• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi người cần nâng cao ý thức chủ động phòng, chống dịch bệnh nCoV

(laichau.gov.vn)
Những ngày qua, mặc dù trên địa bàn tỉnh Lai Châu chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, nhưng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc và các nước trên thế giới, mỗi người dân trên địa bàn tỉnh cần nâng cao ý thức trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng.

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại cửa khẩu Ma Lù Thàng.

Đẩy mạnh truyền thông nâng cao ý thức tự chủ động phòng, chống dịch bệnh

Thời gian qua, từ các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và các hoạt động tuyên truyền của các cấp, ngành bằng nhiều hình thức như tuyên truyền miệng, qua tờ rơi, video…; không chỉ tuyên truyền tại các khu vực có nguy cơ cao, những nơi đông người, mà còn thực hiện tuyên truyền tới từng hộ dân trên địa bàn tỉnh, nhất là vùng sâu, vùng xa, tại các xã biên giới, nên nhiều người đã cơ bản nắm được thông tin về tình hình dịch bệnh, mức độ nguy hiểm, cách thức phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Theo ghi nhận của phóng viên tại địa bàn thành phố Lai Châu, đa số người dân đã chủ động trang bị khẩu trang để đảm bảo công tác phòng, tránh cho bản thân và gia đình. Nhiều người còn mua thêm nước sát khuẩn để sử dụng trong những trường hợp tiếp xúc ở những nơi đông người hoặc những người có biểu hiện bị viêm đường hô hấp.

Chị Phạm Thị Thao, phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu cho biết: Ngoài được các đồng chí trong tổ dân phố đến tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, thì bản thân chúng tôi cũng tự cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên các phương tiện báo, đài, đồng thời chủ động trang bị thêm các kiến thức để bảo vệ bản thân và gia đình như: Cách phòng, chống dịch bệnh, cách đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế đến nơi đông người, bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng cho bản thân và gia đình.

Ở trung tâm của tỉnh là vậy, còn tại các xã vùng sâu, vùng xa biên giới thì sao?. Theo chân cán bộ Đồn Biên phòng Hua Bum (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu) đến bản Nậm Sẻ, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra, chúng tôi mới hiểu được để truyền tải những thông tin một cách đầy đủ về dịch bệnh đến bà con Nhân dân ở các xã vùng sâu, vùng xa gặp rất nhiều những khó khăn. Ngoài việc xã cách Đồn tới 40km thì địa bàn xã rộng, giao thông đi lại khó khăn; trình độ nhận thức của bà con còn hạn chế; xã có 6 bản thì 3 bản là dân tộc Mông, còn lại là dân tộc Mảng, trong đó nhiều người không biết tiếng phổ thông; bà con đi lao động, sản xuất ở nương xa… là những cản trở lớn nhất.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, cùng với việc trên địa bàn các xã biên giới thường có người đi lao động hoặc thăm thân tại Trung Quốc là những nguy cơ tiềm ẩn có thể làm lây lan dịch bệnh; thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hua Bum đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vừa bằng hình thức tập trung như họp bản và thực hiện riêng lẻ tới tận hộ gia đình; vừa bằng tiếng phổ thông và tiếng địa phương theo từng dân tộc; vừa sử dụng tờ rơi, loa truyền thanh và loa kéo tay… Với những nội dung tuyên truyền nhằm giúp cho bà con Nhân dân trên địa bàn hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh; cách thức phòng, chống; không hoang mang trước dịch bệnh, nhưng cũng không chủ quan; không đi lao động tại vùng có dịch cũng như hạn chế thăm thân. Qua những buổi tuyên truyền, đa số bà con Nhân dân đều đồng tình, ủng hộ và có ý thức tự phòng, chống dịch bệnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hua Bum tuyên truyền tới tận hộ gia đình tại bản Trung Chải 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn.

Chủ động khai báo khi cần thiết là bảo vệ sức khoẻ của mình và người thân, cộng đồng

Theo thông tin từ Bộ y tế, vi rút Corona lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh, việc ho, hắt hơi hay bắt tay với người bệnh có thể khiến người xung quanh bị lây nhiễm; vi rút cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt… Từ những thông tin này cho thấy, khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh thì khả năng bị lây nhiễm là khá cao. Trong khi, bản thân người bị nhiễm bệnh trong thời gian ủ bệnh cũng không thể nhớ hết được đã tiếp xúc với bao nhiêu người. Chính vì vậy, khi phát hiện bản thân hoặc những người xung quanh có tiếp xúc với những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Không nên chủ quan, hoặc dấu diếm thông tin, bởi việc làm này sẽ không chỉ gây nguy hiểm cho sức khoẻ bản thân, mà còn có thể làm dịch bệnh lây lan ra người thân và cộng đồng, khiến hậu quả càng trở nên nghiêm trọng.

Trong những trường hợp người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV như ho, sốt, khó thở nhưng sống trong cùng nhà, nơi lưu trú; cùng làm việc, cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi; có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét; ngồi cùng hàng hoặc trước sau 2 hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh thì người tiếp xúc không nên chủ quan nghĩ bản thân không bị nhiễm hoặc sợ việc cách ly mà không thông tin cho cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương. Đối với những trường hợp này, sẽ chỉ thực hiện việc cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) (Ban hành kèm theo Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07 tháng 02 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Có thể thấy, trong lúc tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, tình hình trong nước và trong tỉnh đang kiểm soát và phòng, chống rất tốt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra thì việc người dân tự trang bị kiến thức, tự chủ động phòng, tránh và chủ động khai báo trong những trường hợp đã nói ở trên là những việc làm thể hiện sự hiểu biết, trách nhiệm trong bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đinh Lan


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 4.884
Hôm qua : 7.012
Tháng 03 : 140.516
Năm 2020 : 197.127
Tổng số : 54.998.664