số : 55.032.678