A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

“Chúng ta phải nhanh hơn nữa, thần tốc hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, chủ động hơn nữa và sẵn sàng hơn nữa”

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (9/4), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu (Ban Chỉ đạo tỉnh) đã tổ chức họp giao ban qua phần mềm Zoom Cloud Meeting. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh Trần Tiến Dũng đã nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, chúng ta không được chủ quan vì “Sai một li, đi một dặm”, “Chúng ta phải nhanh hơn nữa, thần tốc hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, chủ động hơn nữa và sẵn sàng hơn nữa”…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì họp giao ban Ban Chỉ đạo tỉnh qua phần mềm Zoom Cloud Meeting.

Đồng chủ trì cuộc họp với Chủ tịch UBND tỉnh còn có đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh. Dự cuộc họp còn có các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố; đại diện Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên; Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Dân Vận Tỉnh uỷ; đại diện các Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời.

Thời gian qua, triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân. Hầu hết mọi người đều ở nhà cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời mỗi gia đình, thôn, bản, khu dân cư đều có biện pháp thiết thực để đảm bảo an toàn sức khỏe, phòng tránh dịch bệnh lây lan.

UBND các huyện, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương đã tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh dịch vụ không cần thiết… UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân về việc thực hiện giãn cách xã hội trên hệ thống truyền thanh cơ sở, xe loa lưu động; giám sát, theo dõi chặt chẽ việc người dân thực hiện cách ly toàn xã hội trên địa bàn quản lý, nhất là hoạt động tập trung đông người. Các cơ quan, đơn vị, địa phương kịp thời có kế hoạch làm việc phù hợp, có nhiều phương án bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà trên cơ sở đảm bảo vẫn thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao kịp thời, hiệu quả...

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đồng chủ trì cuộc họp giao ban.

 

Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng đã tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ, điều tra, xác minh các trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai và những người tiếp xúc có liên quan, đã lập danh sách 413 người đang có mặt tại địa phương để quản lý, thực hiện cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đến nay, cả 47 trường hợp đến Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm xác định âm tính với SARS-CoV-2, có 340 người liên quan đã kết thúc cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe, còn 07 trường hợp đã lấy mẫu lần 2 đang chờ kết quả và 66 người tiếp xúc vẫn tiếp tục cách ly y tế…

Các Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời đã tổ chức triển khai các hoạt động khá chặt chẽ, cơ bản đảm bảo theo quy định. Đến ngày 8/4/2020, tổng số người được kiểm soát, điều tra qua các chốt là 36.859 người,16.248 lượt phương tiện vào địa bàn. Trong đó phát hiện được 54 người và 19 phương tiện có yếu tố liên quan đến Covid-19 đã được xử lý kịp thời theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp.

 

Phát biểu kết luận cuộc họp giao ban, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã đặc biệt nhấn mạnh: Thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thư của Bí thư Tỉnh uỷ cũng như các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh, tỉnh Lai Châu đã đạt được những kết quả tích cực.  Có được những kết quả này là sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Tiếp tục nhắc lại tính chất phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã có những chỉ đạo mới, trong đó có điều chỉnh lại kế hoạch ứng phó và chỉ đạo tất cả các địa phương phải chuẩn bị trang thiết bị vật tư và sẵn sàng với mọi tình huống và cấp độ có thể xảy ra. Chính vì vậy, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh cho rằng: Chúng ta không bao giờ được chủ quan vì “Sai một li, đi một dặm”, “Chúng ta phải nhanh hơn nữa, thần tốc hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, chủ động hơn nữa và sẵn sàng hơn nữa”.

Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu thời gian tới các cấp, các ngành phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là gương người tốt việc tốt, những hủ tục lạc hậu cần xoá bỏ, tuyên truyền việc xử lý các vi phạm để mang tính răn đe…; tập trung khoá chặt nguy cơ từ bên ngoài qua các Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp, đối tượng” để phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng, điều trị và dập dịch ngay.

Đề nghị Ngành Y tế phải sớm điều chỉnh Kế hoạch 200/KH-UBND ngày 06/02/2020 của UBND tỉnh Lai Châu về việc đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại tỉnh Lai Châu, trong đó phải sẵn sàng vận hành Bệnh viện dã chiến khi cần thiết. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), các bệnh viện, trung tâm y tế không được phép chủ  quan, tăng cường kiểm tra, giám sát, phân luồng, xây dựng quy trình kiểm soát chặt chẽ. Sở Y tế và CDC sớm đề xuất phòng xét nghiệm của tỉnh nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác phòng ngừa…

Đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế tính toán mở rộng các khu cách ly tập trung và chuẩn bị các Bệnh viện dã chiến. Công an tỉnh phải là lực lượng chủ đạo trong công tác giám sát tại cơ sở lưu trú, tại nhà; tăng cường xử phạt các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép và trái phép nhiều lần, không đeo khẩu trang, tụ tập đông người...; nắm chắc tình hình về tôn giáo, an ninh phi truyền thống, tuyên truyền mạnh và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành theo quy định.

Các sở, ban, ngành quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg và chỉ đạo của tỉnh và nêu cao vai trò nêu gương của đội ngũ này. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh được phân công phụ trách các huyện, tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất và nắm bắt tình hình để có những chỉ đạo kịp thời. Tập trung phòng chống Covid-19 nhưng phải quan tâm đến các vấn đề có liên quan đến kinh tế - xã hội, mặc dù tình hình trước mắt còn nhiều khó khăn, nhưng chúng ta phải làm tốt công tác chuẩn bị để khi hết dịch chúng ta sớm bắt tay vào triển khai thực hiện.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức đoàn thể tiếp tục giám sát, vận động và kêu gọi Nhân dân tuân thủ theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; phát huy tinh thần tương thân, tương ái. Ban Chỉ đạo các cấp cần xây dựng kế hoạch cụ thể để huy động các lực lượng tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ.

Sở Tài chính cần cần bám sát các Nghị quyết và hướng dẫn của Chính phủ về chính sách đối với người lao động mất việc, hộ nghèo, hộ chính sách, nhằm triển khai một cách bài bản, tránh việc trục lợi chính sách và làm sao để chính sách sớm đi vào cuộc sống; sớm có hướng dẫn để chi trả chế độ chính sách cho các lực lượng tham gia chống dịch, góp phần động viên kịp thời các lực lượng này, phấn đấu để dịch bệnh không lây lan trên địa bàn.


Tác giả: Lê Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.049
Hôm qua : 5.102
Tháng 06 : 21.296
Năm 2020 : 618.248
Tổng số : 55.419.785