A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Bên lề Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020"

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

(laichau.gov.vn)

Ngày 25/11, tại Hà Nội, bên lề Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức, Đoàn công tác của UBND tỉnh Lai Châu do đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với ngài YaMaDa Takio - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; lãnh đạo đại diện một số Bộ, ngành, tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản, lãnh đạo các địa phương của Việt Nam chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh ĐL)

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Cùng với sự phát triển trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước Nhật Bản - Việt Nam, quan hệ giữa tỉnh Lai Châu và Đại sứ quán Nhật bản không ngừng được củng cố. Là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, những năm qua tỉnh Lai Châu đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Trong giai đoạn 2011 - 2016, tỉnh Lai Châu có các dự án giao thông, cấp nước sinh hoạt, điện, nông nghiệp, y tế… được đầu tư bằng nguồn vốn JICA, đã góp phần lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lai Châu.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với ngài Đại sứ Nhật Bản về 2 dự án từ nguồn hỗ trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản cho 2 huyện Mường Tè và Tân Uyên (tỉnh Lai Châu), gồm một công trình trường học và một công trình đường giao thông nông thôn. Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu một số chương trình, dự án mà tỉnh Lai Châu đang mời gọi đầu tư như: Phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, phát triển cây dược liệu và sản xuất gỗ…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới Đại sứ quán Nhật Bản nói chung và cá nhân ngài Đại sứ nói riêng sẽ quan tâm, giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản lên khảo sát, đầu tư tại Lai Châu. Tỉnh Lai Châu cam kết sẽ không ngừng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, ban hành các chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư phù hợp và nhất quán trong việc thực hiện các chính sách đó. Đồng thời, thực hiện tốt phương châm chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết kịp thời khó khăn vướng mắc của các nhà đầu tư trong quá trình đăng ký, triển khai và thực hiện dự án có hiệu quả.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn với sự giúp đỡ của ngài Đại sứ YaMaDa Takio, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lai Châu với Nhật Bản ngày càng phát triển hơn nữa.

Quang cảnh buổi làm việc.

Ngài Đại sứ Nhật Bản YaMaDa Takio đánh giá cao mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ngài Đại sứ cũng bày tỏ ấn tượng với Việt Nam đã thành công khống chế dịch Covid -19. Ngài Đại sứ nhấn mạnh: Hiện nay, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản rất quan tâm đến các dự án đầu tư tại các tỉnh của Việt Nam, đặc biệt dự án đầu tư vốn ODA. Ngài Đại sứ cũng mong muốn tỉnh Lai Châu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Lai Châu. Đối với các dự án mà tỉnh Lai Châu đang mời gọi đầu tư, ngài Đại sứ sẽ xem xét, đề xuất với cơ quan chức năng của Nhật Bản.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng (người đứng bên phải) tặng quà ngài Đại sứ YaMaDa Takio.

Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng trân trọng mời ngài Đại sứ YaMaDa Takio tới thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu. Ngài Đại sứ vui vẻ nhận lời và sẽ lên thăm Lai Châu vào thời gian thích hợp.

HỘI NGHỊ "GẶP GỠ NHẬT BẢN 2020"

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020”. Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; đại biểu lãnh đạo đại diện một số Bộ, ngành, tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản, lãnh đạo các địa phương của Việt Nam. Về phía tỉnh Lai Châu, có đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong hợp tác hai nước và coi việc hỗ trợ các địa phương Việt Nam kết nối với các đối tác Nhật Bản là nhiệm vụ quan trọng. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đồng hành, tích cực phối hợp hỗ trợ các địa phương, giúp lãnh đạo tất cả các cơ quan đại diện của Nhật Bản và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gặp gỡ cùng trao đổi, tìm hiểu, xúc tiến các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với lãnh đạo và đại diện đến từ tất cả các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ngài Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh: Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực hỗ trợ các công ty chuyển dịch các cơ sở sản xuất đến Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đồng thời lưu ý, khi lựa chọn địa điểm đến đầu tư, các công ty Nhật Bản rất coi trọng môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng, nguồn nguyên liệu sản xuất... Đại sứ mong muốn sự hợp tác giữa các địa phương Nhật Bản và các tỉnh, thành phố của Việt Nam sẽ được xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa và kỳ vọng rằng Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản lần này sẽ là bước đầu tiên trong việc nối lại các hoạt động giao lưu giữa các địa phương hai nước trong giai đoạn hậu Covid-19.

 


Tác giả: Nguyễn Nhung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.137
Hôm qua : 16.619
Tháng 01 : 312.577
Năm 2021 : 312.577
Tổng số : 59.903.961