• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"

(laichau.gov.vn)
Sau 5 năm triển khai phong trào thi đua “Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” giai đoạn (2014 - 2019),  Hội CCB xã Bản Bo (huyện Tam Đường) đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực; động viên cán bộ, hội viên CCB nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo, làm giàu hợp pháp. Góp phần cùng Đảng bộ và chính quyền địa phương phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên và Nhân dân.

CCB Tòng Văn Láng - bản Nà Út thu hái chè búp tươi.

Theo lời giới thiệu của Hội CCB xã Bản Bo, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình CCB Tòng Văn Láng ở bản Nà Út. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà gỗ khang trang, kiên cố, anh Láng kể cho chúng tôi nghe những thành quả đạt được sau khi rời quân ngũ trở về cuộc sống đời thường. Cũng như bao thanh niên khác trong bản, khi xuất ngũ trở về địa phương, anh cũng gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Nuôi gia cầm thì bị dịch bệnh chết cả đàn, trồng ngô cấy lúa thì phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên năm nào trời thương thì được mùa, trời không thương thì mất mùa. Cuộc sống nheo nhóc, ăn còn chẳng đủ nói gì đến nâng cao chất lượng cuộc sống. Không khuất phục trước khó khăn, đặc biệt từ khi Hội CCB xã phát động phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, anh càng quyết tâm phải thoát nghèo. Anh tìm đến các hộ có kinh tế khá trong xã học hỏi kinh nghiệm; tích cực tham gia các lớp tập huấn trồng trọt, chăn nuôi do xã phối hợp với huyện tổ chức. Qua tìm hiểu từ các hộ dân trong xã, cùng với nghiên cứu thị trường, anh nhận thấy, cây chè không chỉ phù hợp với đồng đất nơi anh sinh sống, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh đã chuyển đổi hơn 1ha đất đồi nương, vườn tạp sang trồng chè. Trong đó, anh quy hoạch hơn 4.000m2 diện tích đồi trồng chè thơm - giống chè có giá trị kinh tế cao (với giá bán 14 ngàn đồng/kg). Để đảm bảo thời gian và tiết kiệm chi phí thuê nhân công hái chè, gia đình anh sử dụng máy cắt đối với diện tích chè thường, còn giống chè thơm gia đình chủ động hái tay, đảm bảo giá thành và chất lượng khi bán. Không chỉ trồng chè, anh Láng còn tích cực tăng gia sản xuất, chủ động chăn nuôi lợn, trâu và gần 80 con gia cầm các loại. Ngoài ra, còn nhận xây dựng các công trình dân dụng nhỏ như kênh mương, cống thoát nước trên địa bàn xã. Nhờ chăm chỉ lao động, gia đình anh Láng có tổng thu nhập hơn 80 triệu đồng/năm (sau khi đã trừ chi phí). Không chỉ thoát nghèo, anh còn trở thành hộ có kinh tế khá của bản, 2 đứa con của anh đều chăm ngoan, học giỏi.

Hội CCB xã Bản Bo hiện có 138 hội viên, thấm nhuần lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã thực sự phát huy tác dụng, khơi dậy nguồn nội lực từ lực lượng hội viên CCB; thu hút, khuyến khích đông đảo hội viên tham gia. Trong quá trình triển khai thực hiện phong trào thi đua, Hội CCB luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng chính trị, tư tưởng và rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng cho hội viên. Tham gia đóng góp ý kiến với cấp ủy Đảng trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương. Cùng với đó, Hội tích cực phối hợp với các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục phát luật cho cán bộ, hội viên CCB và Nhân dân trong toàn xã. Góp phần nâng cao nhận thức về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát động phong trào thi đua CCB làm kinh tế giỏi, xóa đói, giảm nghèo nhanh, bền vững. Tổ chức chăm lo giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế làm giàu hợp pháp, góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân xây dựng xã Bản Bo ngày càng vững mạnh.

