• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Mường Tè: Tích cực và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV

(laichau.gov.vn)
Mường Tè là huyện biên giới tiếp giáp với 3 huyện Kim Bình, Giang Thành, Lục Xuân, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, có cửa khẩu và các lối mở, đường mòn giao thương tiểu ngạch vì thế nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra vào huyện là rất lớn, chính vì vậy mọi công tác phòng, chống dịch bệnh đã được huyện tích cực và chủ động triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng (người đứng thứ hai từ trái sang) nghe đồng chí Chủ tịch UBND huyện Mường Tè (người đứng thứ nhất từ phải sang) trình bày phương án phòng, chống dịch bệnh tại cửa khẩu phụ và lối mở.

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Mường Tè chưa phát hiện có trường hợp nghi nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh này trên địa bàn huyện, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh, huyện Mường Tè đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra cấp huyện và giao Trung tâm Y tế là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo; tổ chức họp trực tuyến từ huyện đến các xã triển khai công tác chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo; Ban Chỉ đạo cũng đã ban hành Kế hoạch về việc đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Huyện cũng đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát số người đi Trung Quốc làm thuê, thăm thân và về quê ăn Tết trong thời gian từ ngày 1/1 - 31/1/2020; chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các xã tuyên truyền về dịch bệnh nCoV để người dân hiểu đúng bệnh và biết cách phòng tránh; thành lập tổ phản ứng nhanh và tổ điều trị lưu động gồm các cán bộ chuyên môn Trung tâm Y tế huyện và hoạt động theo đúng Quyết định của Bộ Y tế; theo dõi, quản lý các công dân từ Trung Quốc về huyện và các trường hợp từ Trung Quốc trở về của các xã lân cận huyện như Hua Bum (Nậm Nhùn); triển khai cán bộ thường trực 24/24 giờ; dự trù thuốc, hoá chất khử khuẩn, trang phục bảo hộ lao động; bố trí khu vực cách ly và chuẩn bị máy móc cần thiết phục vụ điều trị và chăm sóc bệnh nhân khi dịch bệnh xảy ra…

Ngay từ cuối tháng 1, UBND huyện đã chủ động gửi Công hàm tới huyện Lục Xuân (Trung Quốc) về việc tạm dừng các hoạt động thăm thân, giao lưu thương mại qua cửa khẩu phụ U Ma Tu Khoòng – Bình Hà và các lối mở trên toàn tuyến biên giới. Đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin qua đường ngoại vụ với các huyện tiếp giáp biên giới để phối hợp kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới. Các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện cũng đã ban hành các quyết định về việc tạm dừng các hoạt động qua lại tại các cửa khẩu, lối mở và đường mòn trên toàn tuyến biên giới từ 9 giờ 00 phút ngày 29/1/2020.

Đến xã biên giới Thu Lũm là xã xa nhất của huyện Mường Tè, với 9 bản đều nằm dọc theo đường biên giới, trong đó có 3 dân tộc cùng sinh sống là Hà Nhì, Dao và La Hủ; nhiều người dân trong xã thường đi lao động tại nước bạn Trung Quốc. Do đó, đòi hỏi phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Trao đổi với Chủ tịch UBND xã, ông Phùng Lòng Kà cho biết: Ngay sau khi nhận được Công điện của UBND tỉnh, Kế hoạch của huyện, cấp uỷ, chính quyền xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng, các cơ quan, ban ngành tổ chức ngay công tác tuyên truyền, đồng thời thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ như thành lập Tổ kiểm soát và tăng cường kiểm soát tập trung chủ yếu ở 4 điểm là cửa khẩu U Ma Tu Khoòng, lối mở Hòn Đá Trắng, mốc 19 và tổ công tác biên phòng Suối Là Phơ. Ngay từ giữa tháng 1, xã đã tích cực vận động người dân Việt Nam ở Trung Quốc trở về nước và vận động công dân Trung Quốc tại xã về nước; tích cực theo dõi tình hình sức khoẻ các công dân khi trở về. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng hộ dân để bà con hiểu đúng mức độ nguy hiểm nếu có dịch bệnh xảy ra, chủ động tự phòng ngừa và tạm dừng đi lao động tại Trung Quốc cũng như các hoạt động thăm thân đến khi được chính quyền cho phép.

Hoạt động tiêu độc, khử trùng tại trường học trên địa bàn huyện Mường Tè. (Ảnh Hà Dũng)

Không chỉ riêng Thu Lũm, các xã, thị trấn khác trên địa bàn huyện Mường Tè cũng đã rất tích cực và chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Mường Tè cũng đã cho học sinh các cấp nghỉ học và tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại các trường học và những nơi có nguy cơ cao; tổ chức Hội nghị tập huấn truyền thông phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn huyện Mường Tè cho các cán bộ tại các phòng, ban, đoàn thể của huyện, các xã, thị trấn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Trường Giang - Chánh Văn phòng UBND huyện Mường Tè trao tặng khẩu trang y tế cho Trưởng ban Ngoại vụ huyện Lục Xuân, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. (Ảnh Hà Dũng)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và việc khan hiếm khẩu trang y tế tại Trung Quốc, UBND huyện Mường Tè đã trao tặng 10.000 chiếc khẩu trang y tế cho lực lượng Công an, Biên phòng và Nhân dân huyện Lục Xuân, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Số lượng lớn khẩu trang y tế được trao tặng này đã thể hiện tinh thần sẻ chia, chủ động phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Mường Tè.

Hy vọng rằng, với những cố gắng của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong huyện, sự đồng tình ủng hộ và tích cực chủ động phòng, chống dịch bệnh của Nhân dân, huyện Mường Tè sẽ làm tốt công tác ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, cùng với cấp tỉnh bảo đảm sự bình an cho Nhân dân.

Nguyễn Trang


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 5.012
Hôm qua : 7.012
Tháng 03 : 140.644
Năm 2020 : 197.255
Tổng số : 54.998.792