A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Máy rửa tay sát khuẩn: Sáng chế hữu ích mùa dịch

(laichau.gov.vn)

Nếu như trước đây chiếc mũ chắn giọt bắn của Tỉnh đoàn làm ra mang lại những tiện ích không nhỏ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì gần đây, chiếc máy rửa tay sát khuẩn do giáo viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu tự chế lại khiến không ít người trầm trồ, khen ngợi vì những ưu việt của máy khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Có mặt tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu khi chiếc máy vừa “ra lò” - đây cũng là thời điểm học sinh, sinh viên nhà trường đã trở lại học tập sau thời gian dài các em nghỉ thực hiện giãn cách xã hội, phòng, chống dịch Covid-19. Thời điểm này, theo khuyến cáo, số lượng người tập trung không được vượt quá 30 người, nhưng cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường háo hức, đứng giữ khoảng cách để được “ngắm” và dùng thử máy rửa tay sát khuẩn - sản phẩm mới do thầy giáo Đinh Quang Điệp (Phó Trưởng khoa Công nghiệp - Xây dựng) cùng nhóm cộng sự: Đoàn Đình Phương, Lê Văn Toàn thực hiện.

Sinh viên lớp Điện Công nghiệp K12 rửa tay sát khuẩn.
Sinh viên lớp Điện Công nghiệp K12 rửa tay sát khuẩn.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, ngay khi các em trở lại trường học tập, cùng với các biện pháp phòng, chống dịch trong nhà trường như: khuyến cáo học sinh, sinh viên đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, giữ khoảng cách cần thiết, đo nhiệt độ cơ thể, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp, với mong muốn chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, thầy giáo Đinh Quang Điệp cùng nhóm cộng sự đã có ý tưởng sáng chế ra máy rửa tay sát khuẩn - sản phẩm có nhiều tính năng ưu việt, sử dụng đơn giản, hiệu quả, được ứng dụng phục vụ cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.

Theo thầy giáo Đinh Quang Điệp, vật liệu để làm ra máy rửa tay sát khuẩn gồm: bộ cảm biến, rơle thời gian, van điện từ và thùng chứa dung dịch sát khuẩn. Đây là những vật liệu sẵn có trên thị trường mà giá thành lại rẻ. Để làm được máy rửa tay sát khuẩn chi phí chỉ từ 1,5-2 triệu đồng, thời gian hoàn thiện nhanh (trong vài tiếng). Máy hoạt động theo nguyên lý: khi người rửa tay đưa tay vào buồng sát khuẩn, cảm biến sẽ nhận diện và tự động đóng rơle làm van điện từ mở ra, dung dịch sát khuẩn trong thùng chảy qua van điện từ (với lượng vừa đủ), sau đó, rơle tự ngắt, đóng van điện từ, ngừng cấp dung dịch sát khuẩn, lúc này người sử dụng đưa tay ra ngoài và làm sạch tay bằng dung dịch sát khuẩn…

Quả thực, sau khi quan sát máy sát khuẩn chúng tôi thấy, sản phẩm không chỉ tiện lợi mà kết cấu, kiểu dáng sản phẩm bắt mắt, gọn nhẹ, dễ di chuyển và cũng dễ nạp dung dịch sát khuẩn khi cạn.

Là một trong số nhiều sinh viên được sử dụng máy rửa tay sát khuẩn, em Tráng A Mua (sinh viên lớp vận hành máy thi công nền K6) phấn khởi nói: Trở lại trường học tập khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, chúng em rất lo lắng. Tuy nhiên, được các thầy cô quan tâm, tuyên truyền thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, đo nhiệt độ cơ thể trước khi vào lớp, khuyến cáo đeo khẩu trang… chúng em yên tâm hơn khi đến lớp. Đặc biệt, các thầy cô còn sáng chế ra máy rửa tay sát khuẩn để chúng em sử dụng, phòng tránh lây lan dịch bệnh. Chúng em rất vui và nghiêm túc chấp hành.

Được biết, trong quá trình thực hiện, nhóm cộng sự được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi mọi mặt từ phía nhà trường. Tuy nhiên, một số vật liệu trên thị trường chưa có, do đó, nhóm phải đặt mua từ Hà Nội nên mất thời gian chờ đợi.

Là lãnh đạo nhà trường, đồng thời lại là người trực tiếp tham gia thực hiện, đồng chí Đoàn Đình Phương - Phó Hiệu trưởng nhà trường đánh giá: Đây là sản phẩm hữu ích. Do cơ chế hoạt động của máy rửa tay sát khuẩn hoàn toàn tự động nên học sinh, sinh viên, giáo viên chỉ cần đưa tay vào buồng sát khuẩn khoảng 2 giây máy sẽ tự động phun dung dịch sát khuẩn, người sử dụng sẽ tránh được việc tiếp xúc với bề mặt thiết bị, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Bên cạnh đó, máy điều chỉnh được thời gian cũng như lượng dung dịch sát khuẩn nên tiết kiệm được thời gian và cả lượng dung dịch sát khuẩn.

Trong giai đoạn hiện nay, trên thế giới và cả Việt Nam dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và chưa có vắc-xin điều trị thì việc các thầy, cô giáo Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu sáng chế ra máy sát khuẩn tự động có ý nghĩa vô cùng lớn. Qua đó, góp phần không nhỏ chung tay cùng các cấp, ngành, cơ quan chức năng đẩy lùi dịch bệnh.

Được biết, ngôi trường này cũng là cái nôi của rất nhiều sáng chế khoa học được đưa vào ứng dụng, điển hình như: thiết bị lọc nước sạch; thiết bị chống tràn; tưới vườn tự động theo giờ… Còn với chiếc máy rửa tay sát khuẩn này, nhóm cộng sự của nhà trường mong muốn không chỉ được áp dụng trong phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà trường mà sẽ được ứng dụng rộng rãi tại các cơ quan, đơn vị… Qua đó, hạn chế thấp nhất vi khuẩn lây lan, ngăn chặn dịch bệnh xảy ra.

Tính đến ngày 10/5, trên thế giới có 4.117.031 người nhiễm dịch bệnh Covid-19, 280.689 người đã tử vong. Tại Việt Nam, đã có 288 người nhiễm dịch Covid-19. Có 241 người được chữa khỏi, ra viện và tiếp tục theo dõi cách ly thêm ở nhà. Trong đó, 16 người mắc Covid-19 tính từ ngày 23/1 đến 13/2 đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn (giai đoạn 1); 225 người mắc Covid-19 tính từ ngày 6/3 đến 10/5 được chữa khỏi (giai đoạn 2).

Cập nhật ngày 12/5/2020.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 581
Hôm qua : 12.507
Tháng 10 : 135.448
Năm 2020 : 1.446.183
Tổng số : 56.247.720