5 năm qua, để giúp đỡ hội viên CCB có vốn sản xuất, Hội đã đứng ra ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh huyện Tam Đường nhận và quản lý nguồn vốn vay với tổng dư nợ 10.336.750.000 đồng cho 203 lượt hội viên được vay vốn. Hội quản lý chặt chẽ nguồn vốn vay không để thất thoát và nợ quá hạn, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích. Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi mà nhiều hội viên xây dựng được mô hình phát triển kinh tế nâng cao đời sống như: mô hình trồng chè chất lượng cao, chăn nuôi thủy sản, cấy lúa chất lượng cao, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm… Điển hình như hội viên: Phạm Đình Bằng, Trần Văn Phỏng, Nguyễn Tiến Quân, Nguyễn Văn Dũng, Đầu Văn Hoa - Chi hội bản Hưng Phong; Đèo Văn Niên, Đèo Văn Đon, Nông Văn Thanh - Chi hội bản Hợp Nhất; Lò Văn Sôm - Chi hội bản Phiêng Tiên; Lù Văn Phốm - Chi hội bản Nà Khương; Hảng A Phình - Chi hội bản Cốc Phát… Kinh tế khá giả, hội viên có điều kiện gửi tiết kiệm, nâng cao mức sống. Hiện nay, tổng số tiền gửi tiết kiệm của hội viên Hội CCB xã đạt hơn 80 triệu đồng.

Công tác xây dựng quỹ Hội được duy trì và phát triển qua từng năm, đến nay 100% chi hội đều có quỹ với tổng số quỹ 105.500.000 đồng giúp 20 hộ gia đình hội viên vay để phát triển sản xuất. Hầu hết hội viên đã sử dụng nguồn vốn vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, điển hình như Chi hội bản Hưng Phong, Cốc Phung, Nà Van, Nà Ly, Nà Can..., nhờ được vay vốn Quỹ hội mà nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo.  

Hàng năm, Hội cũng tổ chức cho hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn hội viên chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, học tập kinh nghiệm tại một số mô hình sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tích cực tham gia phát triển kinh tế nên đời sống của hội viên ngày càng được nâng cao và cải thiện. Toàn Hội hiện có 45 hội viên có mức sống khá và giàu.

Đảm bảo quyền lợi cho hội viên, những năm qua thực hiện Nghị định 150/NĐ – CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh CCB và chính sách đối với người có công, Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng làm thủ tục hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm y tế cho 7 hội viên,  đề nghị mai táng phí đối với CCB đã từ trần cho 8 hội viên. Thực hiện Quyết định số 142/2008/QĐTTg của Chính phủ về việc giải quyết chế độ chính sách đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội, Hội đã phối kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể và Ban Chỉ huy Quân sự xã rà soát lập hồ sơ hưởng chế độ cho 1 đồng chí; phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã lập hồ sơ giải quyết chế độ chính sách theo Quyết định số 62/QĐ - CP của Chính phủ đối với các đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới giúp đỡ nước bạn Lào, Cam Pu Chia sau ngày 30/4/1975 đến 31/12/1990 cho 62 đồng chí.

Đánh giá về phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn (2014 – 2019), đồng chí Nguyễn Xuân Hoàn - Bí thư Đảng ủy xã khẳng định, dưới sự lãnh, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Hội CCB huyện, sự giúp đỡ của chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã; với tinh thần đoàn kết của Hội và hội viên CCB trong những năm qua Hội CCB xã đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hội đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Ban Chấp hành đề ra, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc, nhất là công tác xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ Xã hội Chủ nghĩa, bảo vệ Nhân dân. Tham gia có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động do địa phương phát động. Chăm lo xóa đói, giảm nghèo bảo đảm an sinh xã hội, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, Hội đã triển khai nhiều biện pháp, nội dung hoạt động thi đua phong phú, sát thực… được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao. Qua đó, góp phần tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng ở địa phương.

Có thể nói, thông qua phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, cán bộ, hội viên CCB xã Bản Bo đã không quản ngại khó khăn, phát huy phẩm chất cao quý của người lính Cụ Hồ, tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động tại địa phương. Nhiều CCB đã trở thành những tấm gương điển hình, góp phần làm lan tỏa việc học tập, làm theo Bác trong các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ ở địa phương.

Nguồn: https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/hi%E1%BB%87u-qu%E1%BA%A3-phong-tr%C3%A0o-thi-%C4%91ua-c%E1%BB%B1u-chi%E1%BA%BFn-binh-g%C6%B0%C6%A1ng-m%E1%BA%ABu

Cập nhật ngày 06/8/2019

Theo Minh Trần/baolaichau.vn


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 32
Hôm qua : 5.172
Tháng 03 : 140.836
Năm 2020 : 197.447
Tổng số : 54.998.984