A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đột xuất kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Than Uyên

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (29/7), Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác đã đột xuất kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Than Uyên. 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cùng các đồng chí trong Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo huyện Than Uyên. (Ảnh: Phạm Trường)

Cùng đi trong Đoàn công tác có Giám đốc các Sở: Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương…

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía huyện Than Uyên có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lê Thị Kim Ngân, Chủ tịch UBND huyện Lò Văn Hương; lãnh đạo UBND huyện và đại diện các phòng, ban chuyên môn liên quan.

Sau khi đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bến xe khách huyện, chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu cách ly tập trung, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với huyện Than Uyên.

Theo Báo cáo tại buổi làm việc về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Than Uyên cho thấy: Thời gian qua, huyện Than Uyên đã triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; quán triệt các quan điểm, mục tiêu, tư tưởng chỉ đạo trong phòng, chống dịch bệnh; thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế; chỉ đạo thực hiện tốt các hoạt động điều tra, xác minh, truy vết, xét nghiệm khi xuất hiện ca bệnh dương tính đang cách ly và tái dương tính; tăng cường xã hội hóa, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành tham gia ủng hộ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Lũy tích đợt dịch thứ 4, toàn huyện phát hiện: 29 trường hợp F1, 1554 trường hợp F2, 8335 trường hợp F3, 2342 trường hợp có yếu tố dịch tễ áp dụng biện pháp y tế, hiện đang cách ly/theo dõi 116 người (trong đó 1 ca F0 trong khu cách ly tập trung, 3 ca tái dương tính). Huyện đã hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1, đợt 2 năm 2021 theo kế hoạch và hiện đang tiêm cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ và các đối tượng khác.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Than Uyên cũng chỉ ra một số khó khăn trong công tác phòng, chống dịch như: Việc quản lý công dân địa phương từ vùng dịch trở về; quản lý người cách ly tại nhà; quy trình bàn giao tại các chốt kiểm soát dịch, nhất là bàn giao công dân giữa các huyện… Đồng thời đề nghị, Sở Y tế, Ban Chỉ đạo tỉnh có quy định cụ thể về quy trình bàn giao tại các chốt đối với các công dân huyện khác nhưng cần thực hiện cách ly tại nhà; phân công bộ phận chuyên môn hướng dẫn thực hiện các trường hợp phát sinh tại các chốt; hỗ trợ bổ sung máy tính tại các chốt và cơ sở cách ly tập trung. Sau khi nghe các khó khăn, kiến nghị, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tham dự cũng đã giải đáp theo thẩm quyền.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, cả hệ thống chính trị huyện Than Uyên, đặc biệt là các ban, ngành, đoàn thể tại các xã, bản trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ, đánh giá cao các lực lượng tuyến đầu, các chiến sỹ áo trắng, lực lượng công an, quân đội… đã không kể ngày đêm, túc trực tại các Chốt và các tổ, đội làm nhiệm vụ điều tra, truy vết, cách ly, khoanh vùng.

Qua đi kiểm tra, khảo sát thực địa tại một số nơi trọng điểm như bến xe, chợ, cơ sở sản xuất kinh doanh, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá công tác phòng, chống dịch đã đạt một số kết quả tích cực. Công tác chỉ đạo, điều hành thường xuyên, nhịp nhàng hơn; đã triển khai tốt việc test nhanh kháng nguyên, tiêm phòng vắc xin cho các đối tượng ở những nơi có nguy cơ cao; quan tâm động viên kịp thời và chia sẻ với những trường hợp khó khăn; đã kêu gọi sự ủng hộ của mọi tầng lớp Nhân dân "Lá lành đùm lá rách"; các Chốt trên địa bàn phát huy hiệu quả…

Nhắc lại tình hình dịch bệnh phức tạp ở các tỉnh, thành phố trên cả nước và những khó khăn về cơ sở vật chất, lực lượng y, bác sỹ mỏng của tỉnh miền núi, biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Than Uyên không được chủ quan, lơ là, phải “tự lực, tự cường, chiến đấu với dịch bệnh”, phải tính toán kỹ lưỡng từng giải pháp, thực hiện đúng các nguyên tắc vì một cộng đồng lớn tỉnh Lai Châu, đóng góp vào công cuộc phòng, chống dịch của cả nước…

Đồng chí đề nghị, huyện Than Uyên ngoài thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, của Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch; phải tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; phải cụ thể hóa trách nhiệm cho các cá nhân trong Ban Chỉ đạo huyện, phân công trực chỉ huy để giải quyết ngay những phát sinh, điều phối, chỉ đạo kịp thời; phát huy phương châm “đi từng ngõ, gỡ từng nhà, rà từng đối tượng”; phát huy triệt để, hiệu quả các tổ, đội tại các thôn, bản trong phòng, chống dịch, ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng này và các lực lượng tình nguyện viên; rút kinh nghiệm trong thực hiện sai quy trình cách ly, buông lỏng, không quản lý chặt F2, giám sát cách ly tại khu cách ly; kiện toàn lại các tổ cách ly, tổ giúp việc, đưa những đồng chí ưu tú, có trách nhiệm, có chuyên môn về dịch tễ, có năng lực tư vấn để nâng cao hiệu quả công tác tham mưu. Huyện cần đẩy nhanh việc triển khai Nghị quyết 68 theo đúng quy định để kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn. Đẩy mạnh công tác truyền thông sâu rộng hơn tới các xã, bản, các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, đề nghị Trung tâm Y tế huyện đang theo dõi, điều trị cho các F0 tái dương tính cần xây dựng cơ sở dữ liệu về đặc điểm của bệnh nhân, về cách thức điều trị, tăng cường trao đổi, thảo luận về chuyên môn để tích lũy kinh nghiệm và tạo cơ sở dữ liệu cho tỉnh. Tổ chức tập huấn, tư vấn, hướng dẫn cho các lực lượng dự bị, tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn, đảm bảo sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Riêng đối với các cơ sở kinh doanh, nhà máy đông công nhân trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND tỉnh phê bình công tác phòng, chống dịch tại một số cơ sở còn lỏng lẻo, chưa có phương án phòng, chống dịch, nguy cơ lây nhiễm rất cao… Đồng chí đề nghị huyện phải quản lý chặt, kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm các vi phạm, tiến hành sàng lọc trong cơ sở kinh doanh, nhà máy. Tại các chợ cũng phải có phương án phòng, chống dịch, phân luồng và kiểm soát chặt chẽ.

Đồng chí đề nghị Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với huyện rà soát để mở rộng thêm trung tâm cách ly. Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, các huyện, thành phố kịp thời hỗ trợ cho các huyện có Chốt và có dịch về nguồn lực, vật tư, trang thiết bị, tham mưu điều động, luân chuyển, bổ sung nhân lực, điều tiết người cách ly khi cần thiết. Điều một đặc phái viên của Sở Y tế xuống hỗ trợ cho huyện, kịp thời thông tin cho Ban Chỉ đạo tỉnh giải quyết các vướng mắc, phát sinh…


Tác giả: ĐL
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.034
Hôm qua : 15.743
Tháng 09 : 367.555
Năm 2021 : 4.154.352
Tổng số : 63.745.736