• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác phòng, chống rét cần phải huy động sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể địa phương

(laichau.gov.vn)

Đây là nhấn mạnh của đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống rét tại huyện Sìn Hồ sáng nay (13/1).

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với lãnh đạo huyện Sìn Hồ và xã Hồng Thu về giải pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi.

Cùng đi trong Đoàn công tác của UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống rét tại huyện Sìn Hồ có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Sìn Hồ, xã Hồng Thu, xã Phăng Sô Lin và xã Lùng Thàng.

Hiện nay, huyện Sìn Hồ có tổng đàn gia súc trên 69.000 con, để hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra đối với đàn gia súc trên địa bàn huyện trước những diễn biến phức tạp của thời tiết. Ngay từ tháng 9/2020, huyện Sìn Hồ chỉ đạo cơ quan chuyên môn huyện và các xã, thị trấn tích cực hướng dẫn Nhân dân phòng, chống đói, rét cho vật nuôi và dự trữ thức ăn từ những nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương như: Rơm, rạ, cỏ tươi, cây chuối, lá cây rừng… và bổ sung các loại thức ăn tinh như: Cám gạo, ngô, muối để cung cấp cho trâu, bò ăn tại chuồng, cho uống thêm nước ấm có pha muối loãng để giữ ấm cho gia súc khi có mưa, rét kéo dài. Đồng thời có phương pháp sử dụng thức ăn hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ thức ăn cho gia súc trong thời gian rét đậm, rét hại.

Huyện Sìn Hồ đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện thành lập 3 tổ đi kiểm tra tại 22 xã, thị trấn về công tác phòng chống đói, rét, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi. Đồng thời cử cán bộ kỹ thuật cùng với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền rộng rãi, hướng dẫn Nhân dân, đặc biệt là các hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn chủ động gia cố, che chắn chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm đảm bảo chống mưa, rét, không thả rông gia súc, gia cầm. Nhờ đó, người dân đã có ý thức hơn trong việc phòng chống đói, rét cho vật nuôi như: Chú trọng việc giữ ấm chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn dự trữ, bổ sung thêm thức ăn tinh để tăng sức đề kháng, vận động đồng bào nuôi nhốt trâu bò, không để trên núi cao, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do giá rét gây ra.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác phòng, chống rét cho gia súc trên địa bàn 3 xã Hồng Thu, Phăng Sô Lin và Lùng Thàng. Qua thực tế kiểm tra cho thấy, đa số các hộ chăn nuôi trên địa bàn các xã này đã thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc như: Dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại, nhiều hộ chăn nuôi đại gia súc có chuồng trại, vệ sinh nền chuồng khô ráo... Các địa phương cũng đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân về phòng, chống rét, dịch bệnh cho đàn gia súc.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Sìn Hồ trong thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc. Đồng chí nhấn mạnh: Dự báo rét sẽ còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới và khó lường, vì thế thiệt hại sẽ ngày càng lớn nếu chúng ta không quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống rét. Muốn chống rét trong năm 2021 và cả những mùa đông của các năm tiếp theo, trước tiên cần huy động sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể địa phương để tuyên truyền cho người dân, tránh để tình trạng coi việc phòng, chống rét cho gia súc là của mỗi cấp chính quyền. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải đề nghị, huyện Sìn Hồ cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, chỉ đạo kịp thời và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết gây ra, đảm bảo sản xuất cho Nhân dân. 


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65
Hôm qua : 8.306
Tháng 11 : 365.968
Năm 2021 : 5.053.144
Tổng số : 64.644.528