A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện Thông báo kết luận số 177/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19

(laichau.gov.vn)

Đó là nội dung Công văn số 897/UBND-VX của UBND tỉnh Lai Châu ban hành ngày 10/5.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Lai Châu nói riêng đã cơ bản được kiểm soát và đẩy lùi, người dân đang dần trở lại công việc bình thường. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vẫn còn rất cao. Thực hiện Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 08/5/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và một số nhiệm vụ sau:

1. Các cấp, các ngành, từng người dân, doanh nghiệp cần xác lập tình  trạng bình thường mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội, dần đưa xã hội trở lại bình thường, tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế.

2. Tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch:

Kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh đang lưu trú, cư trú trên địa bàn tỉnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày theo quy định (kể từ ngày nhập cảnh); trừ trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp, chủ doanh nghiệp, chính quyền và cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, các cơ quan chức năng, đội điều tra, xác minh cấp tỉnh, cấp huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch triệt để, sẵn sàng ứng phó đối với các trường hợp dương tính tại cộng đồng.

Sở Y tế, chỉ đạo hệ thống y tế các cấp tổ chức ứng trực 100%, bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh phát sinh; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra.

UBND các huyện, thành phố phối hợp với các ngành chức năng chuẩn bị tốt các phương án để tiếp nhận, cách ly các trường hợp công dân của địa phương ở Trung Quốc và nước ngoài trở về.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay sát khuẩn, đảm bảo vệ sinh cá nhân.

3. Thực hiện nới lỏng các hạn chế:

Dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng; giao Sở Giao thông Vận tải ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện.

Mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ với yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; riêng đối với các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán ăn chỉ yêu cầu sát khuẩn tay. Tiếp tục tạm dừng hoạt động dịch vụ vũ trường, karaoke cho đến khi có chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh.

Cho phép tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, hoạt động có tập trung đông người nhưng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Các cơ sở khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

4. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh thời gian mở lại  cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn tỉnh khi đảm bảo quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh và các điều kiện cần thiết khác theo quy định (lưu ý: chỉ  mở  để giao thương hàng hóa, không cho phép xuất nhập cảnh đối với người).

5. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác truyền thông, quảng bá các điểm, khu du lịch của tỉnh với những hình thức cụ thể, thiết thực, phù hợp với diễn biến tình hình dịch để đẩy mạnh việc thu hút khách du lịch nội địa.

6. Sở Tài chính tăng cường công tác quản lý việc thực hiện kinh phí phòng, chống dịch tại các đơn vị, địa phương đảm bảo theo đúng quy định, không để thất thoát tài sản, ngân sách nhà nước.

7. Các sở, ngành chức năng tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh; triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ về thuế và tín dụng. UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh việc thực hiện chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo nguyên tắc, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

8. Sở Y tế tăng cường công  tác kiểm tra, giám sát, chủ  động xử lý, chỉ  đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh những vấn đề  phát  sinh. Tham mưu Ban chỉ đạo tỉnh chế độ họp và báo cáo, bảo đảm phù hợp với diễn biến tình hình dịch.


Tác giả: BT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.660
Hôm qua : 15.544
Tháng 01 : 404.942
Năm 2021 : 404.942
Tổng số : 59.996.326