A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(laichau.gov.vn)

Hội nghị được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức vào chiều nay (17/6). Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh còn có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố; Chốt trưởng 4 Chốt kiểm soát Covid-19 của tỉnh tại các huyện. Tại điểm cầu các xã, phường, thị trấn có Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các xã, phường, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị qua các điểm cầu.

Theo báo cáo tại Hội nghị, tính đến nay, toàn cầu đã ghi nhận trên 177 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có trên 3,8 triệu người tử vong. Tính đến 18h ngày 16/6/2021, Việt Nam có tổng cộng là 9.980 ca ghi nhận trong nước và 1.655 ca nhập cảnh (số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 8.410 ca).

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, từ đầu năm 2021 đến nay (16/6), chưa ghi nhận ca mắc nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Lũy tích kết quả giám sát từ ngày 27/4/2021 đến 16/6/2021, toàn tỉnh phát hiện được 41F1, 3.811F2, 21.785F3, trong đó có 30F1 đã 4 lần, 7F1 đã 3 lần, 2F1 đã 2 lần và 2F1 đã 1 lần có kết quả xét nghiệm âm tính; 3.774F2 đã 1 lần có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Toàn tỉnh có tổng số 7.558 người được áp dụng cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có 7.322 người đã hoàn thành cách ly và hiện tại còn 236 người đang thực hiện cách ly y tế theo quy định. Công tác tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 bắt đầu từ ngày 15/6/2021, trong 2 ngày thực hiện, có 10.498 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Lũy tích từ đầu năm 2021 đến nay, các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt 153 cá nhân và tổng số tiền phạt thu được là 642 triệu đồng.

Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã phát biểu ý kiến tập trung vào các nội dung: Công tác phòng, chống dịch tại các địa phương; xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; tiếp tục đẩy mạnh truyền thông thực hiện nghiêm thông điệp 5K; đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân; công tác kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, người về từ vùng dịch; việc vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; tích cực hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu và Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19 do Thủ tướng Chính phủ thành lập; việc tổ chức đón công dân của tỉnh Lai Châu đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang trở về địa phương; các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021…

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh ghi nhận và biểu dương các tập thể, cá nhân đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, thời gian tới các cấp, các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục nâng cao mức độ cảnh báo, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo; yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K, nhất là đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; xét nghiệm sàng lọc chủ động với các đối tượng có nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các trường hợp có biểu hiện ho, sốt... Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế và các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác phối hợp, chuẩn bị chu đáo các nội dung kế hoạch đón công dân của tỉnh đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang trở về; đảm bảo an toàn, đầy đủ về hồ sơ, quy trình, thủ tục để bàn giao cho các địa phương theo dõi quản lý và không được để xảy ra bất kỳ sơ xuất nào.

UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có kế hoạch tiếp nhận công dân của địa phương tại tỉnh Bắc Giang trở về để theo dõi, quản lý chặt chẽ đúng quy định. Giao nhiệm vụ cho tổ chức, cá nhân, tổ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng và vận động Nhân dân kiểm tra, giám sát chéo từng trường hợp cụ thể về chấp hành quy định phòng, chống dịch khi trở về địa phương, tuyệt đối không để lây nhiễm Covid-19 từ các trường hợp này ra cộng đồng. Nếu xảy ra lây nhiễm thì Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và quy định của pháp luật. Đối với công dân trở về từ tỉnh Bắc Giang thực hiện nghiêm quy trình cách ly theo quy định và hướng dẫn của cơ quan y tế; trường hợp cách ly tại nhà yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K; tự theo dõi tình trạng sức khỏe, ghi chép lịch sử tiếp xúc hàng ngày và thông báo cho cán bộ y tế theo dõi (nhất là khai báo trên phần mềm truy vết của tỉnh).

Sở Y tế tổ chức phân loại, khám sàng lọc, xét nghiệm cho công dân từ Bắc Giang trở về đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình. Chỉ đạo, phân công cán bộ y tế theo dõi sát tình trạng sức khỏe của công dân, đặc biệt là các trường hợp F0, F1, người cách ly tại nhà, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm ngặt quy trình khám chữa bệnh; đề cao cảnh giác trước tất cả các yếu tố nguy cơ, không để dịch xuất hiện, lây nhiễm tại bệnh viện. Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ danh sách các thí sinh, giáo viên liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2021, nhất là các trường hợp có yếu tố dịch tễ để xây dựng kế hoạch, kịch bản ứng phó cho phù hợp; chỉ đạo, khuyến cáo giáo viên, học sinh không đi ra ngoài địa bàn tỉnh khi không thật sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với nhiều người, thực hiện nghiêm thông điệp 5K để đảm bảo an toàn trong kỳ thi sắp diễn ra.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố có phương án điều tiết, đảm bảo an toàn cho hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung theo quy định; thực hiện giãn cách và tổ chức phân luồng các nhóm đối tượng cách ly, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung. Sở Giao thông vận tải theo dõi sát diễn biến tình hình dịch, kịp thời tham mưu điều chỉnh hoạt động giao thông công cộng đi và đến các địa phương có dịch đảm bảo thực hiện mục tiêu kép. Các sở, ban, ngành, địa phương trên cơ sở kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh Covid-19 của tỉnh được điều chỉnh theo Kế hoạch 1672/KH-UBND ngày 14/6/2021 và diễn biến tình hình dịch, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp tại địa phương, đơn vị.


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15.665
Hôm qua : 14.938
Tháng 09 : 344.294
Năm 2021 : 4.131.091
Tổng số : 63.722.475