A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xứng đáng với lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”

(laichau.gov.vn)

Người ta nói, nghề Y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Điều ấy thật đúng với Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc trực tiếp thực hiện nhiều ca mổ phức tạp chấn thương răng hàm mặt.

 

Mặc dù đã hẹn trước, song tôi vẫn phải chờ gần 30 phút mới gặp được anh, bởi anh còn bận hội chẩn một ca mổ mới. Vừa rót chén trà mời khách anh vừa nói “Chút thành tích của tôi có thấm tháp gì đâu so với các đồng nghiệp của mình”, song nhìn cách anh làm, cử chỉ ân cần, tận tâm, hết lòng với người bệnh; cởi mở, hòa nhã với đồng nghiệp, tôi hiểu, vì sao anh không chỉ được đồng nghiệp tin yêu, quý trọng mà còn tạo được thiện cảm, niềm tin cho bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại nơi đây.

Trong câu chuyện với anh, chúng tôi được biết, ngay từ nhỏ anh đã mơ ước được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng để cứu giúp người bệnh. Mơ ước ấy cứ lớn lên và thôi thúc anh thi đỗ vào Trường Đại học Y Thái Nguyên. Sau 6 năm miệt mài đèn sách, anh trở về quê hương và công tác tại Khối Chuyên khoa - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Năm 2014, Khoa Răng hàm mặt (RHM) được tách ra từ Khối Chuyên khoa, anh được đồng nghiệp tin tưởng, cấp trên tín nhiệm giao trọng trách Phó Trưởng khoa, rồi Trưởng khoa. Ở vị trí công tác nào anh cũng nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Người mặc áo blouse trắng cần phải có y đức và phải có chuyên môn tốt” - với suy nghĩ đó, trong quá trình công tác, anh luôn trăn trở tìm tòi và đưa ra nhiều sáng kiến áp dụng trong quá trình điều trị. Hơn 15 năm công tác, anh đã trực tiếp phẫu thuật thành công cho hàng nghìn bệnh nhân chấn thương về RHM như gẫy lefor I, II, III, chấn thương phức tạp xương hàm dưới, gãy lồi cầu xương hàm dưới. Phẫu thuật các bệnh lý về hàm mặt như: Phẫu thuật mổ cắt u tuyến nước bọt mang tai, trong đó có phẫu thuật cắt thùy nông hay cắt toàn bộ tuyến bảo tồn thần kinh VII; cắt u hỗn hợp tuyến mang tai, mổ ung thư vùng hàm mặt có xoay vạt che phủ, bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch...

Nhắc về những kỷ niệm trong nghề, anh không sao quên được 2 bệnh nhân: Hầu A Dua ở xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường và Hỏ Văn Sơn ở xã Hua Bum, huyện Mường Tè. Bệnh nhân vỡ xương lồi cầu cần phải chuyển tuyến,  nếu thay lồi cầu chi phí lên tới 200 triệu đồng. Song do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ bệnh nhân đã khóc rất nhiều và xin cho con về nhà vì không có điều kiện chuyển tuyến. Điều đáng nói là bệnh nhân không được xử lý kịp thời thì cả đời phải đối mặt với việc không nhai được, chỉ nuốt, mặt lệch chưa kể sẽ xảy ra tình trạng viêm xương, nguy hiểm đến tính mạng. Trước những biến chứng chắc chắn sẽ xảy ra đối với bệnh nhân khiến anh rất trăn trở. Anh quyết định mổ cắt ghép lại lồi cầu. Cuối cùng ca mổ đã thành công tốt đẹp sau gần 3 giờ phẫu thuật, hồi phục tốt và trở lại với cuộc sống bình thường.  Cũng từ đó, nhiều ca phẫu thuật RHM phức tạp được anh phẫu thuật thành công tại Lai Châu, việc làm mà một số tỉnh bạn lân cận chưa thực hiện được.

Bác sỹ Đặng Hữu Ngọc cho biết thêm: Những năm gần đây mô hình bệnh tật RHM ngày càng nhiều, chấn thương hàm mặt ngày càng phức tạp, bệnh nhân thường đến viện trong tình trạng nặng, muộn. Có những bệnh nhân nặng cần phải chuyển tuyến nhưng nhà nghèo, không có điều kiện chuyển tuyến, nếu không được phẫu thuật bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng suốt đời. Chính vì vậy, từ năm 2016 - 2018, tôi đã quyết tâm theo học Chuyên khoa II tại Trường Đại học Y Hà Nội, trong 3 năm học tập, tôi tích cực nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm chuyên môn. 

Từ cuối năm 2019 đến nay, với cương vị là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chịu trách nhiệm chuyên môn chính của các khối Ngoại, Sản, Chuyên khoa, anh vẫn luôn hết mình với công việc được giao. Tích cực tham mưu cho Ban Giám đốc Bệnh viện về chiến lược phát triển các kỹ thuật mới, đề nghị cử các cán bộ đi học ở các Bệnh viện tuyến Trung ương. Đồng thời, mời các chuyên gia có kỹ thuật cao ở các Bệnh viện Trung ương về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật dưới hình thức cầm tay chỉ việc. Nhờ đó, giúp các ca phẫu thuật mà trước đây Bệnh viện tuyến tỉnh, huyện chưa làm được, phải chuyển lên tuyến trên, thì nay đã được thực hiện ngay tại tỉnh, vừa đảm bảo kịp thời, vừa đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc thăm hỏi bệnh nhân sau ca mổ.

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Bác sĩ Đặng Hữu Ngọc còn rất tâm huyết và dành thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học. Trong 6 năm trở lại đây, anh đã làm chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang lại hiệu quả cao, áp dụng thành công trong điều trị tại Khoa. Qua đó đã cứu sống nhiều người bệnh, giảm di chứng nặng nề như biến dạng mặt hay cứng khớp thái dương hàm... Anh còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện như: Hiến máu nhân đạo, khám sàng lọc và mổ cho bệnh nhân khuyết tật RHM; cùng Tổ công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Tận tâm với nghề, nỗ lực trong rèn luyện, nâng cao y đức, Bác sỹ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc có 7 năm liên tục (2014 - 2020) đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; được các cấp, ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, trong đó có 4 Bằng khen của UBND tỉnh. Năm 2020 anh vinh dự được đón nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc.

“Đã là người thầy thuốc thì phải cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, phải giỏi về chuyên môn, phải có tâm, có đức, coi bệnh nhân như người thân của mình, có như vậy mới xứng đáng khoác trên mình chiếc áo blouse cao quý, xứng đáng với lợi dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”..." - Với tâm niệm đó, tôi tin, anh sẽ còn thành công hơn nữa trên con đường anh đã chọn, đóng góp công sức cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân nơi địa đầu Tổ quốc.


Tác giả: Phương Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.636
Hôm qua : 17.102
Tháng 06 : 264.762
Năm 2021 : 2.550.108
Tổng số : 62.141.492