• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (15/2), tức ngày mùng 4 tết Nguyên đán Tân Sửu, Thường trực Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành và 26 địa phương tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành và thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Theo đó, từ ngày 25/1/2021 đến 11h00 ngày 15/2/2021 cả nước đã ghi nhận 642 trường hợp mắc tại 13 tỉnh, thành phố. Tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.234, trong đó có 1.302 ca trong nước. Nhận định chung, Bộ Y tế cho rằng, trong vòng 16 ngày vừa qua, 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương), đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày, nhìn chung tình hình dịch tại các tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát như các tỉnh Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh...

Đối với tỉnh Lai Châu, ngay sau khi có thông tin về ca mắc Covid-19 đầu tiên tại cộng đồng trong đợt dịch thứ 6 này, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo hệ thống phòng chống dịch của tỉnh triển khai quyết liệt các biện pháp để giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc, nghi mắc; khẩn trương tổ chức điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc liên quan đến các ca bệnh xác định và người về từ vùng dịch theo quy định của Bộ Y tế. Qua giám sát từ khi có đợt dịch thứ 6 đến thời điểm hiện tại, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận ca bệnh xác định, phát hiện 2.373 người về từ vùng dịch, 4.417 người tiếp xúc có liên quan tới các bệnh nhân Covid-19. Đến nay, tất cả các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm, có 4 F1 có 3 lần âm tính với SARS-CoV-2, 1 F1 có 1 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Hiện nay, toàn tỉnh có 570 trường hợp có yếu tố dịch tễ đang được quản lý, theo dõi và cách ly y tế theo quy định.

Đồng thời, tỉnh Lai Châu tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh và hoạt động thăm thân của Nhân dân vùng biên giới. Từ ngày 1/1/2021 đến nay đã tiếp nhận và đưa đi cách ly, quản lý 468 trường hợp nhập cảnh. Thực hiện lắp đặt và vận hành hệ thống xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp PCR, từ ngày 7/2/2021 đến nay đã thực hiện 170 mẫu xét nghiệm theo đúng quy trình. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện các hoạt động thông tin, truyền thông, vận động Nhân dân thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới bằng nhiều hình thức.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào các biện pháp ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Tuy nhiên, trong số các tỉnh, thành phố, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp có khả năng còn kéo dài với 10/12 huyện đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh, đặc biệt tại huyện Cẩm Giàng với các cụm khu công nghiệp số lượng công nhân lớn, giao lưu đi lại thuận tiện với các địa phương và rất nhiều người đã di chuyển về các địa phương, khu vực trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Mặt khác, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khi đã có nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Khi phát hiện các địa phương có trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng cần thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý dịch nhanh hơn một mức, cao hơn một mức; khẩn trương, tăng tốc thực hiện truy vết, phát hiện, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng, xử lý triệt để.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những nỗ lực, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả, đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng phòng, chống dịch làm việc xuyên Tết, đảm bảo cho Nhân dân đón Tết an vui. Đồng thời nhấn mạnh: Trước những diễn biến mới về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay cần đẩy cao một bước mới. Thủ tướng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tốt một số giải pháp sau: Tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn khi làm việc; tăng cường việc thanh tra, kiểm tra và yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Không tổ chức các lễ hội sau Tết Nguyên đán, tiếp tục tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, các dịch vụ không thiết yếu, hạn chế tối đa việc tập trung đông người. Tổ chức thực hiện khai báo y tế bắt buộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại các địa điểm công cộng và các khu vực tập trung đông người như địa điểm tâm linh, khu tham quan, du lịch; khách sạn, nhà nghỉ, nơi lưu trú; nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất. Đề cao vai trò của người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới. Chuẩn bị sẵn sàng phương châm 4 tại chỗ về nhân lực, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị và các kịch bản, tình huống có thể xảy ra để chủ động, xử lý nhanh chóng, kịp thời. Tiếp tục chủ động rà soát triệt để các trường hợp đi về từ khu vực có dịch, các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới; thực hiện việc truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng và yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly, giám sát y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Với các địa phương hiện đang có dịch, yêu cầu tiếp tục quyết liệt, quyết liệt hơn nữa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt thực hiện triệt để việc giãn cách trong các khu vực đang phong tỏa hoặc giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm cách ly y tế, để nhanh chóng dập tắt dứt điểm dịch bệnh không để tình trạng kéo dài ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội... 

Bộ Y tế nghiên cứu cách phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới; chỉ đạo thường xuyên, giải mã gen, chủng vi rút mới; đẩy nhanh việc nhập khẩu vắc xin phòng, chống Covid-19. Các lực lượng công an, quân đội huy động lực lượng cho công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị sẵn sàng cách ly lớn, ứng phó với tình huống có thể xảy ra...


Tác giả: Nguyễn Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.024
Hôm qua : 16.739
Tháng 02 : 428.313
Năm 2021 : 901.928
Tổng số : 60.493.312