A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến toàn quốc 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (1/12), Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc 30 năm phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS, đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhì. Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chủ trì Hội nghị.

 

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh có liên quan.

Tại Việt Nam, kể từ ca nhiễm đầu tiên được phát hiện năm 1990 tại thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 31/8/2020, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì cả nước có 213.008 người nhiễm HIV hiện đang còn sống và 107.812 người nhiễm HIV đã tử vong. Trung bình mỗi năm cả nước phát hiện thêm 11.000 ca nhiễm HIV và 2.800 người tử vong. Dịch tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, chủ yếu ở đối tượng nam giới. 

Trong 30 năm qua, công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động phòng, chống HIV/AIDS luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, coi trọng. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng sớm được ban hành, cập nhật, hoàn thiện, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc triển khai hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS; các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV đổi mới, đa dạng; hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV được mở rộng; công tác điều trị ARV đạt chất lượng hàng đầu thế giới; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đạt hiệu quả cao; cơ chế tài chính đổi mới, bền vững và giảm số nhiễm HIV mới, tử vong. Kết quả ước tính cho thấy, trong giai đoạn từ 2001 đến 2018, chương trình đã dự phòng nhiễm mới HIV được cho hơn 460.000 người, giảm tử vong được cho hơn 200.000 người và Việt Nam được UNAIDS đánh giá có tốc độ giảm HIV/AIDS nhanh nhất trong khu vực.

Đối với tỉnh Lai Châu, công tác phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục được kiểm soát. Luỹ tích đến 10/2020 số ca nhiễm HIV/AIDS được phát hiện là 3.535 ca; số còn sống 1.818, số nhiễm HIV/AIDS đã tử vong do AIDS và liên quan là 1.624 trường hợp. Tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng 0,39% dân số. Bình quân mỗi năm có trung bình 242 người bị nhiễm HIV, phần lớn các trường hợp phát hiện nhiễm HIV là những người lao động làm ăn xa ở các tỉnh, thành phố (tỷ lệ nam/nữ: 67%/33%). Người tiêm chích ma tuý thuộc nhóm đối tượng có nhiều người nhiễm HIV nhất (51,45%). Hiện nay, gần 70% các đối tượng nhiễm HIV/AIDS có địa chỉ rõ ràng được quản lý chặt chẽ trên địa bàn tỉnh. Số người bệnh HIV/AIDS đang điều trị ARV là 1.196 người, đạt 95,7% kế hoạch giao và đạt tỷ lệ bao phủ trên số người nhiễm HIV còn sống là 65%. Trong thời gian tới, tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục nâng cao vai trò chỉ đạo, giám sát của Ban chỉ đạo tuyến xã, phường, thị trấn. Tăng cường phối hợp trong triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giữa các sở, ban, ngành tổ chức đoàn thể các cấp; tổ chức tập huấn nâng cao, tập huấn mới do thay đổi nhân sự, đảm bảo vị trí làm việc theo quy định của Bộ Y tế; tiếp tục nâng cao chất lượng truyền thông, tuyên truyền trong cộng đồng, mở rộng kênh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; ưu tiên truyền thông nhóm nhỏ nhằm phù hợp với địa bàn, dân trí, dân tộc của tỉnh. Phát huy vai trò, trách nhiệm của hệ thống thông tin cơ sở, huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội, người đứng đầu các cộng đồng dân cư, các chức sắc tôn giáo, người cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng, người nhiễm HIV tham gia công tác truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; duy trì và nâng cao chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; thí điểm và nhân rộng mô hình cấp phát thuốc điều trị nhiều ngày mang về nhà; thực hiện chương trình xã hội hoá trong điều trị nghiện đối người sử dụng ma túy nhằm tạo sự bền vững của chương trình...

Sơ đồ hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tuyến.

Tham luận tại Hội nghị, lãnh đạo một số tỉnh, thành, bộ, ngành trung ương đã làm rõ thêm những kết quả đã đạt được và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong 30 năm qua; đề xuất một số giải pháp để góp phần chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030...

Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà lực lượng phòng, chống HIV/AIDS, các tổ chức xã hội, cộng đồng đã đạt được trong chặng đường vừa qua. Để đạt được mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương không được chủ quan lơ là, tiếp tục quan tâm đầu tư, thực hiện phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, lồng ghép vào các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Ngành Y tế tiếp tục phát huy mọi nguồn lực nâng cao chất lượng điều trị, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng, chống HIV, làm tốt công tác truyền thông tránh kỳ thị với người có HIV. Các tổ chức chính trị xã hội cộng đồng tích cực cung cấp các dịch vụ cho các đối tượng có nhu cầu. Các cơ quan chính phủ nghiên cứu đề xuất chế độ, chính sách dành cho người thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS. Việt Nam mong muốn và đề nghị Chính phủ các nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ cả về tài chính và kỹ thuật để giúp Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Ghi nhận những cống hiến của các thế hệ cán bộ y tế Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã trao Huân Chương lao động Hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng cho tập thể Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.


Tác giả: Ngọc Sánh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.371
Hôm qua : 16.619
Tháng 01 : 312.811
Năm 2021 : 312.811
Tổng số : 59.904.195